ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:17:29
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tình nguyện vì sức khoẻ Nhân dân

Báo Cà Mau Thời gian qua, các thành viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh không chỉ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức mà còn tình nguyện trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, tiên phong sáng tạo, đội ngũ thầy thuốc trẻ tỉnh nhà đã cùng với cơ quan, đơn vị nơi mình đang công tác và chính quyền các cấp triển khai thành công nhiều hoạt động, chương trình đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Bác sĩ CKII Trương Chí Nguyện, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, cho biết: “Hội Thầy thuốc trẻ là đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh. Phương châm hoạt động của Hội là trên tinh thần tự nguyện, phong trào của Hội lấy hoạt động an sinh là chính, như tổ chức thăm hỏi, khám bệnh từ thiện, tặng quà bà con vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, tập thể hội viên luôn học tập, rèn luyện, nâng cao y đức, đem lại hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức và hành động của lực lượng thầy thuốc trẻ trong toàn tỉnh”.

Tổ chức tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí là việc làm thường xuyên của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh trong thời gian qua. (Trong ảnh: Ðoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, Ðoàn khối Dân Chính Ðảng, Liên chi hội Sinh viên Cà Mau - Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ phối hợp tổ chức chuyến hành trình về nguồn “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”, thăm, tặng quà hộ gia đình khó khăn, kết hợp khám bệnh, cấp phát thuốc và hớt tóc miễn phí cho người dân tại xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời).

Ðặc biệt, hằng năm, vào tháng Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ phối hợp với lực lượng y, bác sĩ tại các bệnh viện ở khu vực TP Cà Mau, các y, bác sĩ ở tuyến huyện, trạm y tế xã tổ chức các hoạt động tình nguyện ý nghĩa. Thông thường vào thời gian này, Hội tập hợp thành viên và tổ chức các hoạt động vào những ngày nghỉ để không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của mọi người.

Bác sĩ Ninh Thị Minh Hải, Phó bí thư Ðoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, chia sẻ: “Nêu cao tinh thần tương thân tương ái, với mong muốn chung tay chăm sóc sức khoẻ người dân, Ðoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau thường xuyên phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức các chuyến hành trình về nguồn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo, điều kiện đi lại khó khăn. Trong mỗi đợt khám, song song với việc hỗ trợ về chuyên môn, lực lượng y, bác sĩ bệnh viện còn lồng ghép các chương trình chuyển đổi số. Tại đây, người dân được hỗ trợ cài đặt thanh toán không dùng tiền mặt và đặt lịch khám tại nhà. Ðể không ảnh hưởng đến ngày làm việc, tất cả đoàn viên, thanh niên của bệnh viện tận dụng thời gian ra ca trực cũng như ngày nghỉ để tham gia hoạt động tình nguyện cùng đoàn”.

Thông qua các chuyến về nguồn, thành viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh nhà có điều kiện tiếp xúc với bà con, chia sẻ khó khăn, cũng như nâng cao tinh thần y đức.

Bác sĩ Trương Chí Nguyện phấn khởi: “Thông qua các hoạt động tình nguyện nhằm mục đích thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, tạo điều kiện để các bạn đoàn viên, thanh niên được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng công tác Ðoàn. Ðồng thời, góp phần chăm lo sức khoẻ cho cộng đồng; chia sẻ  động viên bà con khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh hiện có trên 100 hội viên. Ngoài tích cực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, Hội triển khai hiệu quả công tác xây dựng, phát triển tổ chức, thông qua đa dạng các hình thức. Thành viên hội tham gia nghiên cứu khoa học, báo cáo các đề tài nghiên cứu khoa học tại các hội thảo; mở rộng đoàn kết, tập hợp thầy thuốc trẻ. Từ đó, vai trò nòng cốt của Ðoàn Thanh niên, Hội LHTN trong xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ được khẳng định.

Anh Phan Văn Tý, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh, nhận xét: “Hội Thầy thuốc trẻ đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và đổi mới, không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn trong các phong trào hành động cách mạng, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động an sinh xã hội, thể hiện tinh thần của tuổi trẻ, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh và xây dựng Hội LHTN tỉnh vững mạnh, góp phần to lớn vào thành công của công tác Ðoàn và các hoạt động thanh niên”.

