ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 13:29:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng

Báo Cà Mau Thời gian qua, Vườn Quốc gia U Minh Hạ quan tâm ứng dụng khoa học - công nghệ để giảm sức người, nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, hệ thống Poacher Cam (camera chuyên dụng quản lý đối tượng ra vào rừng) là một trong số giải pháp đang phát huy hiệu quả.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích khoảng 8.530 ha, thuộc Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Ðây là nơi bảo tồn, tái tạo các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù ở đồng bằng sông Cửu Long.

Vườn có tài nguyên phong phú, nhất là nguồn lợi cá đồng, mật ong và hệ động thực vật khác, lại nằm giáp ranh với 5 xã của 2 huyện, U Minh và Trần Văn Thời. Từ đó, việc quản lý, bảo vệ rừng, nhất là ngăn chặn tình trạng người dân vào rừng trái phép rất khó khăn và phức tạp.

Nhằm giảm phần nào sức người, nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng, vừa qua, Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã kết hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam triển khai lắp đặt hệ thống Poacher Cam bước đầu mang lại hiệu quả.

Thiết bị Poacher Cam được lắp đặt sẽ sớm thu thập hình ảnh và gửi về cho các lực lượng quản lý, bảo vệ rừng trực tiếp trên điện thoại thông minh.

Cụ thể, trong những ngày đầu tháng 3 vừa qua, thông qua cảnh báo của hệ thống camera chuyên dụng này, Ðội Quản lý bảo vệ rừng T21-90, thuộc Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã bố trí lực lượng, bắt quả tang đối tượng vào rừng trái phép.

Ông Trần Tấn Giang, Ðội trưởng Ðội Quản lý bảo vệ rừng T21-90, cho biết: "Thông qua việc tuần tra, anh em xác định có đối tượng vào rừng trái phép, từ đó tiến hành triển khai lắp đặt hệ thống Poacher Cam. Ðúng như nhận định, ngay sau đó, hệ thống Poacher Cam đã chụp và gửi hình ảnh đối tượng vào rừng trái phép. Từ thông tin nhận được, đội đã tổ chức mai phục và bắt giữ được đối tượng, lập biên bản hiện trường và bàn giao đối tượng cùng toàn bộ tang vật cho Hạt Kiểm lâm huyện Trần Văn Thời xử lý theo quy định”.

Đội Quản lý, bảo vệ rừng T21-90 kiểm tra thiết bị Poacher Cam trước khi đem đi đặt.

Theo thông tin ban đầu, đối tượng vi phạm là ông N.V.B (SN 1982, ngụ xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời). Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật, gồm: 1 đuốc ăn ong, quẹt gas, 1 con dao, mật ong và nhiều vật dụng khác có liên quan. Trong biên bản làm việc với lực lượng quản lý, bảo vệ rừng, ông B đã thừa nhận hành vi vào rừng dùng lửa lấy mật ong trái phép.

Ông Lê Thanh Dũng, Phó giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ, cho biết, hệ thống Poacher Cam do Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam hỗ trợ, lắp đặt trên lâm phần Vườn Quốc gia U Minh Hạ mang lại hiệu quả rất cao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Hệ thống có khả năng phát hiện, thu thập hình ảnh và cảnh báo sớm các đối tượng ra vào rừng trái phép.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ là nơi bảo tồn đa dạng sinh học nên việc phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vào rừng khai thác nguồn lợi tài nguyên như mật ong, cá và nhiều loại động vật hoang dã khác là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nhất là trong thời điểm mùa khô như hiện nay. Ðược biết, ngoài hệ thống Poacher Cam, còn có dự án của Cục Kiểm lâm về điều tra đất than bùn, cũng như động vật, thực vật rừng.

Các lực lượng của Vườn Quốc gia U Minh Hạ thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, trong quá trình phối hợp hơn 2 năm qua, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam còn hỗ trợ Vườn Quốc gia U Minh Hạ triển khai nhiều thiết bị công nghệ để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, như đặt bẫy ảnh điều tra các loại động, thực vật trong rừng, Smartphone và các dụng cụ tuần tra bảo vệ rừng.

Với chức năng, nhiệm vụ của Vườn Quốc gia U Minh Hạ, là nơi bảo tồn đa dạng sinh học, do đó đơn vị xác định, trước tiên là phải làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Theo ông Dũng, để nhiệm vụ này đạt hiệu quả cao nhất, cần có công cụ, thiết bị hỗ trợ, nhất là công nghệ. Thời gian tới, cần tiến hành điều tra lại tổng thể các loại động, thực vật trên lâm phần Vườn Quốc gia U Minh Hạ để đưa vào quản lý tốt hơn. 

Hiện nay, trên lâm phần rừng U Minh Hạ nói chung và Vườn Quốc gia U Minh Hạ nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, do đó công tác quản lý, phòng cháy chữa cháy rừng là vô cùng quan trọng và phức tạp. Việc tuần tra, quản lý để ngăn chặn kịp thời các đối tượng vào rừng trái phép, nhất là vào rừng để ăn ong là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nhằm chủ động phòng từ sớm, từ xa sự cố cháy rừng./.

 

Nguyễn Phú - Chí Diện

 

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.