ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:00:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vụ một tàu cá che giấu 10 thiết bị VMS: Chủ tàu khai giữ dùm để được đổi dầu?

Báo Cà Mau (CMO) Tổ Nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính (Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Cà Mau) vừa thông tin nhanh kết quả xác minh, điều tra hành vi vi phạm của 1 tàu cá lưu giữ 10 thiết bị giám sát hành trình (VMS) bị lực lượng chức năng phát hiện hôm 15/3 khi đang hoạt động trên vùng biển Cà Mau.

 Tang vật 10 thiết bị giám sát hành trình (VMS) được lưu giữ trên tàu cá CM-91772-TS bị lực lượng chức năng phát hiện hôm 15/3.

Cụ thể, qua thu thập hồ sơ lưu giữ tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc, kết quả có 7 hồ sơ của 7 tàu cá có trình Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc (CM-99306-TS; CM-99270-TS; CM-91864-TS; CM-99469-TS; CM-99402-TS; CM-91772-TS; KG-90215-TS); 4 tàu không có trong danh sách trình Trạm Kiểm soát Biên phòng (CM-99332-TS; CM-91955-TS; KG-90819-TS; KG-90939-TS).

Qua 3 ngày điều tra, xác minh, đấu tranh với các chủ tàu, kết quả ban đầu có 4 chủ tàu/4 tàu không thừa nhận trách nhiệm chỉ đạo hoặc đồng ý cho thuyền trưởng tháo thiết bị VMS; 3 chủ tàu/5 tàu thừa nhận chỉ đạo hoặc đồng ý cho thuyền trưởng tháo thiết bị VMS; 1 chủ tàu chưa làm việc được (tàu bên tỉnh Kiên Giang).

Qua điều tra ban đầu, ông Trần Phước Nghiệm, người điều khiển tàu CM-91772-TS (tàu chở 10 thiết bị VMS) thừa nhận tự ý tháo thiết bị VMS của tàu để ở nhà, đồng thời có nhận điện thoại của các chủ tàu và thuyền trưởng để giữ thiết bị VMS của 10 tàu trên, đổi lại được nhận nhiên liệu (dầu DO), mỗi thiết bị được hứa được nhận từ 30-60 lít dầu.

Tại thời điểm bị cơ quan chức năng phát hiện, tàu do ông Nghiệm làm thuyền trưởng nhận được 120 lít dầu của 3 chủ tàu.

Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan chức năng nhận thấy có tình trạng thông đồng lẫn nhau của các đối tượng vi phạm tinh vi, gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, xác minh, điều tra, xử lý. Có biểu hiện chỉ đạo, hướng dẫn của 1 nhóm đối tượng có liên quan tác động vào ông Trần Phước Nghiệm, dẫn đến thay đổi lời khai liên tục.

Hiện các tàu tháo thiết bị VMS (10 tàu) vẫn hoạt động trên biển, bị cơ quan chuyên môn nhận định là nhóm nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua làm việc với các chủ tàu này thì họ đều nói không liên lạc được với thuyền trưởng ngoài tàu, gây rất nhiều khó khăn cho việc quản lý tàu, xác minh hành vi vi phạm.

Tàu CM-91772-TS (tàu chở 10 thiết bị VMS) đang được neo tại cảng Đội Thanh tra chuyên ngành thuỷ sản Sông Đốc để phục vụ công tác điều tra.

Theo chức năng quản lý nhà nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã có công văn đề nghị các lực lượng chấp pháp trên biển và các tỉnh, thành ven biển phối hợp kiểm tra, xử lý khi có tiếp cận được với các tàu này; đồng thời cũng đã có văn bản yêu cầu, buộc chủ tàu liên hệ với thuyền trưởng đưa tàu cá vào bờ trong vòng 10 ngày (kể từ ngày15/3/2023) để tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau khẳng định, việc tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên không có thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển là vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực thuỷ sản.

