ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:54:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Báo Cà Mau Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Đội ngũ cán bộ, ÐVTN là đối tượng tham gia chính trên mạng xã hội nên rất dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng lan truyền thông tin xấu, độc, luận điệu sai trái, xuyên tạc. Chính vì vậy, những năm qua, Ðoàn uỷ thị trấn Cái Ðôi Vàm thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật về sử dụng mạng xã hội cho ÐVTN; đồng thời thành lập các trang, nhóm trên Facebook, Zalo nhằm tuyên truyền, tập hợp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ÐVTN, mạnh dạn bày tỏ quan điểm, thẳng thắn đấu tranh, bài trừ các vấn đề, ý kiến sai sự thật; đăng tải, chia sẻ các thông tin tích cực trên mạng xã hội, hướng đến xây dựng đội ngũ ÐVTN thực sự là những tuyên truyền viên tích cực trên không gian mạng.

Mỗi khi thực hiện các phong trào, phần việc của thanh niên, Ðoàn uỷ thị trấn đều lồng ghép để tuyên truyền, định hướng cho lực lượng ÐVTN nâng cao nhận thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng.

ÐVTN thị trấn ra quân thực hiện chương trình làm sạch biển năm 2024.

Anh Trần Văn Dững, Bí thư Ðoàn uỷ thị trấn, cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo các đồng chí bí thư chi đoàn, ban chấp hành thông qua các trang mạng xã hội, qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, cũng như qua Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” định hướng, giáo dục, nhằm nâng cao ý thức trong ÐVTN. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng”.

Ðoàn viên Lê Mỹ Tiên, Chi đoàn cơ quan thị trấn, chia sẻ: “Trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, bản thân là đoàn viên, tôi nhận thức ngày càng đầy đủ về trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, tự giác nghiên cứu, học tập, đẩy mạnh công nghệ số, tham gia nhiều bài viết đăng trên phương tiện thông tin đại chúng về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng”.

Cùng với công tác tuyên truyền, tổ chức Ðoàn Thanh niên thị trấn còn xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, qua đó góp phần tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng. Ðoàn uỷ thị trấn đã thành lập Câu lạc bộ Lý luận trẻ với hơn 20 thành viên là những người có đam mê, năng khiếu về công tác lý luận. Câu lạc bộ này góp phần cho lực lượng ÐVTN nâng cao năng lực đấu tranh, kỹ năng lý luận, là những ngòi bút sắc bén để tham gia viết tin, bài đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

Song song đó, Ðoàn uỷ thị trấn thường xuyên duy trì việc lan toả các thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt trên mạng xã hội. Hiện nay, toàn thị trấn có hàng chục trang Fanpage, tài khoản Facebook của đoàn thanh niên các cấp. Tại các trang, tài khoản này thường xuyên cập nhật những hoạt động của Ðoàn, chia sẻ, đăng tải những thông tin tích cực, chính thống giúp ÐVTN nắm được các phong trào, hoạt động.

ĐVTN thị trấn ra quân nâng chất tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp ở Khóm 2.

Với những kết quả thiết thực, tuổi trẻ thị trấn Cái Ðôi Vàm đóng góp tích cực trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng. Qua đó, vừa định hướng tư tưởng cho ÐVTN, vừa góp phần đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, đồng thời ngày càng lan toả những hành động đẹp, có tính giáo dục trong xã hội./.

 

Phan Anh

 

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Thiết thực từ việc học Bác

Giai đoạn 2021-2023, có 30 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trực thuộc Ðảng uỷ Dân Chính Ðảng được biểu dương, khen thưởng. Mỗi tập thể, cá nhân đều có những cách làm hay, những thành tích ấn tượng đáng học tập và lan toả trong cộng đồng.