Không chỉ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, Hội Thầy thuốc trẻ còn phối hợp các cơ sở hớt tóc tình nguyện hớt miễn phí cho người dân xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời.

Từ những thành công nêu trên, thời gian tới, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tiếp tục xây dựng hội vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thầy thuốc trẻ; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thầy thuốc trẻ; cổ vũ thầy thuốc trẻ xây hoài bão lớn, thi đua rèn đức, luyện tài, lập thân, lập nghiệp, cống hiến tài năng và sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Trong các chuyến hành trình về nguồn, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh còn vận động các nhà tài trợ tặng quà bà con có hoàn cảnh khó khăn.

“Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khoẻ Nhân dân; khắc phục mọi khó khăn, nắm chắc thời cơ, vận hội, vượt qua thách thức, quyết tâm phấn đấu cùng ngành y tế thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân; thắp lên ngọn lửa nhiệt tình, tâm huyết và tinh thần tình nguyện cống hiến của tuổi trẻ”, Bác sĩ Nguyện thể hiện quyết tâm./.

 

Quỳnh Anh

 

Tình nguyện vì sức khoẻ Nhân dân

Thời gian qua, các thành viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh không chỉ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức mà còn tình nguyện trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Ðồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

Thời gian qua, các cơ sở hội phụ nữ huyện Phú Tân đã đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế gắn với những mô hình cụ thể. Nhờ đó, giúp nhiều chị em vươn lên có cuộc sống ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thay đổi tư duy tăng hiệu quả hoạt động Ðoàn

Với bề dày nhiều năm công tác, cùng nhiều hoạt động nổi bật, các thủ lĩnh Ðoàn, Hội trong tỉnh mạnh dạn góp ý và đưa ra ý tưởng mới, nhằm thay đổi tư duy, thực tiễn hoá hoạt động, mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và cộng đồng.

Vun đắp yêu thương từ mê làm vườn

Nhiều người trẻ lựa chọn chăm sóc cây xanh, làm vườn, gieo trồng như một cách chữa lành tâm hồn trước nhịp sống hối hả. Hơn hết, với họ, khi cả gia đình cùng nhau chăm sóc một khu vườn là khoảng thời gian tận hưởng những điều thú vị và họ thực sự hạnh phúc.

Trao cơ hội khởi nghiệp

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên phụ nữ được tiếp cận vay vốn ưu đãi, từ đó mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế.

Khởi nghiệp từ đam mê làm bánh ngọt

Vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc, chị Nguyễn Thị Bích Liễu (ấp Kinh 5B, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) từ bỏ công việc giáo viên. Về nhà, chị khởi nghiệp với việc làm và kinh doanh các loại bánh ngọt. Niềm đam mê và tâm huyết với nghề đã mang lại cho chị thành công nhất định.

Dạt dào sức trẻ

Cô gái nhỏ nhắn Ðặng Yến Như, ngụ Ấp 13, xã Khánh An, huyện U Minh khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mà đâu phải chỉ chúng tôi, người thân trong gia đình, bà con chòm xóm cũng tấm tắc khen ngợi sự giỏi giang, làm ăn “mát tay” của bạn trẻ sinh năm 1994 này. Sau 2 năm bỏ phố về quê, Yến Như đã gầy dựng được cơ ngơi kinh tế mà nhiều người ao ước ngay tại quê nhà.

Dấu ấn từ sức trẻ

Thời gian qua, Xã đoàn Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, triển khai thực hiện các mô hình thiết thực trên địa bàn. Ðoàn viên thanh niên tích cực vận động để người dân hiểu và chung tay tham gia, để các công trình phát huy hiệu quả và duy trì lâu dài.

“Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh” - Công trình tiêu biểu toàn quốc năm 2023

Vừa qua, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Ðoàn lần thứ Năm, khoá XII, đã thảo luận, cho ý kiến và bỏ phiếu lựa chọn 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Theo đó, “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh”, do Tỉnh đoàn Cà Mau đề xuất, vinh dự được xét chọn là công trình tiêu biểu.

Hành trình vì cộng đồng

Năng động, tự tin, quyết đoán, nhiều bạn trẻ đã nuôi dưỡng, hiện thực hoá khát vọng thành những việc làm thiết thực, ý nghĩa cho bản thân, cộng đồng và xã hội.