ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:48:02

Xanh xanh đường quê

Báo Cà Mau (CMO) Từ tháng 3/2022, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch phát động cuộc thi “Mô hình sáng - xanh - sạch - đẹp” gồm 4 nội dung chính: tuyến dân cư “sáng”: có đèn thắp sáng trên toàn tuyến giao thông vào buổi tối; tuyến dân cư “xanh”: không để vườn tạp, có hàng rào cây xanh liên tục, nối liền toàn tuyến; tuyến dân cư “sạch”: không có cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, có mô hình xử lý rác và nhà vệ sinh đạt chuẩn; tuyến dân cư “đẹp”: cảnh quan toàn tuyến đẹp, hài hoà, có nhà văn hoá ấp đạt chuẩn theo quy định.

Theo đó, các tuyến đường hoa đã lan toả khắp các xã, phường trong toàn tỉnh và tạo được hiệu ứng tích cực. Dù mới triển khai chỉ gần một năm, song đến nay đã có 37 tuyến dân cư đăng ký dự thi với hơn 73 km lộ giao thông ở 37 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Phong trào trồng cây xanh, trồng hoa, xây dựng những tuyến đường tự quản không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống cộng đồng, mà còn góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng NTM, NTM nâng cao. Những phong trào này cần được lan toả rộng khắp hơn để Cà Mau ngày một xanh, sạch, đẹp và khang trang hơn.

Những cây xanh được người dân trồng, cắt tỉa cẩn thận làm hàng rào bao quanh nhà, nhìn rất đẹp mắt. (Ảnh chụp tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời).
Hàng rào hơn 10 năm tuổi của hộ dân tại Ấp 8, xã Khánh Hội, huyện U Minh.
Phong trào đã trở thành nếp sinh hoạt văn minh của từng hộ, người dân tự trồng, chăm sóc và làm đẹp cho tuyến đường đi qua nhà mình.
Ðường nông thôn xã Hoà Thành, TP Cà Mau rực rỡ sắc hoa.

 

Kim Cương thực hiện

 

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Lấy việc tử tế làm niềm vui tuổi già

Với tinh thần “còn sức còn làm”, hơn 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tích cực cùng với địa phương tham gia các hoạt động, phong trào. Các cụ dành hầu hết thời gian nhàn rỗi để đi vá lại từng chỗ đường hư hỏng, sụp lún, để người dân thuận tiện đi lại, góp sức làm đẹp quê hương.

Sắc mới trên quê hương anh hùng

Xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, tự hào mang tên Anh hùng Quách Văn Phẩm, đây cũng là địa danh giàu truyền thống văn hoá, cách mạng và thật vinh dự khi trong mốc son của lịch sử dân tộc có đóng góp của những người con ưu tú sinh ra trên mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Quách Phẩm đã đồng tâm, hiệp lực đưa Quách Phẩm về đích xã NTM, tạo nên sức sống mới cho vùng quê vốn khó khăn trước đây.