ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:11:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Báo Cà Mau Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.

Chị Huỳnh Hồng Chấm, Phó chủ tịch Hội LHPN xã, chia sẻ: “Nhằm góp phần trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, Hội đã phát động các phong trào: “Nuôi heo đất tiết kiệm”, “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Tuyến dân cư không rác thải nhựa”... Trong đó, mô hình “Tuyến dân cư không rác thải nhựa” gắn với công tác bảo vệ môi trường đã phát huy hiệu quả ở địa phương. Cùng với việc thu gom phế liệu bán lấy tiền đóng góp vào quỹ chi hội để thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, Hội còn khuyến khích hội viên dùng giỏ xách đi chợ thay thế túi ni lông, hạn chế rác thải nhựa”.

Mô hình tuyến dân cư không rác thải nhựa được Hội LHPN xã thành lập năm 2023 tại ấp Tân Phong, duy trì sinh hoạt 1 lần/tháng, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Ðiểm nhấn của mô hình là tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại bể chứa gia đình, nhờ vậy tình trạng rác thải, ô nhiễm môi trường đã giảm hẳn.

Tuyến lộ sạch đẹp ở ấp Tân Phong.

Người dân địa phương chủ yếu làm nông, vì vậy lưu lượng rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất sau sử dụng vứt bỏ bừa bãi tại ruộng. Từ khi được Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động thì tình trạng ô nhiễm trên đồng ruộng giảm hẳn, người dân hăng hái tham gia thu gom, tập kết tại chỗ, góp phần tích cực chung tay xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Chị Phan Thị Loan, hội viên ấp Tân Phong, chia sẻ: "Sau khi được Hội LHPN xã tập huấn, hướng dẫn phân loại rác, gia đình tôi thực hiện phân loại mỗi ngày. Ðối với rác hữu cơ từ nhà bếp, như các loại vỏ trái cây và củ, bã trà, bã cà phê, phần bỏ đi của rau... được xử lý bằng men vi sinh, giúp gia đình có nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng. Gia đình tôi luôn yên tâm với bữa ăn gia đình vì đã có rau quả sạch nhà trồng”.

 Vườn cây ăn trái bón phân hữu cơ của gia đình chị Phan Thị Loan.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã cũng tích cực góp sức vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Cán bộ hội thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với hội viên nghèo tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn của hội viên để có giải pháp hỗ trợ, động viên họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong ngôi nhà tình thương, chị Lê Thị Sự, ấp Tân Phong, vui mừng bởi trước kia cả gia đình chị ở trong căn nhà trống trước hở sau. Chị Sự chia sẻ: “Hiện tại có nhà rồi, không sợ cảnh mưa gió nữa. Gia đình không chỉ được chính quyền địa phương hỗ trợ nhà, mà còn được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay 60 triệu đồng để phát triển kinh tế”.

Quầy hàng tạp hoá của gia đình chị Lê Thị Sự.

Gia đình chị Sự không đất sản xuất, nên khi có được vốn, chị mở tiệm tạp hoá, đầu tư máy móc, thiết bị làm chả cá để kinh doanh lấy công làm lời. Nhờ chịu khó cần cù trong lao động sản xuất, tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, gia đình chị đã thoát nghèo năm 2023; các con chị cũng được học đến nơi đến chốn./.

 

Tiểu Ái

 

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ðoàn kết xây nông thôn mới

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung sức xây dựng huyện NTM.

Chung tay xây dựng quê hương

Huyện Cái Nước hiện có trên 3.361 hội viên cựu chiến binh (CCB), trong đó còn 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những năm qua, hội viên CCB không chỉ làm giàu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: nuôi tôm kết hợp nuôi cua; nuôi cá chình; trồng hoa màu, bồn bồn, cây ăn trái... mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.