Hiện các lực lượng chuyên môn tiếp tục đấu tranh, làm rõ, xử lý nghiêm minh về hành vi liên quan đến vụ việc trên./.

 

Trần Nguyên

 

 

Nâng chất hoạt động trợ giúp pháp lý

Trong năm 2023, Cà Mau tiếp nhận, thụ lý thực hiện TGPL được 1.755 vụ việc, 1.755 lượt người, theo đó, TGPL hoàn thành 1.442 vụ việc, 1.442 lượt người. Theo đó, việc phân công, bố trí viên chức làm việc phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn; số vụ việc trợ giúp pháp lý (TGPL) so với năm 2022 tăng 389 vụ; TGPL tham gia tố tụng hoàn thành tăng 164 vụ việc…

Tinh vi thủ đoạn lừa đảo trên mạng

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, với những thủ đoạn tinh vi. Ðặc biệt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, mạng viễn thông, có chiều hướng gia tăng.

Cảnh giác bẫy “việc nhẹ lương cao”

Cuối năm âm lịch, thị trường lao động thường sôi động khi các doanh nghiệp có nhu cầu lớn tuyển dụng lao động phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh dịp giáp Tết. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng xấu bày chiêu trò lừa đảo người lao động mong muốn tìm việc để có thêm thu nhập. Chúng tung ra những bẫy quảng cáo “việc nhẹ lương cao" nhằm lừa đảo người lao động nhẹ dạ cả tin. Trong đó, đã có đối tượng giả danh Công ty du lịch Vietravel lừa đảo người dân tại Cà Mau.

Ra quân, xử lý nghiêm họp chợ tự phát

Ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết, năm qua, địa phương thường xuyên ra quân xử lý tình trạnh mua bán không đúng nơi quy định, cũng như bố trí những điểm mua bán hợp lý hơn, song tình trạng vi phạm vẫn còn diễn ra.

Cẩn trọng khi đổi tiền, tránh tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mệnh giá thấp và tiền mới của người dân tăng cao. Tuy ngành chức năng đã cảnh báo hoạt động đổi tiền từ cá nhân là vi phạm pháp luật nhưng tình trạng đổi tiền trái phép vẫn diễn ra phổ biến vào dịp này. Các đối tượng đổi tiền thường hoạt động công khai trên các trang mạng xã hội, thậm chí chạy quảng cáo để thu hút khách hàng.

Vụ sai phạm ở Ban Quản lý Dự án khu đô thị Đông Bắc: 4 bị cáo nhận án tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều 19/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Ban Quản lý Dự án (QLDA) khu đô thị Đông Bắc, TP Cà Mau đã quyết định tuyên phạt: Trương Công Long 5 năm tù; Hồ Hoàn Kiếm 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Việt Hùng 3 năm tù (cho hưởng án treo); Nguyễn Quốc Định 3 năm tù (cho hưởng án treo)

Chuyện nhỏ, hậu quả lớn

Ngày 19/1, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, đối với bị cáo Nguyễn Văn Phúc, sinh năm 1968 (cư trú xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời).

Siết điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Thị trường bất động sản (BÐS) những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của nhiều chủ thể, trong đó có các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực, hoạt động môi giới BÐS cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập, gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực cho thị trường và người dân.

Xử lý nghiêm thuốc lá lậu

Theo đánh giá của Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau, thời gian qua, tình hình buôn lậu thuốc lá vẫn diễn ra khá phức tạp; phổ biến ở khu vực biên giới Tây Nam Bộ và các tỉnh miền Trung; trong tỉnh, hoạt động buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu vẫn diễn ra.

Chuyển cơ quan điều tra vụ “lập quỹ trái phép”

Theo thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh, vừa được ông Nguyễn Minh Phụng - Chánh Thanh tra tỉnh công bố, Chánh Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền đối với việc lập và sử dụng Quỹ đời sống, số tiền trên 4 tỷ đồng xảy ra tại đơn vị này.