ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 15:08:15
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng

Báo Cà Mau Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Ðoàn cơ sở Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) Cà Mau luôn quan tâm công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho đoàn viên, thanh niên; tăng cường các hoạt động an sinh, thiện nguyện, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực.

Đoàn cơ sở BVÐK Cà Mau hiện có 298 đoàn viên. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ cùng với ngành y tế tỉnh nhà chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, với tinh thần tiến công, làm chủ khoa học nhằm nâng cao hiệu quả công tác khám và điều trị, hằng năm, đoàn viên luôn tích cực học tập, nghiên cứu khoa học bằng các đề tài có chất lượng, phục vụ tốt công tác chuyên môn. Có nhiều đề tài, sáng kiến của đoàn viên tham gia sinh hoạt khoa học - kỹ thuật của bệnh viện, của ngành.

Xung kích, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng là mặt mạnh của Ðoàn cơ sở BVÐK Cà Mau. Ðoàn cơ sở có đội ngũ đoàn viên là nhân viên, y, bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ luôn năng nổ, nhiệt tình, sẵn sàng hết mình tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh từ thiện. Hiểu và chia sẻ với sự khó khăn trong chăm sóc sức khoẻ của bà con nghèo, vùng sâu, vùng xa, Ðoàn cơ sở đã chủ động tìm mọi nguồn kinh phí để tổ chức các đợt khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí và tham gia hiệu quả Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, các cuộc khám bệnh về vùng sâu, vùng xa vào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”...

Ngày 26/4, Ðoàn cơ sở BVÐK Cà Mau tổ chức chuyến về nguồn tặng quà, tư vấn, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân.

Trong chuyến về nguồn cùng các y, bác sĩ trẻ của Ðoàn cơ sở BVÐK Cà Mau, chúng tôi mới cảm nhận được hết sự vất vả, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ BVÐK Cà Mau đối với các hoạt động xã hội, giúp phong trào tình nguyện trở nên ý nghĩa hơn, mang đến giá trị sức khoẻ, vật chất, tinh thần cho người dân các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Hồng Minh, ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, bộc bạch: “Các cô chú ở đây lớn tuổi, đi lại khó khăn, nay được các y, bác sĩ BVÐK Cà Mau trực tiếp xuống khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, rồi còn tặng quà nữa. Tôi thấy việc này rất ý nghĩa đối với bà con ở vùng sâu. Nếu có điều kiện, mong rằng đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động như vậy”.

Sau khi được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, người dân còn được y, bác sĩ BVÐK Cà Mau hướng dẫn tận tình cách sử dụng thuốc theo toa.

Qua khám bệnh, những trường hợp mắc bệnh lý nặng, đoàn đã tư vấn, hướng dẫn chuyển tuyến, sử dụng bảo hiểm y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Sau thăm khám, người dân được bác sĩ kê đơn, phát thuốc điều trị miễn phí, được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, kiến thức, kỹ năng phòng tránh dịch bệnh, xử trí các bệnh thường gặp như huyết áp, ho, sốt... ở người lớn và trẻ nhỏ.

Anh Tô Ly Băng, Bí thư Ðoàn cơ sở BVÐK Cà Mau, cho biết: “Khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ðoàn Thanh niên BVÐK Cà Mau, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ Nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa. Trong chương trình tình nguyện khám bệnh cho Nhân dân hằng năm, chúng tôi đã huy động nguồn lực của các chi đoàn trực thuộc, kết hợp vận động các nhà tài trợ, cùng với lực lượng y, bác sĩ trẻ tích cực tham gia. Qua đó lan toả tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong cộng đồng, chia sẻ khó khăn, động viên những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Thông qua các hoạt động thiện nguyện, an sinh, không chỉ mang lại hiệu quả xã hội tích cực và to lớn, mà quan trọng là giúp đoàn viên hiểu hơn về cuộc sống, những vất vả, thiệt thòi của người dân ở vùng sâu, vùng xa. Họ là những người không có điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế tốt, hoạt động này góp phần giảm gánh nặng chi phí y tế cho những đối tượng còn đang khó khăn, giúp họ biết tự chăm sóc sức khoẻ, phòng chống một số bệnh tật thông thường và có thêm nguồn động viên, vươn lên trong cuộc sống.

