ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:21:21

“Về Mù Cang Chải với anh…”

Báo Cà Mau (CMO) “Ở Mù Cang Chải, tôi rất may mắn chụp được nhiều ảnh và lan toả đến với đông đảo anh chị em nhiếp ảnh khắp mọi miền”, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Trung Kiên (Kiên Trang Hiếu, sinh năm 1984), trải lòng.

Lê Trung Kiên - A.VAPA

Xuyên suốt quá trình sáng tác của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Trung Kiên là mảng ảnh về Mù Cang Chải. Xốn xang trước vẻ đẹp kỳ vĩ, choáng ngợp phủ đầy các loài hoa đặc trưng theo mùa nở khắp núi rừng của miền Tây Bắc, hít căng lồng ngực khí trời vùng cao quyện vào hương lúa từ thửa ruộng bậc thang, anh thu vào ống kính vẻ đẹp bản làng, núi rừng; những cô gái, chàng trai trong bản ném pao, chơi quay... và viết nên những dòng thơ đầy cảm xúc. Khi ngắm tác phẩm “Gương trời”, anh viết: “Mai em về Mù Cang Chải với anh?/Nơi có cả tình yêu anh ở đó”, “Em biết không cái cảm giác thích mê/Vùi thật sâu giấu mình sau hương lúa”…

Năm 2015 và 2022 là 2 dấu mốc đáng nhớ của anh, với nhiều thành công: tác phẩm “Xuân bên hiên nhà” được triển lãm toàn quốc; 4 ảnh triển lãm khu vực miền núi phía Bắc; “Dáng chiều” được Huy chương Bạc HOPA quốc tế; đủ điểm xét vào hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; giải A Giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái năm 2022... Và sau 16 năm gắn bó với vùng cao (giáo viên Trường PTDT Nội trú - THPT Mù Cang Chải) hiện anh được chuyển công tác về gần hơn với gia đình, tại Trường TH&THCS Thanh Lương - Nghĩa Lộ.

Quê tỉnh Thái Bình, hiện anh là hội viên Hội Liên hiệp Văn học - nghệ thuật tỉnh Yên Bái từ năm 2015, chuyên ngành Nhiếp ảnh. Anh được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đầu năm 2023. Các tác phẩm nổi bật của anh qua các cuộc thi như: “Gùi nắng về” (triển lãm Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2015), “Gương trời” (triển lãm cuộc thi “Tận hưởng bản sắc Việt năm 2015), “Nẻo về” (triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2015), “Hạnh phúc giản đơn” (giải Nhất tháng 5 Cuộc thi “Vẻ đẹp Việt Nam” năm 2016)…

Gánh mạ.

 

Gùi nắng về.

 

Gương trời.

 

Tâm Hảo giới thiệu

 

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.

Vun đắp tình yêu quê hương

(CMO) Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ðiện Biên Phủ với nhiều chiến công lịch sử hào hùng, nơi được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp; con người bình dị, mộc mạc, sống chan hoà trong hương sắc vùng cao miền Tây Bắc, bên những thửa ruộng bậc thang chín vàng mỗi độ tháng 10 về, anh có vô số đề tài để khám phá. Ngoài ra, kết hợp từ nhiều chuyến đi, anh có thêm hình ảnh đẹp về các vùng, miền.