ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:05:42

Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV

Báo Cà Mau (CMO) Thực hiện Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV, sáng nay 30/9, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri tại 2 huyện Cái Nước và U Minh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh và địa phương.

Ông Dương Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, đã tiếp xúc hơn 60 cử tri xã Đông Hưng, huyện Cái Nước.

Ông Dương Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, thông tin đến cử tri về chương trình kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Cử tri có 9 ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề liên quan đến đời sống. Trong đó, cử tri Hồ Quốc Trung, ấp Cái Cấm, kiến nghị xem xét nâng lương cho cán bộ cấp xã. Cử tri Nguyễn Hoàng Dũng, ấp Trọng Bang, cho rằng trong việc thay đổi sách giáo khoa, người nghèo có thu nhập thấp gặp khó khăn; giá điện thắp sáng cao mà người dân còn phải tự đi đóng gây mất thời gian. Cử tri Nguyễn Văn Toàn, ấp Cái Cấm, bức xúc trước tình trạng đóng khấu hao tiền điện khi đồng hồ điện bị hư không kiểm soát được số điện năng tiêu thụ và tình trạng sử dụng điện chia hơi không đảm bảo an toàn.

Cử tri Huỳnh Của, ấp Nhà Thính, kiến nghị xem xét nâng cấp xây dựng các phần mộ liệt sĩ được chôn cất tại phần đất gia đình; tình trạng thu tiền điện. Cử tri Nguyễn Thành Nhân, ấp Giá Ngự, có ý kiến nên sớm hoàn chỉnh hồ sơ chính sách đối với tù chính trị để các đối tượng được thụ hưởng vì hầu hết đều tuổi đã cao, bệnh tật. Cử tri Nguyễn Trung Bỉnh, ấp Trọng Ban, nêu tình trạng nuôi tôm công nghiệp phải chịu giá điện cao, thêm chi phí đấu nối đường dây.

Nhiều cử tri cũng thắc mắc việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế không được khám bệnh vào ngày thứ 7, chủ nhật, nhiều danh mục thuốc không có trong bảo hiểm y tế mà phải mua thêm bên ngoài; phản ảnh về đơn giá đo đạc quyền sử dụng đất.

Đại diện Công ty Điện lực huyện Cái Nước trả lời các ý kiến của cử tri liên quan đến giá điện, thu tiền điện. Theo đó, ngành điện lực vẫn thực hiện thu tiền điện với 2 hình thức là thu tiền mặt và thu hộ qua các cửa hàng tiện lợi. Còn về tình trạng đóng tiền điện trễ, bị cắt điện thì ngành điện lực sẽ làm việc lại với nhân viên thu phí để không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Liên quan đến vấn đề sử dụng thẻ bảo hiểm y tế không sử dụng được vào ngày thứ 7, chủ nhật được cử tri kiến nghị, ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Cái Nước khẳng định, người tham gia đóng bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán bảo hiểm y tế vào ngày thứ 7, chủ nhật. Còn về danh mục thuốc phải mua thêm là tùy vào tình hình bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế.

Cử tri Nguyễn Văn Toàn, ấp Cái Cấm, xã Đông Hưng, kiến nghị việc khấu hao tiền điện.

Trả lời ý kiến của cử tri xung quanh việc thay đổi sách giáo khoa, ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết, nói hàng năm thay đổi sách giáo khoa là chưa đúng, vì từ năm 1945 đến nay chỉ cải cách sách giáo khoa 3 lần và 2 lần đổi mới chương trình sách giáo khoa. Đây là yêu cầu cần thiết, phù hợp với điều kiện thực tế hội nhập và phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Giá sách giáo khoa cao là do nhà xuất bản thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, về phía địa phương không được quyền điều chỉnh và áp giá sách.

Kết luận buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Dương Thanh Bình đã giải trình và làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền được bà con cử tri kiến nghị.

Ngoài ra, ông Dương Thanh Bình cũng thông tin đến bà con cử tri tình hình dịch Covid-19, đặc biệt là tình trạng cán bộ liên quan đến Công ty Việt Á gây ra hậu quả rất lớn làm người dân mất niềm tin.

“Vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa đã đẩy giá sách giáo khoa lên cao, chính vì thế hiện nay Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra và trong năm 2023 Quốc hội sẽ mở 4 cuộc giám sát về các lĩnh vực như sách giáo khoa, về nhân lực và vật lực trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch; giám sát về giá cả năng lượng, chi phí sử dụng điện, tránh tình trạng không công bằng cho người sử dụng điện; giám sát xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”, ông Dương Thanh Bình thông tin thêm.

Ông Lê Quân, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Tiến.

Sáng cùng ngày, ông Lê Quân, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Tiến, huyện U Minh.