Anh Tô Ly Băng phấn khởi: “Ðây là hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của tổ chức đoàn trong công tác an sinh xã hội, chung tay chăm lo đời sống cộng đồng. Mỗi phần quà trị giá không lớn nhưng đã đem đến cho những người bệnh món quà tình cảm vô cùng lớn”.

Trong các chuyến về nguồn, Ðoàn cơ sở BVÐK Cà Mau còn vận động các nhà tài trợ tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

 Ngoài ra, Ðoàn cơ sở BVÐK Cà Mau còn chủ động đề ra nội dung hoạt động và phối hợp cùng với Ðảng uỷ - Ban Giám đốc Bệnh viện, Công đoàn cơ sở và các đơn vị kết nghĩa, tổ chức các hoạt động tri ân, thăm gia đình chính sách, người có công, giao lưu văn hoá - văn nghệ vào dịp lễ, Tết trong năm. Công tác phát triển Ðảng trong đoàn viên luôn được quan tâm chú trọng, Ðoàn cơ sở đã giới thiệu, kết nạp vào Ðảng nhiều đoàn viên, nhiều đồng chí được bầu vào cấp uỷ chi bộ./.

 

Quỳnh Anh

 

Cùng lan toả không gian xanh

Trải dài theo tuyến Kinh 4, thuộc Ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, hai bên đường là hàng rào cây xanh mát mắt. Mỗi gia đình trên tuyến đều tự xây hố đốt rác, bà con phân loại rác hữu cơ ủ làm phân sử dụng trong trồng rau màu, cây ăn trái, phục vụ bữa ăn hằng ngày, giúp tiết kiệm được chi tiêu gia đình. Trên sân nhà, người dân vệ sinh sạch sẽ, trồng hoa kiểng trang trí.

Tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Ðoàn cơ sở Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) Cà Mau luôn quan tâm công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho đoàn viên, thanh niên; tăng cường các hoạt động an sinh, thiện nguyện, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng làm việc tốt

Không chỉ là một phong trào kế hoạch nhỏ trong học đường, việc thu gom, phân loại rác thải còn giúp nâng cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường và giáo dục, lan toả lòng nhân ái cho học sinh, thiết thực vâng lời Bác Hồ dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tuỳ theo sức của mình”.

Lan toả thông điệp xanh

Hiện thực hoá ý tưởng sáng tạo của thanh niên, Xã đoàn Thới Bình, huyện Thới Bình, đã biến những lốp xe cũ trở thành những biển báo tuyên truyền, chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa; vừa tiết kiệm, hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Vun đắp yêu thương từ mê làm vườn

Nhiều người trẻ lựa chọn chăm sóc cây xanh, làm vườn, gieo trồng như một cách chữa lành tâm hồn trước nhịp sống hối hả. Hơn hết, với họ, khi cả gia đình cùng nhau chăm sóc một khu vườn là khoảng thời gian tận hưởng những điều thú vị và họ thực sự hạnh phúc.

Ða sắc màu không gian cà phê

Quán phố Âm Nhạc là điểm đến cho những ai yêu âm nhạc và chơi đàn guitar. Chủ quán là anh Lê Nhật Du Phương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Âm nhạc, thuộc Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau. Từ ý tưởng có một không gian riêng cho các thành viên trong CLB hoạt động, anh Du Phương mở quán để tạo điều kiện cho các bạn trẻ được giao lưu, học hỏi lẫn nhau và có thể hướng dẫn, giúp đỡ các bạn đi theo con đường chuyên nghiệp.

Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0

UBND TP Cà Mau tổ chức chương trình đối thoại với thanh niên, chủ đề “Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0”. Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh niên bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng và những sáng kiến góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.

Yoga cân bằng sức khoẻ

Môn Yoga từ lâu được nhiều người biết và tập luyện vì rất tốt cho sức khoẻ, giúp thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ở TP Cà Mau, môn Yoga đang thịnh hành, được nhiều lứa tuổi chọn tập luyện.

Hơn 160 thiếu nhi tham gia Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”

(CMO) Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), sáng 21/3, Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”.

Em Trịnh Nhã Uyên đạt giải Ba cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

(CMO) Em Trịnh Nhã Uyên hiện là học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Em là thí sinh duy nhất của Cà Mau tham dự cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức và đã xuất sắc đạt giải Ba chung cuộc.