ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:04:45
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vườn Quốc gia U Minh Hạ - Nơi bảo tồn động, thực vật quý hiếm

Báo Cà Mau (CMO) Vườn Quốc gia U Minh Hạ nằm trên địa giới hành chính 4 xã: Khánh Lâm, Khánh An (huyện U Minh); Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời). Vườn có diện tích 8.527,8 ha, với các phân khu như: bảo tồn hệ sinh thái trên đất than bùn, dịch vụ hành chính, phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái trên đất ngập nước.

Ông Nguyễn Tấn Truyền, Trưởng phòng Sinh thái du lịch và Giáo dục môi trường, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, cho biết: “Trước đây, tính đa dạng về số lượng loài cũng rất nhiều, nhưng sau sự cố cháy rừng, một số loài đã bị mai một. Chúng tôi đã đề xuất với Ban Giám đốc Vườn tiến hành điều tra xác định hệ động, thực vật trong rừng để thực hiện bảo tồn”.

Hiện nay, Vườn Quốc gia U Minh Hạ có khoảng 23 loài thú, trong đó có những loài quý hiếm như: mèo rừng, cầy hương, rái cá, tê tê Java, khỉ đuôi dài, heo rừng, nai… Ðặc biệt là rái cá, trong đó có rái cá lông mũi nằm trong Sách Ðỏ. Bên cạnh đó, có nhiều loài chim cần được bảo tồn như: già đẩy Java, le nâu, vịt trời, diệc xám, chèo bẻo cờ lớn… Ngoài ra, ở đây còn rất nhiều loại thực vật cũng được bảo vệ nghiêm ngặt như: tràm, trâm ổi, mật cật, nắp nước, lá u minh, cẩm cù, kỳ nam kiến… Các loài lưỡng cư - bò sát như: rùa ba gờ, rùa răng, kỳ đà hoa, rắn cạp nông, rắn hổ chúa, trăn gấm và một số loài cá như: lóc, rô biển, trê vàng, cá dầy, cá chèn bầu…

Vùng lõi rừng nguyên sinh U Minh Hạ.

 

Lực lượng bảo vệ rừng khảo sát đất than bùn.

 

Cây kỳ nam kiến.

 

Cây nắp nước (còn gọi cây nắp ấm).

 

Cây cẩm cù.

 

Cá chèn bầu.

 

Mèo rừng.

 

Tê tê.

 

Hoàng Vũ thực hiện

 

Tinh hoa nghề di sản

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Tiềm năng từ năng lượng tái tạo

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với tiềm năng lớn về thuỷ sản, khoáng sản, đặc biệt là về năng lượng tái tạo. Ðiển hình như điện gió, khoảng 12.018 MW, điện mặt trời khoảng 2.846 MW. Hiện nay, Cà Mau có Nhà máy Ðiện Cà Mau 1 và 2 sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiên liệu chính là khí thiên nhiên, tổng công suất thiết kế 1.500 MW, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 6,5-8 tỷ kWh, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Tết xưa gần hơn với trẻ nhỏ

Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng và một cái Tết cổ truyền gần gũi, lưu giữ cho trẻ ký ức đẹp tuổi thơ, từ vài năm trở lại đây, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh bắt đầu chú trọng việc tổ chức nhiều chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ thông qua các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh tét, bánh dừa; trang trí tiểu cảnh Tết, phiên chợ lá…

Phố phường rộn ràng vào Tết

Thời khắc đón chào năm mới Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tại TP Cà Mau, không khí mua sắm, chuẩn bị Tết đã tấp nập, rộn ràng.

Tết trồng cây nhớ Bác

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, Cà Mau phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Những nông dân tỷ phú “mẫu”

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú xã Tân Thành, TP Cà Mau, vừa tổng kết hoạt động năm 2023. Ða phần thành viên có tổng nguồn thu đạt tiêu chí, mục tiêu đề ra. Vui hơn khi dịp này CLB được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ðây được xem là CLB Nông dân tỷ phú "mẫu" để nhiều đơn vị trong tỉnh học tập, làm theo.

Xuân ấm từ tấm lòng thiện nguyện

Như bao mùa xuân qua, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 này, trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và cộng đồng, chung tay đem cái Tết vui tươi, tròn đầy đến với các em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ vui chợ Tết cùng cô

Những gian hàng bằng mái tranh, mê bồ được trang trí rực rỡ, bày bán hoa quả, bánh mứt, trái cây, rau củ, đá bào, gắn với các hoạt động: viết câu đối, luộc bánh... là những hình ảnh thân quen ở chợ Tết quê được các trường mầm non trên địa bàn TP Cà Mau tái hiện độc đáo trong những ngày mừng tết Giáp Thìn 2024.

Trái cây sạch vào mùa

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Trang Trại Xanh ở xã Nguyễn Phích nói riêng và người dân trên địa bàn huyện U Minh nói chung đang tích cực chăm sóc vườn cây ăn trái trồng theo hướng an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch dịp Tết.