ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 14:10:08

Toạ đàm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm

Báo Cà Mau Buổi toạ đàm vào sáng ngày 17/11, do Trung tâm Tư vấn pháp luật Toàn Tâm tổ chức.

Đại biểu tham dự toạ đàm. 

Buổi tạo đàm xoay quanh các nội dung: Các quy định pháp luật hiện hành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại Việt Nam; Cơ chế xử lý vi phạm hành chính về VSATTP tại Việt Nam; Những vấn đề về xử lý hình sự trong hoạt động an toàn về sinh thực phẩm tại Việt Nam; Những lưu ý về VSATTP trong hoạt động thương mại và kiến nghị hoàn thiện pháp luật tại Việt Nam; Đề xuất hoàn thiện hoá chất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất chế biến; Bảo đảm VSATTP trong hoạt động xuất nhập khẩu thực phẩm.

Tiến sĩ - Luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IMRIC, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Toàn Tâm, chia sẻ: “Toạ đàm khoa học lần này với mong muốn tạo ra một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm chặt chẽ và hiệu quả hơn thông qua việc đề xuất sửa đổi và cải thiện các quy trình, nguồn lực và cơ cấu tổ chức. Để xây dựng hệ thống này, các nhà quản lý đề xuất đầu tư cho quy trình đánh giá bài bản, tập trung nghiên cứu chính sách về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, cần thống nhất cơ sở dữ liệu, xử lý kết quả kiểm tra của các cơ quan và địa phương về an toàn thực phẩm”.

Nhằm góp phần vào việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa sự cố về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buổi toạ đàm đã cập nhật, cung cấp kịp thời đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các thông tin về quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm. Thông qua đây, các cơ sở cùng nhau trao đổi, củng cố kiến thức, từ đó thiết lập cơ sở hành lang pháp lý chặt chẽ khi vận hành.

Đây cũng là dịp các cơ sở được trao đổi trực tiếp cùng các lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh Cà Mau và Trung ương, góp phần tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn mà cơ sở gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh./.

 

Kim Cương

Văn hoá ứng xử trong giới trẻ

Thời gian gần đây, tình trạng một bộ phận giới trẻ dễ bị xúi giục, kích động, từ đó có những hành động lệch chuẩn, ứng xử bạo lực, ngày càng phổ biến. Ðáng quan tâm hơn, có những trường hợp vướng vào vòng lao lý khi tuổi đời khá trẻ.

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều trang mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) nhắn tin mua, đặt hàng với số lượng lớn, sau đó mất tăm, thậm chí chặn luôn Messenger. Ðối tượng mà các đối tượng lừa đảo nhắm tới là doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Tăng hiểu biết về Luật Bảo hiểm xã hội

Sáng 17/11, hơn 50 đại biểu là cán bộ các sở, ban ngành tỉnh, các luật sư và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Cà Mau được bồi dưỡng kiến thức về quy định của Luật Bảo hiểm xã hội liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động tại doanh nghiệp.

Toạ đàm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm

Sáng ngày 17/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật Toàn Tâm tổ chức buổi toạ đàm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm

Báo động tình trạng trộm cắp điện và vật tư trên lưới điện

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều trường hợp trộm cắp điện. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến độ ổn định cung cấp điện, an toàn lưới điện, tổn thất điện năng mà còn nguy hiểm đến tính mạng khi có sự cố xảy ra.

Hiệu quả “Hoà giải 5 tốt” ở cơ sở

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật luôn bám sát định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, đảm bảo hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình “Hoà giải 5 tốt” ở cơ sở.

Tham thì thâm

Ngày 8/11, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” đối với Phan Thị Thuý Phương (SN 1985, ngụ Phường 8, TP Cà Mau); về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” đối với Dương Mỹ Phượng (SN 1984, ngụ Phường 5, TP Cà Mau).

Thiết thực, hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Chiều 6/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 và tổng kết trao giải các cuộc thi tìm hiểu pháp luật năm 2023.

Bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Tân Trung đã được chăm sóc

Thông tin từ chính quyền xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ bạo hành trẻ em và đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hiện cháu bé đã được tiếp cận chăm sóc và an toàn.

Huy động sức dân đảm bảo an toàn giao thông

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình trên địa bàn, địa phương triển khai nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh. Mới đây, để nâng chất giải pháp này, địa phương xây dựng kế hoạch với nhiều nhóm nhiệm vụ cụ thể".