ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:27:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bình ổn giá cước, vận chuyển an toàn

Báo Cà Mau Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hành khách trong và ngoài tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng phục vụ hành khách những ngày cao điểm của tết Nguyên đán.

Ngay từ tháng 11/2023, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các doanh nghiệp vận tải, yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh, các bến xe, bến tàu, bến phà, bến khách ngang sông... xây dựng kế hoạch phục vụ nhu cầu của hành khách tăng cao trong dịp Tết.

Các bến xe được dọn dẹp vệ sinh sạch đẹp để đón khách đi và về trong địa bàn tỉnh Cà Mau.

Thực hiện nghiêm các quy định và phối hợp tốt với Sở Giao thông vận tải, các đơn vị kinh doanh vận tải đã có những đề xuất kế hoạch hợp lý, điển hình như mức tăng giá vé, để thông qua Sở Giao thông vận tải. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng hạn chế hết mức tình trạng nhồi nhét, chở khách quá số lượng quy định.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Thương mại Giáp & Diệp, chia sẻ: "Công ty tăng tối đa tần suất xe, phục vụ đến khi hết khách. Dịp Tết, các bến xe đều hỗ trợ cho các doanh nghiệp đón khách. Về giá cước, công ty buộc phải tăng 40% giá vé của 1 chiều, như trước Tết thì chiều về Cà Mau tăng, sau Tết ngược lại, để bù đắp chuyến thả rỗng lên, xuống rước khách. Các công ty đều không muốn tăng giá vì công nhân năm nay khó khăn hơn, 40% giá tăng chỉ đủ bù đắp xăng dầu lên, xuống rước khách".

Tết năm nay người lao động được nghỉ 7 ngày, dự kiến lượng khách đổ về địa phương tăng khoảng 300% so với ngày thường. Ngoài xe khách, phương tiện di chuyển được sử dụng khá nhiều là taxi và xe buýt. Hiện các đơn vị kinh doanh loại hình này cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của khách và đảm bảo cho người dân vui xuân.

Xe khách chỉ tăng 40% giá vé để đưa đón hành khách di chuyển về các tỉnh, thành, quận, huyện.

Bà Nguyễn Bích Tuyền, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Mai Linh Cà Mau, cho biết: "Dù là ngày thường hay vào các dịp lễ, Tết, công ty vẫn không tăng giá hay phụ thu giá cước mà chỉ lấy đúng giá được niêm yết công khai trên xe taxi và đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển hành khách. Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, khách hàng nên sử dụng dịch vụ xe taxi chính hãng để không bị tăng giá vé hoặc đi nhầm các chuyến xe ghép, đi chung, tiện chuyến... vào các ngày lễ, Tết".

Ðể nâng cao chất lượng dịch vụ, Mai Linh Cà Mau niêm yết số điện thoại đường dây nóng trên xe taxi, đây cũng là số điện thoại Giám đốc Công ty, để tiếp nhận kịp thời và xử lý thông tin, phản ánh, góp ý của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ. Ðơn vị đã chủ động phối hợp với Sở Giao thông vận tải tuyên truyền và đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra các điều kiện xe ra kinh doanh, như phù hiệu, giấy phép lái xe, đăng kiểm, chứng chỉ nghiệp vụ chuyên môn... Ðảm bảo 100% các xe được bảo dưỡng; lái xe được khám sức khoẻ định kỳ, nghiêm chỉnh chấp hành quy định không uống rượu bia trong giờ làm việc và chạy đúng tốc độ, tuân thủ tín hiệu đèn giao thông...

Các hãng taxi niêm yết giá trên xe và được kẹp chì đồng hồ để tránh loạn giá.

Nhằm bảo đảm an toàn giao thông, Sở Giao thông tận tải yêu cầu Thanh tra sở phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm các quy định trong quản lý vận tải. Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái thực hiện tiếp nhận thông tin 24/24 giờ qua đường dây nóng, kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo phục vụ vận chuyển hành khách dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024, lên phương án giải toả ùn tắc khi nhu cầu vận tải tăng cao.

Ông Châu Thanh Phong, Phó trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông tận tải, cho biết, xe khách phải niêm yết giá tại quầy vé, bến xe, trên xe và thông tin trên các trang web của đơn vị giao thông vận tải, để người dân biết và theo dõi. Ðối với taxi, theo quy định phải niêm yết giá trên xe, trên cửa xe và trong xe. Khi lên xe mọi người nên quan sát, kiểm tra, yêu cầu tài xế taxi xuất vé trên phần mềm tính tiền, hoặc in trên máy in, để thanh toán đúng theo giá tiền đã niêm yết. Ðối với giá vé xe buýt, khoảng 4 năm gần đây không thay đổi. Giá vé xe buýt trên địa bàn tỉnh được tính theo chặng, mỗi chặng từ 3-5 ngàn đồng cho cự ly khoảng 10 km./.

 

Lam Khánh - Chí Diện

 

Không để bất cứ ai xâm phạm hành lang đường bộ

Thông qua các cao điểm tuyên truyền, vận động thực thi pháp luật về bảo đảm hành lang đường bộ trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Nguy cơ tai nạn tại các giao lộ

Hiện nay, khu vực nội đô TP Cà Mau có rất nhiều giao lộ vẫn chưa được trang bị đèn tín hiệu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực tế cho thấy, có nhiều vụ va chạm xảy ra tại các khu vực này. Việc tìm giải pháp khắc phục là hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho người lưu thông.

Tuyến quốc lộ hư hỏng nhiều, kinh phí sửa chữa thấp

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 5 tuyến quốc lộ đi qua, gồm: Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, Quản lộ - Phụng Hiệp, Hành lang ven biển phía Nam (thứ yếu), đường Hồ Chí Minh, với tổng chiều dài 214,94 km. Thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Ðường bộ Việt Nam, một số tuyến quốc lộ đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, như tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp và sửa chữa định kỳ hằng năm một số đoạn, tuyến trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Ðổi mới kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông

Những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chuyển biến tích cực, tuy nhiên lỗi vi phạm, trong đó có lỗi về nồng độ cồn vẫn ở mức cao. Tới đây, Cà Mau sẽ tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào những lỗi dễ gây ra TNGT và sẽ có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Mạnh tay xử lý xe hợp đồng trá hình

Thời gian qua, tình trạng các phương tiện vận tải khách bằng ô tô lưu hành không tuân thủ pháp luật vẫn còn diễn ra, đặc biệt là xe hợp đồng trá hình.

2 người thương vong do tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8-14/2), đường bộ xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 1 người chết, 1 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 1 vụ, 1 người chết.

Duy tu, sửa chữa các tuyến lộ dịp Tết

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ðầm Dơi, UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông; tăng cường duy tu, sửa chữa lộ nông thôn nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho Nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Quyết liệt ngăn chặn vi phạm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến khá phức tạp, nhất là lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn và chất ma tuý.

Bình ổn giá cước, vận chuyển an toàn

Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hành khách trong và ngoài tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng phục vụ hành khách những ngày cao điểm của tết Nguyên đán.

Bàn giao nhà tình thương cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông

Sáng 2/2, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau phối hợp với Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tổ chức bàn giao nhà tình thương cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Phú Tân.