ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:13:45
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tuổi trẻ “nói không với ma tuý”

Báo Cà Mau Hiện nay, tệ nạn ma tuý vẫn diễn biến rất phức tạp, tình trạng sử dụng trái phép chất ma tuý ở thanh - thiếu niên có chiều hướng gia tăng và len lỏi đến các địa bàn nông thôn. Nhiều loại ma tuý mới xuất hiện, đặc biệt là ma tuý tổng hợp; ma tuý núp bóng thuốc lá điện tử, dưới dạng thực phẩm chức năng, đồ uống...

Nhằm tuyên truyền về tác hại của ma tuý, nâng cao nhận thức, trang bị một số kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác phòng, chống ma tuý cho cán bộ Ðoàn, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN); thời gian qua, công tác phòng, chống ma tuý được các cấp bộ đoàn trong tỉnh xác định là nội dung quan trọng trong công tác Ðoàn và phong trào thanh - thiếu nhi. Nhiều kế hoạch, chương trình đã được triển khai, góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh - thiếu niên trong công tác phòng, chống ma tuý.

Đại uý Bùi Quốc Sách, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh tuyên truyền phòng chống ma tuý cho đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Thới Bình, vào ngày 23/6, tại UBND xã Hồ Thị Kỷ.

Chị Phan Kiều Tiên, Bí thư Xã đoàn Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, cho biết: “Ma tuý hết sức nguy hiểm, nó không chỉ gây hại và ảnh hưởng đến ÐVTN mà còn tác động đến lứa tuổi học sinh ở các cấp học. Ðặc biệt là các em nhỏ chưa có đủ khả năng, sự tỉnh táo và hiểu biết để nhận định các loại ma tuý núp bóng dưới nhiều hình thức trá hình khác nhau, như kẹo, bánh, nước uống..., vì chúng rất bắt mắt. Chính vì thế, chúng ta cần phải tuyên truyền sâu rộng hơn đến toàn thể ÐVTN, học sinh và cả phụ huynh biết về tác hại và độ nguy hiểm của ma tuý, biết cách tự phòng tránh, không để bị dụ dỗ, lôi kéo, xúi giục. Qua đó, cho thấy vai trò của gia đình, xã hội đối với việc giáo dục con em, người thân trong gia đình tránh xa các tệ nạn xã hội và tệ nạn ma tuý; tăng cường công tác tuyên truyền và quản lý giáo dục con em, nhất là lứa tuổi thanh - thiếu niên, nói không với ma tuý... Việc tuyên truyền góp phần trang bị cho ÐVTN có các kỹ năng để tự bảo vệ mình trước cái xấu trong xã hội, đồng thời truyền tải thông điệp ý nghĩa về giá trị cuộc sống an toàn”.

Theo đó, Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho ÐVTN trên địa bàn dân cư. Riêng trong năm nay, Tỉnh đoàn sẽ tổ chức 6 lớp tập huấn tuyên truyền “nói không với ma tuý”. Trong đó, 3 lớp tổ chức ở địa bàn nông thôn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chọn các đơn vị huyện: Cái Nước, U Minh và Thới Bình tập huấn, nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý; 3 lớp còn lại sẽ tổ chức tại các điểm trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau.

Các bạn ÐVTN tìm hiểu về tác hại của các loại ma tuý.

Ðại uý Bùi Quốc Sách, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh, cho biết: “Nội dung các buổi tập huấn tập trung vào tuyên truyền về tác hại của ma tuý; một số loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng; biểu hiện của người nghiện ma tuý; thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý; kỹ năng phòng, tránh tệ nạn ma tuý; xử lý các tình huống liên quan đến các đối tượng sử dụng ma tuý có biểu hiện loạn thần. Thông qua các buổi tập huấn, mong các bạn ÐVTN về chia sẻ lại cho bạn bè, người thân, những người xung quanh và cộng đồng hiểu và biết về tác hại của ma tuý, cách nhận biết, phòng tránh các chất ma tuý”.

Em Ðặng Ngọc Bảo Thư, học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ (Phường 2, TP Cà Mau), chia sẻ: “Thông qua các buổi tuyên truyền giúp em biết được cách phòng chống ma tuý, cách nhận biết và hiểu tác hại của ma tuý, cách bảo vệ bản thân. Em mong muốn, những buổi tuyên truyền ý nghĩa như thế này được lan toả không chỉ trong lứa tuổi học sinh mà nhân rộng ở tất cả mọi người, để chúng ta cùng nhau phòng, chống ma tuý”.

Theo thống kê, đến ngày 14/3/2024 trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện đang quản lý 460 người nghiện, 672 người sử dụng trái phép chất ma tuý. Ðiều đáng báo động là, hầu hết người nghiện ma tuý là giới trẻ, đang trong độ tuổi lao động (độ tuổi từ 14<30 tuổi là 572 người, chiếm 50,53% trong tổng số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý được quản lý; riêng người sử dụng trái phép chất ma tuý độ tuổi từ 14<30 tuổi là 439/672 người, bằng 65,32%).

