ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 8-9-24 03:51:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Báo Cà Mau Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Bột khoai mì, đường, nước cốt dừa và phẩm màu từ các loại rau củ là nguyên liệu chính để làm món bánh tằm khoai mì.

Cách làm bánh tằm khoai mì cũng rất đơn giản. Củ khoai mì đem lột vỏ và bỏ phần dây ở giữa ruột; trước đây bà con hay dùng bàn mài để mài củ khoai mì thành hỗn hợp bột nhuyễn, ngày nay thường cho vô máy xay sinh tố, sẽ nhanh và đảm bảo vệ sinh hơn. Phần bột sau khi mài được vắt bớt nước, trộn thêm bột năng, ít đường, nước cốt dừa và pha nước rau củ để tạo ra màu bánh theo ý thích, như cà rốt để tạo màu vàng cam; lá dứa để tạo màu xanh; củ dền để tạo ra màu đỏ; lá cẩm tạo ra màu tím... Hỗn hợp bột khoai mì sau khi trộn gia vị, màu sắc thì cho vô khay và hấp cách thuỷ.

Khoai mì mài, vắt nước, sau đó trộn với phẩm màu theo ý thích, trộn thêm nước cốt dừa, bột năng, ít đường, muối vừa ăn rồi hấp.

Sau khi bánh chín, lấy ra để nguội rồi cắt thành từng sợi, có hình dáng thon dài, giống con tằm, nên được đặt tên dân gian là bánh tằm. Bánh tằm khoai mì ăn ngon hơn khi kết hợp với dừa rám vỏ nạo nhuyễn, trộn thêm muối mè, đâu phộng rang giòn, làm cho bánh trở nên béo ngậy, thơm ngon.

Hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

 

Chị Ðặng Ngọc Ngân, ấp Tân Ðiền B, xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, có sở thích làm bánh tằm khoai mì, kết hợp các màu sắc tự nhiên, rất bắt mắt.

Bánh tằm khoai mì nhiều sắc màu, ăn dẻo dẻo, từng sợi bánh mỗi màu sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, lá cẩm, củ dền, cùng vị béo, thơm của nước cốt dừa, đậu phộng, rất ngon. Ðây là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Nam Bộ nói chung, Cà Mau nói riêng, gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Bánh tằm cắt thành từng sợi, có hình dáng thon dài, ăn ngon hơn khi kết hợp với dừa rám vỏ nạo nhuyễn, trộn thêm muối mè, đậu phộng rang giòn.

 

Sợi bánh tằm khoai mì được tạo dáng hình trái tim rất dễ thương.

 

Loan Phương thực hiện

 

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Những món thân quen

Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.