ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:00:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cảm xúc cùng nghệ thuật ánh sáng

Báo Cà Mau Tác giả Nguyễn Minh Thành Quân sinh năm 1982, tốt nghiệp Ðại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, ngành Ðiện công nghiệp, hiện sinh hoạt tại Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Báo Ðồng Nai, hội viên Hội Văn học -Nghệ thuật tỉnh Ðồng Nai.

Tác giả Nguyễn Minh Thành Quân.

Từ chỗ không biết chụp ảnh, thấy mọi người có máy ảnh và chụp được nhiều tác phẩm đẹp, anh cứ ước ao. Cơ may đưa anh đến với môn nghệ thuật của ánh sáng là vào năm 2018, khi người bạn thân mua được chiếc máy ảnh và điều đó như động lực thúc đẩy, để anh cũng háo hức mua máy, tìm hiểu cách chụp. Ban đầu chỉ để giải trí và tự học qua mạng, là dân kỹ thuật nên anh học về nguyên lý hoạt động của máy ảnh và bố cục rất nhanh. Rồi như một cái duyên, sau một thời gian nghiên cứu, anh dần hiểu hơn về nhiếp ảnh, dần yêu thích thể loại phong cảnh và đời thường.

Chịu khó đi nhiều nơi, chụp nhiều, quen biết được nhiều nhiếp ảnh chuyên nghiệp, khi đăng ảnh lên Facebook, được các chú, các anh góp ý và hướng dẫn thêm, với tinh thần cầu tiến, Thành Quân tiếp thu, rút ra nhiều kinh nghiệm sáng tác, tiến bộ nhanh.

Dấu ấn thành tích của Thành Quân là vào năm 2020, khi tác phẩm “Trải cá” được chọn triển lãm tại Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam - “sân chơi” dành cho các tay máy trên toàn quốc. Tiếp theo đó, năm 2021, “Nghề làm mắm” được triển lãm HOPA. Riêng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Ðông Nam Bộ, anh có “Mùa bướm” triển lãm năm 2020; bộ ảnh “Bướm Mã Ðà” triển lãm năm 2022;  “Bến Nôm mùa nước cạn” triển lãm năm 2023. “Ðồng Nai trên đường phát triển”, giải Nhì Cuộc thi Photo Maraton Ðồng Nai, giải C Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Ðồng Nai năm 2023...

“Nhiếp ảnh mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm về cuộc sống, lao động, nét đẹp văn hoá vùng miền, được ngắm nhiều cảnh đẹp, có thêm niềm vui và năng lượng sau những lần đi sáng tác. Cảm xúc nhất là những lúc chụp được tấm ảnh người lao động cùng ánh sáng đẹp, bố cục ưng ý. Tôi mong ước được đến nhiều nơi, chụp thêm được nhiều tác phẩm đẹp cho quê hương, đất nước mình”, tác giả Thành Quân trải lòng.

Gặt lúa đêm.

 

Mùa bướm.

 

Hoàng hôn hải đăng Kê Gà.

 

Nghề làm mắm.

 

Vĩnh Xuân giới thiệu

 

Quảng bá ảnh đẹp quê hương

“Nhiếp ảnh giúp tôi kết nối với nhiều bạn bè có chung niềm đam mê, được ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống xung quanh. Tôi cảm thấy hạnh phúc, vì công tác trong lĩnh vực về cà phê, lại được mang hình ảnh đẹp về cà phê Việt Nam quảng bá rộng rãi đến với mọi người”, Nguyễn Quang Thành chia sẻ.

Duyên của người “tay ngang” mê ảnh

Có công việc chính ở xưởng in và thiết kế đồ hoạ, năm 2018, Nguyễn Ngọc Cường mua máy ảnh chủ yếu để chụp kỷ niệm cho gia đình, thỉnh thoảng chụp thêm chỉ để giải trí. Tuy nhiên, từ sự tiếp cận tưởng chừng như vô tình này đã dần dần đưa anh đến với niềm đam mê lớn cùng nhiếp ảnh nghệ thuật.

Hoạ sĩ Ca Lê Thắng - Phác hoạ miền ký ức mùa nước nổi

Trong buổi “Trao đổi nghiệp vụ về Di sản Văn hoá và Kiến thức ngoại giao” tại Trung tâm Ngoại ngữ Bộ Ngoại giao CEFALT, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, vào trung tuần tháng 3 vừa qua, Hoạ sĩ Ca Lê Thắng được mời với vai trò giới thiệu tranh, giao lưu và tương tác với khách mời.

Ðể mỗi ngày sống đáng yêu hơn

Tác giả Phan Ðình Trung sinh năm 1957, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Ðịnh, hiện sinh sống tại TP Quy Nhơn.

Ðưa hình ảnh quê hương ra thế giới

Tác giả Phạm Quốc Hưng (Phạm Hưng) sinh năm 1991, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Khánh Hoà.

Nhiếp ảnh “dưỡng sinh”

Tuy đến với nhiếp ảnh muộn, nhưng Hoàng Văn Phước có nhiều tác phẩm khá tốt phục vụ công chúng, phản ánh chân thực cuộc sống, ít sắp đặt. Thích mảng ảnh đời thường, anh hay lang thang khắp nơi để ghi lại những cảnh đẹp, những khoảnh khắc ý nghĩa. Anh hay nói đùa nhiếp ảnh mình theo đuổi là nhiếp ảnh “dưỡng sinh”! Bởi không chỉ mang đến nhiều niềm vui, bộ môn nghệ thuật của ánh sáng còn giúp anh vượt qua bệnh tật; khi được xách máy đi sáng tác, anh quên hết mệt mỏi, ghiền luôn tiếng lách tách của máy ảnh. Ngoài ra, nhiếp ảnh còn giúp anh cảm nhận cuộc sống thực hơn.

Cảm xúc Tây Nguyên

Vào nghề chụp ảnh dịch vụ từ năm 1990, cơ duyên đưa Lê Quang Khải tiếp cận nhiếp ảnh nghệ thuật khi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam mở lớp đào tạo nhiếp ảnh, sáng tác ảnh nghệ thuật ở Tây Nguyên năm 2006 và anh may mắn được tham gia. Với sự dẫn dắt và hướng dẫn nhiệt huyết của các thầy: Ðồng Ðức Thành, Cảnh Dương, Ðào Thọ, Phạm Huỳnh, Chính Hữu... đã khơi dậy đam mê sáng tác trong anh.

Ngắm cảnh sắc quê hương

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Linh Giang (tên thật là Nguyễn Long Giang), sinh năm 1964, tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thắm đượm tình quê

Nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Tuyết Giao (tên thật là Trịnh Thị Giao) sinh năm 1959, quê thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang; hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang.

Khoảnh khắc lao động

Tác giả Ðỗ Văn Ðông sinh năm 1956, là hội viên Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Bình Ðịnh từ năm 2019, Giám đốc Công ty Cổ phần Ðá Granite Viễn Ðông.