ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:23:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tương trợ nhau khởi nghiệp

Báo Cà Mau (CMO) Với mong muốn tăng thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho chị em lao động, bà Lưu Kim Trúc, ấp Tắc Biển, xã Viên An Ðông, huyện Ngọc Hiển, đã mạnh dạn thành lập Tổ hợp tác (THT) Phụ nữ khởi nghiệp làm mắm tôm phát triển sản phẩm mắm tôm truyền thống của gia đình.

Năm 2019, bà Trúc thành lập THT với 8 thành viên, tập hợp những chị em lao động tại địa phương không có việc làm ổn định. Vào con nước xổ vuông, chị em tập hợp lại nhà của bà Trúc để làm mắm tôm. Nguyên liệu là loại tôm bạc tươi sống. Qua nhiều năm hoạt động, mặt hàng mắm tôm của THT đã có mặt hầu khắp thị trường trong và ngoài tỉnh.

Công đoạn sơ chế tôm.

Chị Trúc chia sẻ: "Sản phẩm mắm tôm của THT luôn hướng đến chất lượng, vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng. Những ai mua và dùng thử mắm tôm của THT đều khen ngon, đây là động lực để tôi và chị em trong tổ gắn bó và phát triển nghề. Tới đây, tôi sẽ đăng ký OCOP để bảo vệ thương hiệu sản phẩm và phát triển làng nghề để thu hút thêm nhiều lao động tham gia".

Sau công đoạn sơ chế, mắm tôm được phơi dưới nắng tự nhiên, khoảng 15 ngày là dùng được. Hiện nay mắm tôm của THT có giá bán từ 130.000-150.000 đồng/kg; mỗi tháng THT xuất bán ra thị trường từ 150-200 kg mắm tôm. Vào dịp Tết lượng hàng tiêu thụ tăng gấp đôi. Qua đó, đã tạo việc làm thường xuyên cho chị em nhàn rỗi tại địa phương với thu nhập từ 150.000-300.000 đồng/ngày.

Bà Trần Thị Một, ấp Tắc Biển, xã Viên An Ðông, phấn khởi: "Vào làm trong tổ, mỗi ngày được trả công từ 250.000-300.000 đồng. Cũng nhờ làm ở đây mà cuộc sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn".

Thành phẩm mắm tôm.

Bà Nguyễn Thị Ngân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Viên An Ðông, chia sẻ, nghề làm mắm tôm trên địa bàn xã có rất nhiều chị em phụ nữ thực hiện. Nhưng để tạo được thương hiệu, uy tín cho người tiêu dùng thì rất ít. Với THT do chị Trúc khởi xướng và xây dựng, hoạt động đến nay rất hiệu quả, tạo được nguồn kinh tế ổn định cho nhiều chị em phụ nữ. Mô hình này còn thắt chặt tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của chị em hội viên, phát huy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ trong phát triển kinh tế, hướng đến xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh./.

 

Hồng My - Chí Hiểu

 

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Toàn xã Phú Tân (huyện Phú Tân) có 3.813 hộ, trong đó 2.882 hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, đạt 75,59%; xã không có nhà ở tạm, dột nát - đây là sự cố gắng lớn của Nhân dân xã trong phát triển đời sống kinh tế, trong đó có nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền trong hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

“Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đó là hình ảnh cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số, những người hằng ngày cần mẫn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, là cánh tay nối dài cho công tác này của chính quyền địa phương.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Ước vọng đầu năm

Mùa xuân mới đã về mang theo những ước mơ, kỳ vọng mới, cùng với đó là cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng theo Ðảng, Bác Hồ.