ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:43:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nắng gió Tây Nguyên

Báo Cà Mau Dấn thân sáng tác ảnh nghệ thuật từ năm 2018, trong quá trình rong ruổi với đam mê, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Dương Hoài An nhận được sự giúp đỡ của các anh chị trong Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Ðắk Lắk và bạn bè nhiếp ảnh mọi miền đất nước. Chủ đề yêu thích của anh là văn hoá, cuộc sống, cảnh đẹp mọi miền, đặc biệt là về vùng đất Tây Nguyên.

Dương Hoài An - A.VAPA

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Dương Hoài An cho biết: “Ngoài đảm bảo công việc là giảng viên, tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian đi sáng tác khi điều kiện cho phép. Nhiếp ảnh đã mang đến cho tôi nhiều góc nhìn đẹp về con người, văn hoá, cảnh đẹp của vùng đất Ðắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung. Dự định sáng tác sắp tới, tôi vẫn theo đuổi đam mê mà bản thân đã lựa chọn và sẽ phấn đấu ghi lại nhiều bức ảnh đẹp về văn hoá, cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, giới thiệu rộng rãi, để du khách trong nước và quốc tế hiểu hơn về vùng đất đầy nắng, gió ở Tây Nguyên này”.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Dương Hoài An sinh năm 1967, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Ðắk Lắk, sinh hoạt tại Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Ðắk Lắk. Anh được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ngày 1/1/2024.

Thành tích nhiếp ảnh của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Dương Hoài An từ năm 2018 đến nay: “Rước Phật đản sinh”, giải Nhất cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” năm 2020; “Về nguồn”, giải Khuyến khích Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2020; “Nắng sân trường”, giải C Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) của Hội VHNT tỉnh Ðắk Lắk năm 2021; “Cái chữ vùng sâu”, giải Nhì cuộc thi ảnh “Ðắk Nông trong tôi” và giải C Giải thưởng VHNT của Hội VHNT tỉnh Ðắk Lắk năm 2022; “Tình nguyện viên vì môi trường”, giải Ba cuộc thi ảnh “Môi trường” năm 2022; “Cán bộ chiến sĩ công an với ngày sách”, giải C cuộc thi ảnh “Những chiến sĩ mang sứ mệnh bảo vệ cuộc sống bình yên” năm 2022; “Bầu trời và nguồn sáng”, giải Nhì cuộc thi ảnh “Công nhân với công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2023”; “Gia đình quản tượng Y Vinh”, giải Khuyến khích Giải thưởng VHNT của Hội VHNT tỉnh Ðắk Lắk năm 2023...

Gia đình quản tượng Y Vinh.

 

Nắng sân trường.

 

Cái chữ vùng sâu.

 

Tình nguyện viên vì môi trường.

 

Vĩnh Xuân giới thiệu

 

Quà tặng cuộc sống từ những chuyến đi

Theo nghề ảnh dịch vụ khoảng 20 năm, bước vào đam mê ANT với thể loại ảnh phong cảnh và đời thường từ năm 2016, sáng tác nhiều, nhưng tác giả Ðỗ Trường Vinh cho biết “vẫn chưa có tác phẩm tâm đắc, vì còn quá nhiều khoảnh khắc đẹp cho ngày mai bấm máy”.

Cảm xúc cùng nghệ thuật ánh sáng

Tác giả Nguyễn Minh Thành Quân sinh năm 1982, tốt nghiệp Ðại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, ngành Ðiện công nghiệp, hiện sinh hoạt tại Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Báo Ðồng Nai, hội viên Hội Văn học -Nghệ thuật tỉnh Ðồng Nai.

NSND Minh Ðương - Từ chiến sĩ cận vệ thành Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Nhân dân Minh Ðương ngồi bên song cửa ngó ra miền nắng đứng. Chiếc loa nhỏ văng vẳng giọng ca của mình được thu từ rất lâu. Giọng ca sang sảng, đài từ, nhả chữ trau chuốt... rót vào lòng ông giọt thương, giọt nhớ.

Quảng bá ảnh đẹp quê hương

“Nhiếp ảnh giúp tôi kết nối với nhiều bạn bè có chung niềm đam mê, được ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống xung quanh. Tôi cảm thấy hạnh phúc, vì công tác trong lĩnh vực về cà phê, lại được mang hình ảnh đẹp về cà phê Việt Nam quảng bá rộng rãi đến với mọi người”, Nguyễn Quang Thành chia sẻ.

Duyên của người “tay ngang” mê ảnh

Có công việc chính ở xưởng in và thiết kế đồ hoạ, năm 2018, Nguyễn Ngọc Cường mua máy ảnh chủ yếu để chụp kỷ niệm cho gia đình, thỉnh thoảng chụp thêm chỉ để giải trí. Tuy nhiên, từ sự tiếp cận tưởng chừng như vô tình này đã dần dần đưa anh đến với niềm đam mê lớn cùng nhiếp ảnh nghệ thuật.

Hoạ sĩ Ca Lê Thắng - Phác hoạ miền ký ức mùa nước nổi

Trong buổi “Trao đổi nghiệp vụ về Di sản Văn hoá và Kiến thức ngoại giao” tại Trung tâm Ngoại ngữ Bộ Ngoại giao CEFALT, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, vào trung tuần tháng 3 vừa qua, Hoạ sĩ Ca Lê Thắng được mời với vai trò giới thiệu tranh, giao lưu và tương tác với khách mời.

Ðể mỗi ngày sống đáng yêu hơn

Tác giả Phan Ðình Trung sinh năm 1957, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Ðịnh, hiện sinh sống tại TP Quy Nhơn.

Ðưa hình ảnh quê hương ra thế giới

Tác giả Phạm Quốc Hưng (Phạm Hưng) sinh năm 1991, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Khánh Hoà.

Nhiếp ảnh “dưỡng sinh”

Tuy đến với nhiếp ảnh muộn, nhưng Hoàng Văn Phước có nhiều tác phẩm khá tốt phục vụ công chúng, phản ánh chân thực cuộc sống, ít sắp đặt. Thích mảng ảnh đời thường, anh hay lang thang khắp nơi để ghi lại những cảnh đẹp, những khoảnh khắc ý nghĩa. Anh hay nói đùa nhiếp ảnh mình theo đuổi là nhiếp ảnh “dưỡng sinh”! Bởi không chỉ mang đến nhiều niềm vui, bộ môn nghệ thuật của ánh sáng còn giúp anh vượt qua bệnh tật; khi được xách máy đi sáng tác, anh quên hết mệt mỏi, ghiền luôn tiếng lách tách của máy ảnh. Ngoài ra, nhiếp ảnh còn giúp anh cảm nhận cuộc sống thực hơn.

Cảm xúc Tây Nguyên

Vào nghề chụp ảnh dịch vụ từ năm 1990, cơ duyên đưa Lê Quang Khải tiếp cận nhiếp ảnh nghệ thuật khi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam mở lớp đào tạo nhiếp ảnh, sáng tác ảnh nghệ thuật ở Tây Nguyên năm 2006 và anh may mắn được tham gia. Với sự dẫn dắt và hướng dẫn nhiệt huyết của các thầy: Ðồng Ðức Thành, Cảnh Dương, Ðào Thọ, Phạm Huỳnh, Chính Hữu... đã khơi dậy đam mê sáng tác trong anh.