ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:11:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tổ chức The Corea Peace 3000 làm việc với Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau

Báo Cà Mau Chiều 3/6 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tổ chức The Corea Peace 3000 (Hàn Quốc) và các đơn vị có liên quan để tìm hiểu thông tin mở rộng tài trợ dự án mới về hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề cho thanh niên nông thôn Cà Mau.

Tại buổi làm việc, đại diện Tổ chức The Corea Peace 3000 thông tin kế hoạch khảo sát thực tế tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc, thảo luận và ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về “Chương trình Học bổng - The Corea Peace 3000”.

Ký kết Bản ghi nhớ về Chương trình “Học bổng The Corea Peace3000” giữa các đơn vị: Tổ chức The Corea Peace 3000, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau, Hội Hữu Nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau và Trường Tiểu học Đông Thới 2.

Chương trình hỗ trợ học bổng cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Cà Mau gọi tắt là “Chương trình Học bổng Hoà bình - The Corea Peace 3000”. Đối tượng thụ hưởng là 50 học sinh, sinh viên, trong đó: Trường Tiểu học Đông Thới 2 là 25 em; Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc 15 em; Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau 10 em. Trị giá mỗi suất học bổng là 2.300.000 đồng/ học sinh/ năm. Tổng giá trị tài trợ cho “Chương trình Học bổng - The Corea Peace 3000” sẽ xem xét và thông báo hằng năm theo danh sách đối tượng thụ hưởng. Thời gian thực hiện chương trình 3 năm học, từ 2024-2027.

Về phía Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau, ông Huỳnh Minh Hiếu, Phó hiệu trưởng nhà trường, thông tin về tổng quan hoạt động của trường. Trong đó, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau có 4 khoa: Công nghệ thông tin, Nông nghiệp, Điện - điện tử, Cơ khí - ô tô. Hiện trường có 83 viên chức, 847 học viên chính quy, 28 lớp.

Quang cảnh buổi làm việc của 2 đơn vị.

Thay mặt đoàn, cảm ơn sự tiếp đón của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau và Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau, ông Park Changil, phụ trách Tổ chức The Corea Peace 3000, khẳng định, những hoạt động thời gian qua thể hiện mối quan hệ hữu nghị, hợp tác rất tốt đẹp giữa hai bên. Trong thời gian tới, The Corea Peace 3000 sẽ luôn đồng hành với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau và Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau./.

 

HOÀN VŨ 

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Việc tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt, chế độ thai sản là một trong những quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ trong quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ.

Ðẩy mạnh chi trả bảo hiểm không dùng tiền mặt

Thay thế cho hình thức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM của ngân hàng đang dần trở thành xu hướng phổ biến và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tháng 5 là khoảng thời gian mong chờ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Quan tâm, chăm lo người lao động

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Tai nạn lao động và những hệ luỵ

Không đất, thiếu tư liệu sản xuất, bệnh tật kéo dài, lâm vào cảnh nợ nần, nghèo khó, nhiều lao động nông thôn tìm kiếm việc làm tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, với hy vọng đổi đời, ước mong có cuộc sống no đủ hơn. Thực tế, có nhiều lao động siêng năng, chịu khó, chi tiêu hợp lý, đã cải thiện được đời sống, vươn lên thoát nghèo. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp đối mặt với rủi ro, bất trắc trong quá trình đi làm việc, để lại những câu chuyện buồn thương, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gánh nặng tai nạn lao động

Thời gian gần đây, một loạt các vụ tai nạn lao động (TNLÐ), từ vụ nổ tại nhà máy xi măng đến vụ nổ bình hơi, gây mất mát đáng tiếc về sinh mạng và sức khoẻ của nhiều người. Những bi kịch này không chỉ là nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân mà còn là một cảnh báo về tầm quan trọng của nâng cao nhận thức về an toàn lao động trong cộng đồng.

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.

Tăng cường giải pháp giảm nợ BHXH

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tăng cường đôn đốc công tác thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng và tỷ lệ nợ BHXH trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao, trong đó có nhiều doanh nghiệp (DN) nợ BHXH kéo dài nhiều năm.

Ðảm bảo an toàn trong lao động

Việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLÐ) không chỉ tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện, góp phần tăng năng suất, mà còn nâng cao đời sống tinh thần của người lao động (NLÐ), xa hơn là, họ sẽ gắn bó và cống hiến hết mình vào sự phát triển chung của tập thể.

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.