ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 16:04:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Báo Cà Mau Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Bột khoai mì, đường, nước cốt dừa và phẩm màu từ các loại rau củ là nguyên liệu chính để làm món bánh tằm khoai mì.

Cách làm bánh tằm khoai mì cũng rất đơn giản. Củ khoai mì đem lột vỏ và bỏ phần dây ở giữa ruột; trước đây bà con hay dùng bàn mài để mài củ khoai mì thành hỗn hợp bột nhuyễn, ngày nay thường cho vô máy xay sinh tố, sẽ nhanh và đảm bảo vệ sinh hơn. Phần bột sau khi mài được vắt bớt nước, trộn thêm bột năng, ít đường, nước cốt dừa và pha nước rau củ để tạo ra màu bánh theo ý thích, như cà rốt để tạo màu vàng cam; lá dứa để tạo màu xanh; củ dền để tạo ra màu đỏ; lá cẩm tạo ra màu tím... Hỗn hợp bột khoai mì sau khi trộn gia vị, màu sắc thì cho vô khay và hấp cách thuỷ.

Khoai mì mài, vắt nước, sau đó trộn với phẩm màu theo ý thích, trộn thêm nước cốt dừa, bột năng, ít đường, muối vừa ăn rồi hấp.

Sau khi bánh chín, lấy ra để nguội rồi cắt thành từng sợi, có hình dáng thon dài, giống con tằm, nên được đặt tên dân gian là bánh tằm. Bánh tằm khoai mì ăn ngon hơn khi kết hợp với dừa rám vỏ nạo nhuyễn, trộn thêm muối mè, đâu phộng rang giòn, làm cho bánh trở nên béo ngậy, thơm ngon.

Hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

 

Chị Ðặng Ngọc Ngân, ấp Tân Ðiền B, xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, có sở thích làm bánh tằm khoai mì, kết hợp các màu sắc tự nhiên, rất bắt mắt.

Bánh tằm khoai mì nhiều sắc màu, ăn dẻo dẻo, từng sợi bánh mỗi màu sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, lá cẩm, củ dền, cùng vị béo, thơm của nước cốt dừa, đậu phộng, rất ngon. Ðây là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Nam Bộ nói chung, Cà Mau nói riêng, gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Bánh tằm cắt thành từng sợi, có hình dáng thon dài, ăn ngon hơn khi kết hợp với dừa rám vỏ nạo nhuyễn, trộn thêm muối mè, đậu phộng rang giòn.

 

Sợi bánh tằm khoai mì được tạo dáng hình trái tim rất dễ thương.

 

Loan Phương thực hiện

 

Liên kết hữu ích

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.