ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:13:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vui hè bổ ích tại phòng đọc sách

Báo Cà Mau Trong dịp hè, ngoài đi du lịch hay tham gia sinh hoạt tại các nhà văn hoá ấp, học sinh còn đến Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng để đọc sách, báo giải trí và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Để có sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè, Thư viện tỉnh, Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện Ðầm Dơi phối hợp với UBND xã Tạ An Khương tổ chức lễ ra mắt Phòng đọc sách tại Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng xã, nhằm phục vụ người dân và học sinh trên địa bàn.

Các em thiếu nhi lựa chọn và đọc sách tại Phòng đọc sách, Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng xã Tạ An Khương.

Thời buổi công nghệ hiện nay, các em thiếu nhi dễ dàng tiếp cận với những loại hình giải trí hiện đại như: Internet, truyền hình cáp, các trò chơi trên điện thoại di động... vì thế cần tăng cường hướng các em đến việc đọc sách.

Sau lễ ra mắt Phòng đọc sách, UBND xã Tạ An Khương đã không ngừng cải tiến phương thức hoạt động sao cho phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi. Tranh thủ đầu sách của Thư viện tỉnh, Thư viện Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện; thu gom sách giáo khoa các trường học trên địa bàn xã, nhằm bổ sung các loại sách nghiên cứu khoa học dành cho trẻ em, văn học, tri thức trẻ, truyện tranh, truyện cổ tích trong và ngoài nước...

Em Trần Hải My, học sinh Trường THCS Tạ An Khương, cho biết: “Nhờ có phòng đọc sách tại xã đã giúp em có nhiều sách để tham khảo, nâng cao vốn từ. Hè này em sẽ cố gắng đọc sách nhiều hơn”.

“Em có thể tìm tòi các loại sách khoa học mà mình thích, còn có thể trao đổi với bạn bè, chúng em có thể cùng vui chơi những trò chơi lành mạnh sau những giờ đọc sách”, em Hồ Kim Duyên, học sinh Trường THCS xã Tạ An Khương, bày tỏ.

Nhằm duy trì phòng đọc sách xuyên suốt các tháng hè, UBND xã Tạ An Khương chỉ đạo Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng xã mở cửa phòng đọc đều đặn mỗi ngày. Theo đó, bình quân mỗi ngày có gần 100 lượt thiếu nhi đến đọc sách. UBND xã bố trí bàn ghế ngay hành lang Trung tâm, tạo điều kiện cho các em đọc sách; đồng thời nâng cấp, sửa chữa các phòng trống để các em vào đọc những ngày mưa.

Chị Lục Thuý Hằng, phụ trách Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng xã, cho biết: “Ðược sự phân công của lãnh đạo UBND xã, tôi được giao nhiệm vụ phụ trách Trung tâm, hằng ngày công việc khá đơn giản, sáng dậy sớm mở phòng đọc, dọn dẹp, vệ sinh để phục vụ các em đến đọc”.

Ðể việc đến phòng đọc sách trở thành nét sinh hoạt văn hoá đẹp trong bộ phận giới trẻ; thiết nghĩ, ngành chức năng cần xem xét việc hỗ trợ kinh phí cho Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Học tập cộng đồng xã. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh và thầy, cô giáo cũng cần định hướng và khuyến khích thiếu nhi đọc sách để không chỉ phát triển tư duy, mà còn tránh sa vào những hình thức vui chơi vô bổ, không lành mạnh... Khi việc đọc sách trở thành thói quen thì sẽ giúp ích rất nhiều cho các em trên con đường lập thân, lập nghiệp./.

 

Trần Danh

 

Dùng không gian mạng lan toả sự tử tế

Ðịa chỉ quán cafe của chị Ðinh Hà Duyên tại Phường 5, TP Cà Mau, đã trở thành nơi tin cậy giúp đỡ những người bán vé số, bán hàng rong đỡ vất vả hơn trong những ngày rong ruổi bán buôn cực nhọc.

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

“Hành trình vì biển đảo quê hương” đến Hòn Chuối

Sáng 28/6, đoàn công tác do anh Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, làm trưởng đoàn có chuyến hành trình vì biển đảo quê hương và kiểm tra việc triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 tại Đảo thanh niên Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời.

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Thêm cơ hội thành công cho startup, doanh nghiệp

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Cà Mau đang được lan toả tích cực. Mới đây, Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CSC) và Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (AHBI) đã ký kết ghi nhớ hợp tác, đánh dấu sự bắt tay hợp tác mạnh mẽ và tầm nhìn đồng lòng giữa hai bên; đồng thời, tạo cầu nối giúp phát triển hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại AHBI và CSC.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.

Mùa hè ý nghĩa

Với chủ đề “Tuổi trẻ TP Cà Mau với Năm Thanh niên tình nguyện”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 sẽ tập trung hoạt động chủ yếu tại địa bàn các xã, phường có kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao và đô thị văn minh.

Mang sân chơi cho 400 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Huyện đoàn Phú Tân, Huyện đoàn Cái Nước, Đoàn Cải lương Hương Tràm, Câu lạc bộ Xe bus yêu thương và Dự án Nấu ăn cho em tổ chức chương trình "Nâng bước em đến trường".