ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 23:36:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Toạ đàm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm

Báo Cà Mau Buổi toạ đàm vào sáng ngày 17/11, do Trung tâm Tư vấn pháp luật Toàn Tâm tổ chức.

Đại biểu tham dự toạ đàm. 

Buổi tạo đàm xoay quanh các nội dung: Các quy định pháp luật hiện hành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại Việt Nam; Cơ chế xử lý vi phạm hành chính về VSATTP tại Việt Nam; Những vấn đề về xử lý hình sự trong hoạt động an toàn về sinh thực phẩm tại Việt Nam; Những lưu ý về VSATTP trong hoạt động thương mại và kiến nghị hoàn thiện pháp luật tại Việt Nam; Đề xuất hoàn thiện hoá chất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất chế biến; Bảo đảm VSATTP trong hoạt động xuất nhập khẩu thực phẩm.

Tiến sĩ - Luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IMRIC, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Toàn Tâm, chia sẻ: “Toạ đàm khoa học lần này với mong muốn tạo ra một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm chặt chẽ và hiệu quả hơn thông qua việc đề xuất sửa đổi và cải thiện các quy trình, nguồn lực và cơ cấu tổ chức. Để xây dựng hệ thống này, các nhà quản lý đề xuất đầu tư cho quy trình đánh giá bài bản, tập trung nghiên cứu chính sách về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, cần thống nhất cơ sở dữ liệu, xử lý kết quả kiểm tra của các cơ quan và địa phương về an toàn thực phẩm”.

Nhằm góp phần vào việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa sự cố về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buổi toạ đàm đã cập nhật, cung cấp kịp thời đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các thông tin về quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm. Thông qua đây, các cơ sở cùng nhau trao đổi, củng cố kiến thức, từ đó thiết lập cơ sở hành lang pháp lý chặt chẽ khi vận hành.

Đây cũng là dịp các cơ sở được trao đổi trực tiếp cùng các lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh Cà Mau và Trung ương, góp phần tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn mà cơ sở gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh./.

 

Kim Cương

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Sáng ngày 02/6, Thiếu tá Lê Thành Út, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc (BĐBP Cà Mau) cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm mua bán người

Theo đánh giá từ Công an tỉnh, năm 2023 và quý I năm 2024, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng từng lúc còn tiềm ẩn phức tạp.

Từ ngày 1/6: Giấy phép lái xe được xác thực trên ứng dụng VNeID là hợp lệ

Theo quy định mới của Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT, ngày 31/3/2024 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái (Thông tư 05), kể từ ngày 1/6/2024 (ngày Thông tư có hiệu lực thi hành), giấy phép lái xe (GPLX) được xác thực trên ứng dụng VNeID được xem là giấy phép hợp lệ khi tham gia giao thông.

Cảnh báo nạn cắt trộm dây đồng tiếp địa

Thời gian gần đây, nạn cắt trộm dây đồng tiếp địa tại một số trạm biến áp và đường dây trung, hạ thế trên địa bàn huyện Cái Nước diễn ra khá thường xuyên, không chỉ gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, nguy hiểm cho lưới điện, mà còn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh của người dân trên địa bàn. Ðây là hành vi vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm, nhằm bảo vệ an toàn lưới điện quốc gia.

Điểm tựa pháp lý cho người yếu thế

Người dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc nhóm yếu thế trong xã hội cần được bảo đảm sự công bằng về quyền và lợi ích hợp trước pháp luật. Và trợ giúp pháp lý (TGPL) chính là điểm tựa về pháp luật cho đồng bào DTTS.

Triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 25/5, Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở cho hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; trưởng, phó công an các huyện, xã… trực thuộc Công tỉnh Cà Mau.

Đôi điều cần lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Theo quy định hiện hành, tất cả các loại bao bì cũng như các loại sản phẩm, thực phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

Hiểu đúng luật để không vi phạm

Thực tế hiện nay, nhiều người trẻ vẫn chưa hiểu rõ Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GÐ), dẫn đến những sai lầm, thậm chí là vi phạm pháp luật mà bản thân không hay biết.

Xuất bản - Hoạt động đặc thù cần được quản lý chặt chẽ

Xuất bản là hoạt động kinh tế đặc thù, sản xuất kinh doanh loại hàng hoá đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hoá đọc, nâng cao đời sống tinh thần cho xã hội, nhưng phải theo định hướng của Đảng và Nhà nước, tuân thủ các quy định pháp luật.

Hỗ trợ người sau cai nghiện ma tuý: Còn nhiều khó khăn

Hiện nay, câu chuyện hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc về địa phương tái hoà nhập cộng đồng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn đối với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó, công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý, xã hội, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, vay vốn… đang là trở ngại. Việc phát huy vai trò hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện chưa thực sự hiệu quả đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý sau cai.