Hơn 100 bà con cử tri tham dự đã có 12 lượt ý kiến, kiến nghị mang tính bức xúc ở địa phương. Đặc biệt, cử tri Huỳnh Văn Khánh, Ấp 6, cho rằng, học phí một số trường đại học hiện nay quá cao, ảnh hưởng đến quá trình học tập của con em, mong muốn Đảng và Nhà nước cần có nhiều chính sách hơn nữa trong việc miễn, giảm học phí để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học.

Trả lời cử tri, ông Lê Quân khẳng định, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ đối với học sinh, sinh viên như: chương trình cho sinh viên vay vốn; miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên thuộc diện chính sách… Tuy nhiên, học phí hiện nay của một số trường, ngành còn cao do các trường này tự chủ kinh phí đào tạo.

Cử tri Lê Quốc Duẫn, Ấp 10, kiến nghị, đê biển Tây nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng cần được Nhà nước quan tâm đầu tư.

Liên quan vấn đề này, ông Phạm Văn Út, Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến, cho biết, trên địa bàn xã có gần 20 km đê biển Tây đi qua, trong những năm qua Nhà nước đã đầu tư làm kè bê tông chống sạt lở được 9 km, đoạn còn lại khoảng 8 km đang tiếp tục đầu tư. Những nơi đã được làm kè, đai rừng phòng hộ phục hồi rất nhanh, theo đó nhiều loài thủy sản cũng được phát triển nhanh, rất thích hợp cho địa phương phát triển du lịch sinh thái.

Cử tri Huỳnh Văn Khánh, Ấp 6, xã Khánh Tiến, cho rằng học phí một số trường đại học hiện nay quá cao, ảnh hưởng đến quá trình học tập của con em.

Ngoài ra, nhiều bà con cử tri kiến nghị, việc ngành điện thay đồng hồ điện từ tự động sang điện tử, người dân không theo dõi được mức điện năng tiêu thụ nên mức đóng tiền điện tăng gấp đôi. Giá xăng, dầu lên xuống thất thường, nguồn cung không ổn định trong thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, Nhà nước cần có giải pháp quản lý, điều hành mặt hàng xăng, dầu mang tính ổn định và hiệu quả lâu dài hơn.

Ngoài ra, nhiều bà con cử tri còn quan tâm đến vấn đế khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế; xây dựng lộ giao thông nông thôn; việc bảo quản, lắp đặt, sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá; nạo vét của biển Khánh Hội, xã Khánh Hội để tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu khai thác thủy sản ra, vào cập bến…

 

Quỳnh Anh - Trung Đỉnh

 

Bí thư Tỉnh uỷ gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Chiều 27/11, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gặp mặt, chúc mừng và động viên đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Triều, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.

Chúc mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh

Lễ Hạ Ngươn và lễ Khai đạo Cao đài được tổ chức ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, cũng là dịp để họ đạo tổng kết một năm hoạt động, thực hiện công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo và đề ra đường hướng cho năm mới.

Tiếp tục có nhiều chương trình đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc

Chiều 24/11, Ban Dân tộc tổ chức họp mặt Ban Quản trị, Ban Hoằng pháp các chùa, Salatel và các Hội Đoàn người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2023.

Đến ngày 22/11, đã giải ngân vốn đầu tư công gần 3.300 tỷ đồng

Ngày 24/11, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau tiếp tục tổ chức Hội nghị thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo Nghị quyết (lần 2).

Phát huy vai trò trụ cột và tiên phong của đối ngoại Đảng

Sáng 24/11, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, hướng dẫn thực hiện Đề án số 01-ĐA/TW, ngày 3/3/2022 của Ban Bí thư về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng đến năm 2025 và Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng(*)

Trích diễn văn của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh, tại Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (1963-2023).

Fidel Castro: Lý tưởng người cộng sản sẽ còn mãi

Khuya ngày 25/11/2016, Chủ tịch Raul Castro nghẹn ngào thông báo: ‘‘Hỡi đất nước Cuba, với nỗi đau vô hạn, tôi xin thông báo đến với mọi người và những người bạn trên khắp thế gian rằng, lúc 22 giờ 29 phút, ngày 25/11/2016, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời”. Ở tuổi 90, sức khoẻ của Chủ tịch Fidel Castro đã giảm sút từ mấy năm trước, và nhiều lần ông nói lời từ biệt, nhưng việc ông ra đi, nhiều người vẫn cảm thấy sốc, họ hy vọng điều đó chưa phải xảy ra.

Thăm, trao Bằng khen cho nhân chứng lịch sử có công hiến hiện vật về Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Chiều 23/11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Bảo tàng tỉnh Cà Mau đến thăm, tặng quà và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho nhân chứng lịch sử có công hiến hiện vật về Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là tại xã Tân Đức.

Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau thẩm tra các báo cáo, tờ trình Kỳ họp thứ 12

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá X, trong 2 ngày (23-24/11), Ban Kinh tế - Ngân sách tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết (lần 2). Bà Vũ Hồng Như Yến. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.