ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 10:00:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật

Báo Cà Mau Theo đánh giá chung của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong quý I/2024, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, Cà Mau là một trong những địa phương có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) thấp nhất, tương đương so với cùng kỳ năm 2023.

Đó chính là thành quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, trong đó phải kể đến sự nỗ lực, triển khai quyết liệt của lực lượng chuyên ngành, chủ công là lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Theo đó, 2 lực lượng này đã phối hợp với công an các địa phương tiếp tục thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, tăng cường lực lượng ứng trực 24/24 ở những tuyến đường trọng điểm. Cùng với đó, Thanh tra giao thông vận tải kết hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra đảm bảo TTATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an TP Cà Mau tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm, nhất là vào ban đêm.

Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm nay, lực lượng cảnh sát đã tuần tra kiểm soát 4.168 ca (đường bộ 3.861 ca, đường thuỷ 307 ca), qua đó đã lập biên bản vi phạm TTATGT 8.368 trường hợp (đường bộ 8.034 trường hợp, đường thuỷ 334 trường hợp). Trong đó, các lỗi vi phạm ở mức cao, có nguy cơ tiềm ẩn gây mất ATGT như: vi phạm nồng độ cồn 1.137 trường hợp, chạy quá tốc độ 2.961 trường hợp, vi phạm về giấy phép lái xe và không mũ bảo hiểm là 690 trường hợp...

Từ những con số trên cho thấy, mặc dù ngành chức năng đã và đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt, nhưng số trường hợp vi phạm vẫn còn khá nhiều, điều này cho thấy một bộ phận người tham gia giao thông vẫn còn chủ quan, lơ là trong việc tự giác chấp hành luật.

Ghi nhận tại một buổi đóng chốt tuần tra của Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP Cà Mau tại tuyến Quốc lộ 63, thuộc địa bàn phường Tân Xuyên, càng thấy rõ hơn vấn đề này. Chỉ trong một buổi kiểm tra tốc độ, lực lượng làm nhiệm vụ đã lập biên bản xử phạt gần 20 trường hợp vi phạm, đa phần là các lỗi vi phạm chạy quá tốc độ trong khu vực nội thị.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an TP Cà Mau tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm, tập trung xử lý các lỗi vi phạm có nguy cơ cao dễ dẫn đến TNGT.

Anh Huỳnh Quốc D, ngụ Khóm 4, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, chia sẻ: “Cũng biết là có lực lượng chức năng kiểm tra tốc độ, nhưng tôi cứ nghĩ là đoạn này mình chạy được tới 60 km/h, đâu có dè là chỉ được phép chạy 50 km/h thôi. Do hơi gấp nên tôi không để ý”. Ðó cũng là một trong nhiều lý do người vi phạm đưa ra để biện minh cho sự lơ là, chủ quan của mình.

Nhằm duy trì kết quả đạt được trong đảm bảo TTATGT, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã và đang tăng cường các giải pháp quyết liệt để tiếp tục kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Theo đánh giá, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh thời gian tới vẫn còn diễn biến phức tạp. Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh tăng cường các biện pháp đảm bảo TTATGT. Theo đó, sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về ATGT theo tình hình thực tế. Lực lượng công an tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, đặc biệt tập trung tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn thường xảy ra TNGT, các lỗi vi phạm ở mức cao, có nguy cơ tiềm ẩn TNGT. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật giao thông trong mỗi người khi tham gia giao thông, từng bước giảm thiểu TNGT trong những tháng tiếp theo của năm 2024”./.

 

Chí Diện

 

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Ðể học sinh tự giác chấp hành luật giao thông

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến lứa tuổi học sinh. Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Cần xử lý dứt điểm chợ tự phát

Việc lấn chiếm hành lang lộ giới làm nơi họp chợ trái phép vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở và đã xử phạt nhưng tình trạng này vẫn diễn ra chưa có hồi kết.

Xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật

Theo đánh giá chung của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong quý I/2024, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, Cà Mau là một trong những địa phương có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) thấp nhất, tương đương so với cùng kỳ năm 2023.

Đã có đèn tín hiệu giao thông tại điểm giao tuyến tránh TP Cà Mau

Sau phản ánh của phóng viên Báo Cà Mau qua bài viết “Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1” (ngày 10/4), lực lượng chức năng đã gắn biển cảnh báo người dân chú ý quan sát, giảm tốc độ và đến chiều nay, 27/4, hệ thống đèn tín hiệu đã hoàn thành, trong niềm phấn khởi của người dân.

Ðể học sinh tham gia giao thông an toàn hơn

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện xe gắn máy có dung tích xi lanh từ 50cc trở xuống và xe máy điện sẽ không cần đào tạo và sát hạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người điều khiển các phương tiện này đa phần chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết khi lưu thông trên đường, nguy cơ gây tai nạn cao. Ðây cũng là một trong những “khoảng trống pháp lý” cần được bổ sung, nhằm từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), nhất là đối với học sinh, vốn là đối tượng chủ yếu sử dụng các loại phương tiện này.

Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1

Từ khi tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP Cà Mau được thông xe đến nay, tại ngã tư giao nhau với tuyến Cà Mau - Đầm Dơi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Nguy cơ tai nạn vì sang đường trái quy định

Tuỳ ý sang đường không đúng nơi quy định, không đảm bảo nguyên tắc khi tham giao thông, là những vi phạm khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).

Quyết liệt xử lý vi phạm tốc độ

Ghi nhận tại chốt kiểm soát của Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT, Công an tỉnh, đặt trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc địa phận Phường 6, TP Cà Mau; chỉ trong gần 2 giờ đóng chốt kiểm soát tốc độ tại tuyến cửa ngõ này, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm. Ða phần vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/giờ.

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.