ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:19:31
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quảng bá ảnh đẹp quê hương

Báo Cà Mau “Nhiếp ảnh giúp tôi kết nối với nhiều bạn bè có chung niềm đam mê, được ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống xung quanh. Tôi cảm thấy hạnh phúc, vì công tác trong lĩnh vực về cà phê, lại được mang hình ảnh đẹp về cà phê Việt Nam quảng bá rộng rãi đến với mọi người”, Nguyễn Quang Thành chia sẻ.

Nguyễn Quang Thành sinh năm 1989, tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện anh đang làm việc tại Chi nhánh Tổng Công ty cà phê Việt Nam - Công ty Cà phê Ia Sao 1.

Tuy chưa là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Gia Lai, nhưng sau những trải nghiệm thú vị cùng nhiếp ảnh, Nguyễn Quang Thành cho biết: “Trong năm 2024, tôi sẽ nộp hồ sơ xin kết nạp vào Hội, để có định hướng rõ hơn về ảnh nghệ thuật”.

Từ năm 2016, bắt đầu sử dụng flycam và máy ảnh, quay video, chụp ảnh theo sở thích cá nhân, đến hiện tại, Nguyễn Quang Thành là một trong những quản trị viên của cộng đồng dựng phim bằng phần mềm Final Cut Pro của Apple, với công việc hỗ trợ các bạn có cùng đam mê.

Cuối năm 2017, được sự động viên, hướng dẫn của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Ngọc Hoà, Nguyễn Quang Thành chụp ảnh đời thường và phong cảnh, thể hiện cuộc sống, văn hoá và cảnh đẹp ở tỉnh Gia Lai nói riêng và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên nói chung. Mảng ảnh chiếm số lượng lớn, được anh đầu tư chụp mọi góc độ là về cà phê: cào, vun đống, phơi cà phê... Bên cạnh đó là các đề tài khác, với nhiều tác phẩm thể hiện góc nhìn mới mẻ, sáng tạo, thú vị: Biển Hồ - đôi mắt Pleiku, Tổ quốc trong lòng Tổ quốc, Sắc màu Măng Ðen, Chùa Bửu Minh trong sương, Nhộn nhịp chợ cá Tam Tiến, Bến đỗ bình yên, Vẻ đẹp của biển, Vũ điệu hoàng hôn...

Từ năm 2020, được sự động viên của các bậc NSNA đàn anh ở tỉnh Gia Lai, anh mạnh dạn gửi tác phẩm tham dự liên hoan ảnh nghệ thuật cấp khu vực, các cuộc thi ảnh trong nước. Kết quả, nhiều tác phẩm của anh được chọn trưng bày triển lãm, đa phần là hình ảnh về chế biến cà phê quả khô. Năm 2024, tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, tác phẩm “Vun đống cà phê quả khô” của Nguyễn Quang Thành đoạt giải Khuyến khích.

Tổ quốc trong lòng Tổ quốc.

 

Bến đỗ bình yên.

 

Vun đống cà phê quả khô.

 

Chùa Bửu Minh trong sương.

 

Sắc màu Măng Ðen.

 

Tâm Hảo giới thiệu

 

Quảng bá ảnh đẹp quê hương

“Nhiếp ảnh giúp tôi kết nối với nhiều bạn bè có chung niềm đam mê, được ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống xung quanh. Tôi cảm thấy hạnh phúc, vì công tác trong lĩnh vực về cà phê, lại được mang hình ảnh đẹp về cà phê Việt Nam quảng bá rộng rãi đến với mọi người”, Nguyễn Quang Thành chia sẻ.

Duyên của người “tay ngang” mê ảnh

Có công việc chính ở xưởng in và thiết kế đồ hoạ, năm 2018, Nguyễn Ngọc Cường mua máy ảnh chủ yếu để chụp kỷ niệm cho gia đình, thỉnh thoảng chụp thêm chỉ để giải trí. Tuy nhiên, từ sự tiếp cận tưởng chừng như vô tình này đã dần dần đưa anh đến với niềm đam mê lớn cùng nhiếp ảnh nghệ thuật.

Hoạ sĩ Ca Lê Thắng - Phác hoạ miền ký ức mùa nước nổi

Trong buổi “Trao đổi nghiệp vụ về Di sản Văn hoá và Kiến thức ngoại giao” tại Trung tâm Ngoại ngữ Bộ Ngoại giao CEFALT, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, vào trung tuần tháng 3 vừa qua, Hoạ sĩ Ca Lê Thắng được mời với vai trò giới thiệu tranh, giao lưu và tương tác với khách mời.

Ðể mỗi ngày sống đáng yêu hơn

Tác giả Phan Ðình Trung sinh năm 1957, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Ðịnh, hiện sinh sống tại TP Quy Nhơn.

Ðưa hình ảnh quê hương ra thế giới

Tác giả Phạm Quốc Hưng (Phạm Hưng) sinh năm 1991, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Khánh Hoà.

Nhiếp ảnh “dưỡng sinh”

Tuy đến với nhiếp ảnh muộn, nhưng Hoàng Văn Phước có nhiều tác phẩm khá tốt phục vụ công chúng, phản ánh chân thực cuộc sống, ít sắp đặt. Thích mảng ảnh đời thường, anh hay lang thang khắp nơi để ghi lại những cảnh đẹp, những khoảnh khắc ý nghĩa. Anh hay nói đùa nhiếp ảnh mình theo đuổi là nhiếp ảnh “dưỡng sinh”! Bởi không chỉ mang đến nhiều niềm vui, bộ môn nghệ thuật của ánh sáng còn giúp anh vượt qua bệnh tật; khi được xách máy đi sáng tác, anh quên hết mệt mỏi, ghiền luôn tiếng lách tách của máy ảnh. Ngoài ra, nhiếp ảnh còn giúp anh cảm nhận cuộc sống thực hơn.

Cảm xúc Tây Nguyên

Vào nghề chụp ảnh dịch vụ từ năm 1990, cơ duyên đưa Lê Quang Khải tiếp cận nhiếp ảnh nghệ thuật khi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam mở lớp đào tạo nhiếp ảnh, sáng tác ảnh nghệ thuật ở Tây Nguyên năm 2006 và anh may mắn được tham gia. Với sự dẫn dắt và hướng dẫn nhiệt huyết của các thầy: Ðồng Ðức Thành, Cảnh Dương, Ðào Thọ, Phạm Huỳnh, Chính Hữu... đã khơi dậy đam mê sáng tác trong anh.

Ngắm cảnh sắc quê hương

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Linh Giang (tên thật là Nguyễn Long Giang), sinh năm 1964, tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thắm đượm tình quê

Nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Tuyết Giao (tên thật là Trịnh Thị Giao) sinh năm 1959, quê thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang; hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang.

Khoảnh khắc lao động

Tác giả Ðỗ Văn Ðông sinh năm 1956, là hội viên Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Bình Ðịnh từ năm 2019, Giám đốc Công ty Cổ phần Ðá Granite Viễn Ðông.