ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:50:33
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xăng dầu tăng giá, thị trường “tạm thời” bình ổn

Báo Cà Mau (CMO) Chỉ mới gần 1 tháng kể từ sau Tết Nguyên đán, nhưng giá xăng dầu đã có 2 lần điều chỉnh. Song, nhìn chung hoạt động vận tải, giá các mặt hàng kinh doanh chưa ghi nhận biến đổi lớn.

Tại Bến xe khách Cà Mau, theo ghi nhận, giá vé xe liên tỉnh của các doanh nghiệp vận tải vẫn giữ mức ổn định, chưa có sự điều chỉnh giá. Theo ban điều hành bến xe, mỗi ngày có khoảng 1.500 lượt khách về và gần 2.000 lượt khách đi.

Chưa phục hồi sau thời gian dài ảnh hưởng dịch Covid-19, nay các công ty vận tải hành khách còn gặp khó do giá xăng dầu liên tục tăng.

Cụ thể, với Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang, giá vé từ Cà Mau đi Cần Thơ 140.000 đồng/người; Cà Mau đi Sài Gòn 210.000 đồng/người.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó giám đốc Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang Cà Mau, cho biết: “Xăng dầu đóng vai trò quyết định trong hoạt động vận tải, chiếm đến 30-40% chi phí của mỗi chuyến đi. Nếu tăng giá xăng dầu thì phần lợi nhuận sẽ giảm xuống, có khi lỗ. Ảnh hưởng dịch bệnh nên dù các tuyến đã được mở lại, nhưng hiện lượng khách đi cũng hạn chế, so với cùng kỳ lượng khách chỉ bằng 50%. Công ty cũng đang tính toán lại chi phí, có thể sắp tới sẽ tăng giá vé để bù lỗ”.

Tương tự, Bà Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Thương mại Giáp Diệp, bộc bạch: “Giá xăng dầu tăng đã làm ảnh hưởng hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải. Từ trước dịch chỉ hơn 14.000 đồng/lít dầu, đến nay 22.000 đồng/lít khiến hoạt động vận tải gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hiện tại, các doanh nghiệp cũng chưa dám tăng giá. Bởi tình hình dịch bệnh ảnh hưởng, người dân đang khó khăn, đi lại còn hạn chế. Nếu tăng giá sẽ ảnh hưởng đến người dân, số lượng hành khách có khi lại sụt giảm. Hiệp hội vận tải tỉnh đang có kế hoạch họp lại chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp”.

Ghi nhận hoạt động khai thác đánh bắt trên biển của ngư dân, hầu hết đều tỏ ra lo ngại trước giá xăng dầu cứ tăng liên tục. Một chủ tàu cá (Khóm 2, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) than: “Hiện nay, tình hình đánh bắt trên biển khó khăn, giá cá từ sau Tết sụt giảm. Chẳng hạn như, giá cá ngừ bán tại biển 30.000 đồng/kg, giờ còn dao động 20.000-25.000 đồng/kg. Nhưng giá dầu cứ tăng lên, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động khai thác, đánh bắt của ngư dân”.

Cũng theo ông Bình, một ngư dân sống chủ yếu dựa vào nghề biển, dù phá huề, lỗ cũng phải chạy, không đậu được. Chỉ mong mỗi chuyến ra khơi trúng lớn thì giá dầu có tăng cũng đỡ phần ảnh hưởng.

Giá xăng dầu tăng còn ảnh hưởng đến hoạt động khai thác đánh bắt trên biển của ngư dân, hầu hết đều tỏ ra lo ngại trước giá xăng, dầu cứ tăng liên tục, trong khi giá các loại thuỷ sản đánh bắt giảm.

Ðối với các mặt hàng nhu yếu phẩm, giá cả hiện tại vẫn giữ mức ổn định, chưa “ăn theo” xăng dầu. Tại Co.opmart Cà Mau, giá cả các mặt hàng hiện vẫn giữ mức bình ổn.

Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Co.opmart Cà Mau, thông tin: “Giá cả các mặt hàng không ảnh hưởng giá xăng dầu tăng. Qua Tết, thông thường sức mua có giảm, nhưng hàng hoá vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân”.

Ðối với các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay giá cả vẫn giữ mức ổn định, không “ăn theo” xăng dầu, nên không ảnh hưởng lớn đến người dân.

Dạo vòng quanh các khu chợ trên địa bàn TP Cà Mau, ghi nhận các mặt hàng rau củ quả, sức mua có giảm, song giá cả vẫn không có sự chênh lệch nhiều. 

Buôn bán khóm từ Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đến chợ Phường 7 đã hơn 10 năm nay, chị Ðàm Thị Kiều Diễm (Kiên Giang) chia sẻ: “Giá xăng dầu tăng nên chi phí cũng đội lên, tiền nhân công bốc vác cũng tăng, nhưng do sức tiêu thụ thấp nên giá khóm không tăng, mỗi chuyến lời ít hơn trước”.

Nhiều tiểu thương buôn bán tại chợ cũng chia sẻ, mấy ngày gần đây, giá cả rau củ quả lấy về vẫn ổn định, không tăng. Cà chua có giá 7.000 đồng/kg, đậu đũa 10.000 đồng/kg, khổ qua 15.000 đồng/kg, củ cải trắng 8.000 đồng/kg…

Sau 2 lần giá xăng tăng, giá các loại rau củ quả tại Chợ Phường 7 chưa ghi nhận biến động.

 

Hồng Nhung

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.