ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 02:53:16

Trả giá vì “mua giấy phép lái xe giả”

Báo Cà Mau Vừa qua, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Mai Duy T (SN 1972, cư trú huyện Châu Ðức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ án, Mai Duy T là tài xế lái xe ô tô vận chuyển hành khách nhưng không có giấy phép lái xe (GPLX) theo quy định. Ðể phục vụ cho dịch vụ hợp đồng xe khách của gia đình và đối phó với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông, đầu năm 2019, qua thông tin đăng tải trên mạng xã hội, T đã liên hệ với người tên Hùng (không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể) đặt mua GPLX giả hạng E, FC với giá 8 triệu đồng. Sau khi có GPLX giả, T đã trực tiếp điều khiển xe hợp đồng chở khách từ Bà Rịa - Vũng Tàu đi tham quan ở nhiều nơi khác nhau trong cả nước.

Ðầu tháng 9/2022, T điều khiển xe ô tô khách 16 chỗ, hợp đồng chở khách từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau để tham quan. Khi đang lưu thông trên đường Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau thì bị lực lượng làm nhiệm vụ dừng xe kiểm tra. Xem qua GPLX của T, nghi là có vấn đề, lực lượng làm nhiệm vụ đã tiến hành tạm giữ GPLX, phương tiện và bàn giao cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cà Mau theo thẩm quyền.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Cà Mau, GPLX T sử dụng đã xuất trình với lực lượng làm nhiệm vụ và bị tạm giữ để giám định là GPLX giả. Theo đó, Mai Duy T bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Cà Mau truy tố về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, quy định tại khoản 1, Ðiều 341, Bộ luật Hình sự.

Với tội danh trên, tháng 4/2023, T đã bị Toà án Nhân dân TP Cà Mau xét xử sơ thẩm.

Phiên toà phúc thẩm xét kháng cáo của Mai Duy T.

Xét thấy hành vi phạm tội của T là xâm phạm đến hoạt động của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính Nhà nước, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Bởi, sử dụng GPLX giả, nghĩa là không đăng ký học, thi sát hạch nên không thể nắm rõ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các biển báo, biển chỉ dẫn giao thông trên tuyến, cũng như chưa được trang bị kỹ năng xử lý các tình huống... nên nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao. Thế nên, tuy đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, nhưng thấy rằng cần có mức hình phạt nghiêm để giáo dục bị cáo, đồng thời răn đe, phòng ngừa cho xã hội, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định áp dụng khoản 1, Ðiều 341; điểm i, s, khoản 1, Ðiều 51, Bộ luật Hình sự; Ðiều 106; Ðiều 136, Bộ luật Tố tụng hình sự, xử phạt Mai Duy T 6 tháng tù. T đã kháng cáo, xin được hưởng án treo.

Tại phiên toà phúc thẩm, T thừa nhận hành vi phạm tội của mình và giữ nguyên nội dung kháng án. Song, xét toàn bộ hồ sơ vụ án, cũng như về nhân thân, tháng 1/2009, T bị Toà án Nhân dân huyện Châu Ðức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xử phạt 9 tháng tù (cho hưởng án treo), tuy T đã chấp hành xong bản án và không xem là có tiền án nhưng đó được xem là nhân thân xấu, nên theo quy định, T không đủ điều kiện được hưởng án treo. Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định giữ nguyên quyết định Bản án sơ thẩm.

Qua vụ việc này, thêm một bài học cảnh tỉnh cho những ai chưa nhận thức đầy đủ các quy định pháp luật, thiếu ý thức tự giác chấp hành quy định về an toàn giao thông. Do điều kiện nào đó mà không trực tiếp đăng ký học, thi sát hạch GPLX, bỏ tiền mua GPLX giả mà không biết rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật. Một khi sự việc được phát hiện, tuỳ theo mức độ, phương tiện lưu thông, người sử dụng GPLX giả có thể bị xử phạt hành chính, hoặc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, như trường hợp Mai Duy T./.

 

Mỹ Pha

 

Báo động tình trạng trộm cắp điện và vật tư trên lưới điện

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều trường hợp trộm cắp điện. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến độ ổn định cung cấp điện, an toàn lưới điện, tổn thất điện năng mà còn nguy hiểm đến tính mạng khi có sự cố xảy ra.

Hiệu quả “Hoà giải 5 tốt” ở cơ sở

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật luôn bám sát định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, đảm bảo hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình “Hoà giải 5 tốt” ở cơ sở.

Tham thì thâm

Ngày 8/11, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” đối với Phan Thị Thuý Phương (SN 1985, ngụ Phường 8, TP Cà Mau); về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” đối với Dương Mỹ Phượng (SN 1984, ngụ Phường 5, TP Cà Mau).

Thiết thực, hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Chiều 6/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 và tổng kết trao giải các cuộc thi tìm hiểu pháp luật năm 2023.

Bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Tân Trung đã được chăm sóc

Thông tin từ chính quyền xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ bạo hành trẻ em và đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hiện cháu bé đã được tiếp cận chăm sóc và an toàn.

Huy động sức dân đảm bảo an toàn giao thông

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình trên địa bàn, địa phương triển khai nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh. Mới đây, để nâng chất giải pháp này, địa phương xây dựng kế hoạch với nhiều nhóm nhiệm vụ cụ thể".

Huyện Năm Căn: Vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ còn cao

Từ ngày 25/10-1/11, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức đoàn giám sát công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại một số sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Khó khăn trong xử phạt vi phạm hành chính

Vừa qua, Ðoàn Kiểm tra thực thi pháp luật liên quan đến lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (VPHC) tỉnh, do ông Phạm Quốc Sử, Phó giám đốc Sở Tư pháp, làm Trưởng đoàn, có buổi kiểm tra thực tế tại TP Cà Mau. Qua đó, đoàn ghi nhận nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác này tại địa phương.

Hậu quả khôn lường từ sự chủ quan của người lớn

Học sinh chưa đủ tuổi đi xe phân khối lớn đến trường không phải là câu chuyện mới, tuy nhiên để giải quyết triệt để không hề dễ. Bởi, vẫn còn một bộ phận phụ huynh giao xe cho con em đến trường khi chưa đủ điều kiện điều khiển, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) đối với nhóm lứa tuổi này thực sự đáng báo động.

Tai nạn giao thông và nước mắt người thân

Tai nạn giao thông (TNGT) luôn là vấn đề “nóng” toàn xã hội quan tâm. Hậu quả của TNGT không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những người có liên quan trong vụ tai nạn mà còn gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần và nhiều hệ luỵ khác cho gia đình, xã hội. Những đứa con vốn dĩ là chỗ dựa cho bậc cha mẹ lúc tuổi già, thế nhưng cũng vì TNGT, niềm tin, hy vọng ấy bỗng chốc tan biến.