“Ðối với các bạn ÐVTN, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, tuyệt đối không thử, không sử dụng, không mua bán ma tuý dưới bất cứ hình thức nào. Có lối sống trong sạch, lành mạnh, thường xuyên tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; thường xuyên xem thông tin trên các phương tiện truyền thông để biết tác hại của ma tuý, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma tuý mà chúng ta biết cách phòng tránh. Các bạn ÐVTN hãy sống tích cực, không bị sa ngã bởi ma tuý. Chúng ta hãy sống vì một cộng đồng không ma tuý, vì một xã hội không ma tuý”, Ðại uý Bùi Quốc Sách nhắc nhở.

Tin rằng, thông qua các chương trình, việc làm hữu ích của các cấp bộ đoàn, các ÐVTN được nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội, từ đó “nói không với ma tuý”, tích cực đấu tranh phòng, chống ma tuý, tội phạm ma tuý, xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh, an toàn; giúp các bạn ÐVTN nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện trong đời sống, xã hội, thông qua đó tạo môi trường cho ÐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành./.

 

Quỳnh Anh

 

Tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại Cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau

Chiều ngày 25/6, Cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau tổ chức tuyên truyền phòng, chống tác hại ma tuý cho học viên tại cơ sở. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý, ngày toàn dân phòng chống ma tuý năm 2024.

Nâng cao kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho đoàn viên thanh niên

Sáng 24/6, tại UBND xã Hồ Thị Kỷ, Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh, Huyện đoàn Thới Bình tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho hơn 70 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Thới Bình.

Nhà nghỉ theo giờ - Tiềm ẩn nguy cơ tệ nạn xã hội

Khách sạn, nhà nghỉ luôn là dịch vụ hút khách, bởi đáp ứng nhu cầu lưu trú thiết yếu của người dân, cũng như du khách từ nơi khác tới địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, vì lợi nhuận, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ này đã và đang chuyển đổi hình thức kinh doanh bằng cách cho thuê theo giờ. Theo đó, chỉ với vài chục ngàn đồng tiền thuê phòng theo giờ, một số tệ nạn xã hội có thể “núp bóng”, “ẩn mình” khá an toàn sau các dịch vụ này. Bởi nguyên nhân duy nhất là vấn đề chế tài, quản lý đối với việc lưu trú như thế này còn khá lỏng lẻo.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Chiều 20/6, Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Tiến (Bộ đội Biên phòng Cà Mau), cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử lý đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Hướng đến xã, phường, thị trấn không ma tuý

Tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng lúc, từng nơi còn nhiều phức tạp. Theo báo cáo của ngành chuyên môn, 6 tháng đầu năm, đã khởi tố 112 vụ, 152 bị can (nhiều hơn 10 vụ, nhiều hơn 25 bị can so với cùng kỳ); chủ yếu là tàng trữ trái phép chất ma tuý, chiếm 84% (94 vụ, 112 bị can). Ðối tượng phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm 63%; nghiện ma tuý chiếm 60%. Vi phạm về ma tuý, đã xử phạt 840 vụ, 951 đối tượng, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng (nhiều hơn 468 vụ, nhiều hơn 486 đối tượng).

Tạo điều kiện cho người nghiện ma tuý tái hoà nhập cộng đồng

Chiều 5/6, Cơ sở cai nghiện ma tuý (Ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh) phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn khai giảng lớp điện lạnh cho 35 học viên đang cai nghiện tại cơ sở.

Khen thưởng cho 1 tập thể và 6 cá nhân có thành tích triệt phá vụ trộm tại các trụ tua bin điện gió

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 5/6, Đại tá Phạm Minh Luỹ, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhóm đối tượng chuyên trộm dây tiếp địa tại các trụ tua bin điện gió thuộc Dự án điện gió Cà Mau 1A, đặt tại địa bàn huyện Đầm Dơi.

Sớm có chế tài trong quản lý thuốc lá điện tử

Hiện nay, tình trạng người sử dụng thuốc lá điện tử (TLÐT) đang có chiều hướng gia tăng từng ngày, nhất là giới trẻ. Việc chưa quản lý chặt mặt hàng này là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng người sử dụng. Bên cạnh đó, các mối nguy hại từ các loại độc tố có trong TLÐT cũng là vấn đề đáng quan ngại, nó đã và đang bào mòn sức khoẻ người sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện từ việc pha trộn các chất cấm vào dung dịch TLÐT.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Sáng ngày 02/6, Thiếu tá Lê Thành Út, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc (BĐBP Cà Mau) cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm mua bán người

Theo đánh giá từ Công an tỉnh, năm 2023 và quý I năm 2024, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng từng lúc còn tiềm ẩn phức tạp.