ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 21:51:14

Bánh quê “lên ngôi”

Báo Cà Mau (CMO) Những ngày giáp Tết, nhà ông Tư Khởi (Lê Văn Khởi, ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) bận rộn từ sáng sớm cho đến tối muộn với việc làm bánh quê: chuối sấy, bánh kẹp cuốn, bánh nhúng. Vợ chồng ông Tư Khởi cùng hai cô con gái thứ ba và út, ai cũng có việc riêng của mình. Ông Tư Khởi thì phụ trách đốn chuối, phụ lột và bào chuối cùng con gái út, con gái thứ ba thì nướng bánh kẹp, còn việc chiên chuối sấy thì bà Trần Thị Hạnh, vợ ông Tư Khởi, đảm đương.

Sản phẩm chuối sấy của cơ sở Liên Lê qua 7 năm hình thành, đã có mặt thị trường ở nhiều nơi.

Nhiều năm nay, cơ sở sản xuất chuối sấy Liên Lê, ngay đầu kênh Hai Lưu đã quá quen thuộc với các tiểu thương ở Cà Mau, ngoài tỉnh và bà con lân cận. Người xây dựng nên danh tiếng chuối sấy Liên Lê này là bà Trần Thị Hạnh, người phụ nữ đảm đang, khéo léo. Chia sẻ về nghề làm bánh quê của gia đình, bà Hạnh tâm tình: “Lúc trước cũng làm bánh dùng trong nhà, rồi biếu bà con. Người này người kia khen ngon, kêu làm bán. Rồi, cũng thử tập làm, xưa chưa biết, có mấy nải chuối mà làm cả nửa ngày trời. Dần dà rút kinh nghiệm, tìm hiểu rồi có được quy trình làm bài bản như bây giờ”.

Nghề dạy nghề. Sau những mẻ chuối sấy chưa đạt như mong muốn, cuối cùng bà Hạnh cũng thành công khi tạo ra được miếng chuối sấy giòn xốp tự nhiên, vừa ăn, đáp ứng yêu cầu khách hàng. Ban đầu là vài khách hàng mua lẻ, dần dần có mối lái trong xã, trong huyện. Năm nay cơ sở mở rộng nhiều, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, nghề càng phát triển mạnh.

Chị Lê Thị Liên mạnh dạn chọn bánh quê để khởi nghiệp nơi quê nhà.

Bà Hạnh vui mừng cho biết: “Giờ làm không xuể, bỏ mối rất nhiều, không chỉ trong tỉnh mà còn bỏ các mối ở TP Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, xa nhất là Hà Nội… Cơ sở sản xuất chuối sấy quanh năm. Cứ ngày lột, ngày chiên. Bình thường thì 30-35 kg/cữ, còn dịp Tết nhiều hơn, 50-55 kg”.

Ðể kịp sản xuất chuối sấy cung cấp cho các đầu mối, cách một ngày là ông Tư Khởi đốn chuối của bà con trong vùng, khuya thì phải thức dậy sớm để bào chuối.

Ông Tư Khởi bộc bạch: “Mỗi lần đốn cả trăm nải. Ðể giữ mối mang, hỗ trợ nhau cùng làm ăn, tôi thu mua chuối của bà con cao hơn giá thị trường chút đỉnh, còn họ thì chừa lại chuối ngon cho mình”.

Làm bánh ngoài khéo léo, còn cần những bí quyết riêng. Không giấu nghề, bà Hạnh chia sẻ, để chuối sấy ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, chuối phải già, cùng với đó là những kinh nghiệm khi làm, như chuối bào xong phải tách từng mảnh, bột củ năng trộn với đường rắc lên miếng chuối từng lớp, sau đó rắc thêm bột củ năng nếu thấy cần. Tác dụng của bột củ năng là để cho miếng chuối không dính vào nhau khi chiên và đều màu. Chuối sấy của cơ sở Liên Lê giòn xốp, thơm ngon, không dùng chất bảo quản nên được khách hàng tin dùng.

Bà Hạnh cho biết: “Giá bỏ sỉ gần thì 80 ngàn đồng/kg, còn xa thì 120 ngàn đồng, bán lẻ cũng vậy để bà con dễ dùng. Thời gian gần đây giá dầu ăn, đường lên nhưng cơ sở vẫn giữ nguyên giá để giữ mối làm ăn, khách hàng dùng được, mình lời ít lại”.

Không chỉ phát triển mạnh nghề sản xuất chuối sấy, mấy tháng nay, cơ sở Liên Lê còn mạnh dạn sản xuất bánh kẹp, bánh nhúng. Chị Lê Thị Liên, người khởi xướng nghề làm bánh kẹp cuốn, bánh nhúng của gia đình, bộc bạch: “Mới làm vài tháng thôi mà làm không xuể để cung cấp cho các mối. Nướng bánh kẹp thì ngày nào cũng làm, từ sáng sớm cho đến tối. Sản phẩm làm ra tới đâu là giao tới đó. Mỗi bữa nướng chừng 4-6 kg bột. Bình quân 2 kg bột ra 15 bịch bánh kẹp cuốn (200 gram/bịch). Bỏ sỉ ở Cà Mau thì giá 25 ngàn đồng/bịch, ở đây thì 22 ngàn đồng/bịch, còn bán lẻ 25 ngàn đồng. Bánh nhúng thì hai ngày làm một lần”.

