ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:06:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðồng hành hỗ trợ dân thoát nghèo

Báo Cà Mau Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, quan tâm thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo; cùng với ý thức vươn lên của hộ dân, từ đó nhiều hộ đã thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thanh Nữ, Phó chủ tịch UBND xã Tân Bằng, cho biết: “Ngay từ đầu năm, xã thực hiện Chương trình phối hợp giữa khối vận Ðảng uỷ và UBND xã về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo bền vững, lồng ghép đồng bộ các chương trình, tạo cơ hội cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận đầy đủ các chính sách, các điều kiện phát triển sản xuất, đa dạng hoá việc làm, tăng thu nhập. Ðồng thời, rà soát và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 để làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo giai đoạn 2023-2025”.

Trước khi rà soát, trên địa bàn xã có 53 hộ nghèo (chiếm 2,34%), 34 hộ cận nghèo (chiếm 0,15%). Theo kế hoạch của UBND xã, năm 2023 sẽ giảm 20 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo. Ðể đạt được chỉ tiêu đề ra, xã mở các lớp đào tạo nghề, giải quyết việc làm; hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho 22 hộ, tổng số 701 triệu đồng. Ðồng thời, vận động quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 27 hộ thực hiện mô hình nuôi vịt xiêm Pháp, bằng hình thức tặng con giống và thức ăn, trị giá 1 triệu đồng/hộ.

Toàn xã giảm được 21 hộ nghèo (đạt 105%), 17 hộ cận nghèo (đạt 170%) kế hoạch đề ra. Hiện xã còn 32 hộ nghèo, chiếm 1,42%; 17 hộ cận nghèo, chiếm 0,75%.

Hộ anh Từ Văn Liêu, ấp Tấn Công, từng trải qua 3 năm là hộ cận nghèo, 1 năm là hộ nghèo. Sau khi được chính quyền địa phương hỗ trợ vốn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, đến cuối năm 2022, gia đình anh đã mạnh dạn đăng ký thoát nghèo.

Được hỗ trợ con giống, kỹ thuật sản xuất nên mô hình lúa - tôm của anh Từ Văn Liêu, ấp Tấn Công, đạt hiệu quả, gia đình từng bước thoát nghèo bền vững.

Anh Liêu chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, thuê 0,8 ha đất sản xuất lúa - tôm, giá thuê mỗi năm 20 triệu đồng. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất nên thu nhập khá bấp bênh, chỉ đủ trả tiền thuê. Sau khi được chính quyền địa phương hỗ trợ vốn, con giống và thường xuyên được hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng nên thu nhập gia đình tôi ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Trong năm 2023, UBND xã họp xét cùng với các ngành, đoàn thể xã, đề xuất đến Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn giải quyết việc làm cho lao động có mô hình sản xuất kinh doanh, tổng số 21 hộ, 692 triệu đồng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện tốt. Các đối tượng chính sách, người có công với nước, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách theo quy định. Ngoài ra, địa phương vận động các mạnh thường quân hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm... tổng trị giá trên 850 triệu đồng.

Không muốn là gánh nặng của địa phương, của xã hội, chị Nguyễn Thu Trang, ấp Kinh 9, chăm chỉ lao động, từng bước vươn lên thoát nghèo. Chị Trang bộc bạch: “Tôi một mình nuôi con nên gia đình rơi vào hộ nghèo năm 2021. Nhờ địa phương động viên, quan tâm, gia đình ủng hộ tinh thần nên từng bước tôi cũng vượt qua. Ðược cha mẹ cho căn nhà, tôi mở tiệm may quần áo, ban đầu công việc cũng khó khăn, nhưng tôi cố gắng kiên trì. Hiện cuộc sống 2 mẹ con tôi đã ổn định, con trai học lớp 9, gia đình đã thoát nghèo”.

Kiên trì, vượt khó với nghề may, chị Nguyễn Thu Trang đã thoát nghèo bền vững.

"Thời gian tới, UBND xã tiếp tục quan tâm hơn nữa, bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp hỗ trợ tạo việc làm cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Tích cực phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân các nguồn vốn giúp người dân, nhất là hộ nghèo tiếp cận kịp thời, phát triển chăn nuôi, sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo bền vững”, bà Nguyễn Thanh Nữ cho biết thêm./.

 

Hưng Thái

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.