Tâm sự về nghề làm bánh quê, chị Liên cho biết, làm bánh vốn là sở thích, niềm đam mê từ nhỏ, chị lại có tay nghề, từng biết làm bánh kẹp, bánh nhúng từ lúc còn ở nhà. Những năm tháng bươn chải nơi đất thành thị, món bánh quê được người dân nơi đó ưa dùng vì chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sau khi về quê do ảnh hưởng đại dịch, chị Liên quyết định đưa thêm món bánh kẹp, bánh nhúng vào nghề làm bánh của gia đình.

Món bánh nhúng truyền thống vẫn được người dân thôn quê và đô thị lựa chọn.

“Từng trải qua những năm tháng đi làm xa, mình hiểu nỗi khổ của người lao động xa quê. Thu nhập đâu ổn định, chi trả đủ thứ lại còn nhiều nỗi lo khác. Làm bánh tuy thu nhập không quá cao, nhưng ở quê với mức 6 triệu đồng mỗi tháng từ nướng bánh thì khá ổn. Hơn nữa, được gần cha mẹ, chị em. Cả gia đình cùng làm, vui lắm. Mình làm bánh chất lượng, thơm, ngon thì sẽ tìm được khách hàng. Như mối bánh kẹp là từ xã Khánh Bình ra đến TP Cà Mau là nhiều, vì bánh kẹp dễ vỡ nên không gởi đi xa được”.

Tất bật với việc làm bánh để góp phần đem lại cái Tết vui vầy cho mọi nhà, gia đình ông Tư Khởi chưa chuẩn bị gì cho cái Tết sắp tới. Ông Tư Khởi bảo: “Nhà có heo, gà sẵn, rau cải cũng có trồng. Tới Tết thì mua thêm vài loại bánh, kẹo, ít cải làm dưa. Chớ làm chuối, bánh này mọi năm tới 29 Tết mới nghỉ thì không còn thời gian lo chuyện Tết nhất, nhưng lo làm ăn xong, mấy ngày Tết cũng chơi tới bến nghe”./.

 

Ngọc Minh

 

Mái ấm để ngư dân an cư

Nhà Chữ thập đỏ thuộc Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Ðây là chương trình an sinh xã hội thiết thực, nhằm giúp đỡ bà con ngư dân an cư, yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Nâng cao nhận thức bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực

Ngày 4/12, hơn 50 cán bộ, cộng tác viên làm công tác bình đẳng từ các Sở, ban ngành và các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau dự lớp tập huấn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, gắn với việc nâng cao nhạy cảm giới trong triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Anh Nguyễn Trường Giang đạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Tối 3/12, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam tổ chức Chương trình Gala giao lưu các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, với chủ đề “Tình nguyện từ trái tim”.

Hạ tầng đi trước, dọn đường thu hút đầu tư

Phát triển hạ tầng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo tính kết nối hiệu quả, phát triển hài hoà giữa các địa phương... là một trong những mục tiêu quan trọng mà huyện Thới Bình hướng đến.

An toàn bữa ăn nội trú

Mùa nào thức ăn nấy, mỗi ngày hai bữa, suất ăn của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú luôn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hỗ trợ gia đình trẻ bị đuối nước được cứu sống

Sáng ngày 1/12, đại diện Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cùng các mạnh thường quân đã tới thăm, trao hỗ trợ hơn 40 triệu đồng cho gia đình cháu Trần Văn Kha, 15 tuổi (ngụ Ấp 1, xã Thới Bình, huyện Thới Bình). Trước đó, cháu Kha bị tai nạn đuối nước và may mắn được cứu sống.

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Sáng ngày 1/12, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) học sinh cấp THPT tỉnh Cà Mau lần thứ I năm 2023.

Tìm về bảng hiệu vẽ tay

Cùng với tốc độ phát triển của công nghệ, máy móc kỹ thuật tiên tiến, những tấm bảng quảng cáo in ấn, bảng hiệu đèn LED hiện đại ngày càng chiếm lĩnh thị trường. Thế nhưng đây đó trên đường phố Cà Mau, những bảng hiệu, quảng cáo vẽ tay vẫn còn hiện diện. Những nét độc đáo, đẹp lạ này khiến nhiều người thích thú và hồi tưởng về ngày xưa.

Tuổi cao nêu gương sáng

Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn TP Cà Mau, trong đó có phường Tân Xuyên luôn phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Không chỉ tham gia cùng gia đình phát triển kinh tế, người cao tuổi (NCT) còn tiên phong với các hoạt động xã hội ở địa phương và trở thành nhân tố tích cực xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.