ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 10:37:58

Cần “4 đúng, 3 không” trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Báo Cà Mau (CMO) Đó là nhấn mạnh của ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (Kỳ thi) tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Kỳ thi tỉnh Cà Mau vào chiều 9/6. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh.

(Minh hoạ: Lê Tuấn)

Theo đó, "4 đúng" gồm: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; Đúng và đủ quy trình; Đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao; Đúng thời điểm (kịp thời xử lý tình huống, sự cố bất thường). "3 không" gồm: Không lơ là, chủ quan; Không tự ý xử lý tình huống, sự cố bất thường; Không căng cứng, áp lực thái quá.

Cũng trong chiều 9/6, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đi khảo sát thực tế tại Sở GD&ĐT (nơi đặt Hội đồng thi), Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh (nơi đặt Ban Chấm thi tự luận/trắc nghiệm) và Điểm thi Trường THPT Hồ Thị Kỷ, TP Cà Mau. 

Kỳ thi năm nay toàn tỉnh có hơn 9.800 thí sinh đăng ký dự thi. Hội đồng thi đặt tại Sở GD&ĐT, tổ chức thành 17 điểm thi chính thức (7 điểm thi tại TP Cà Mau; còn lại tại các huyện) và 2 điểm thi dự phòng, gồm 414 phòng thi.

Hội đồng thi điều động 1.650 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ trong Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi. Trong đó, Sở GD&ĐT cử 1.518 người; Công an tỉnh, các huyện, thành phố 92 người; Sở Y tế 40 người.

Ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết đến thời điểm này Ban Chỉ đạo đã cơ bản hoàn thành những công việc cần thiết để tổ chức kỳ thi, bảo đảm thời gian, nội dung theo đúng quy trình, quy định của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia và Bộ GD&ĐT.

Từ nay cho đến trước ngày thi, Hội đồng thi tổ chức rà soát lại các khâu của công tác chuẩn bị ở tất cả 17 điểm thi, cùng với sự hỗ trợ của cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi đặt các điểm thi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh, khẳng định Cà Mau sẽ tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thực hiện Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023, Tỉnh đoàn đã thành lập các đội hình hỗ trợ về phương tiện (xe ôm miễn phí); hỗ trợ về ôn luyện kiến thức; hỗ trợ chỗ ở, chỗ ăn giá rẻ; phân luồng giao thông,…

Đặc biệt, mùa thi năm nay tiếp tục duy trì đội hình “Điện thoại 0 đồng” (vận động các đơn vị doanh nghiệp tặng sim, gói cước miễn phí cho tình nguyện viên để thực hiện việc hỗ trợ kết nối cho thí sinh và người nhà thí sinh trước, trong và sau buổi thi); tặng miễn phí khẩu trang, nước uống đóng chai, áo mưa; phát miễn phí viết, gôm, túi sơ mi đựng hồ sơ thi; hỗ trợ những suất cơm, bánh mì miễn phí; chỗ nghỉ trưa cho thí sinh và người nhà thí sinh; phòng trọ miễn phí;…

Sở GD&ĐT cũng đã có phương án hỗ trợ đối với các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, UBND các huyện/thành phố, Ban đại diện cha mẹ học sinh, mạnh thường quân, Hội thiện nguyện đã hỗ trợ tiền mặt cho 340 thí sinh thuộc diện khó khăn, với tổng số tiền hơn 158 triệu đồng.

"Các địa phương cũng đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ thí sinh và người thân của thí sinh trong những ngày thi; phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên tổ chức lập danh sách địa chỉ nơi thí sinh ở trong thời gian thi, số điện thoại từng thí sinh,… để đề phòng khi có sự việc xảy ra thì liên lạc với thí sinh và người thân các em", ông Tạ Thanh Vũ cho biết thêm.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng (bên phải) lưu ý Điểm thi Trường THPT Hồ Thị Kỷ nói riêng và các điểm thi trong toàn tỉnh nói chung việc đảm bảo cơ sở vật chất, tạo mọi điều kiện tốt nhất để thí sinh dự thi thuận lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi của tỉnh Cà Mau. Nhiều năm qua, tỉnh đã tổ chức thành công kỳ thi. Tuy nhiên, tuyệt đối không chủ quan, lơ là ở bất kỳ khâu nào, kể cả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh cần tăng cường công tác truyền thông về thời gian thi, quy chế thi, những mốc thời gian quan trọng, kể cả những lưu ý dành cho thí sinh khi tham gia dự thi… qua đó sẽ giúp thí sinh dự thi nghiêm túc, đúng quy chế.

"Mong tỉnh quán triệt trong toàn thể cán bộ, giáo viên và cả cộng đồng về tính quan trọng của kỳ thi. Tổ chức thi phải thực sự nghiêm túc, khách quan, công bằng, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của các ngành, các cấp, các địa phương. Cần chuẩn bị tốt nhất về trang thiết bị, cơ sở vật chất, có phương án dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi. Tuyệt đối đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi và hỗ trợ mọi điều kiện để thí sinh dự thi đạt kết quả cao nhất", Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.

Khảo sát tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh (nơi đặt Ban Chấm thi tự luận/trắc nghiệm), Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng  đề nghị tập huấn cho tất cả cán bộ, nhân viên làm thi về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh, khẳng định: "Cà Mau sẽ tổ chức kỳ thi hướng tới "4 đúng, 3 không". Theo đó, tổng lực tổ chức kỳ thi và tạo điều kiện thuận lợi nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đặc biệt, không để bất kỳ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế khó khăn mà không được dự thi"./.

 

Băng Thanh

 

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ liên kết đào tạo 3 ngành, nghề trong năm 2024

Chiều 29/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân có buổi làm việc với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic về hợp tác liên kết đào tạo và hướng đến đầu tư, xây dựng, triển khai hệ thống trường phổ thông liên cấp và giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh Cà Mau.

Trường Cao đẳng Cộng đồng trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên

Chiều 29/9, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau tổ chức lễ bế giảng và trao bằng cử nhân cho hơn 150 sinh viên, với trình độ cao đẳng, hình thức đào tạo chính quy.

Hỗ trợ xây dựng 14 thư viện trường học thân thiện

Chiều 28/9, Công ty Khí Cà Mau và Sở Giáo dục và Đào tạo ký kết tài trợ hỗ trợ xây dựng thư viện trường học thân thiện trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tuyển dụng giáo viên

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, phát triển đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi cùng Tiến sĩ Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ngăn dòng bỏ học

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và chính quyền địa phương, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Ngọc Hiển được thông suốt, các em học sinh đến trường thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện nay một số điểm trường vẫn còn nhiều em đi học bằng phương tiện thuỷ, rất khó khăn khi nước ròng và là nỗi lo kinh tế cho gia đình.

Trao 51 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 25/9, Khối thi đua III, Công đoàn Viên chức tỉnh Cà Mau đã trao 51 suất học bổng và hơn 2.900 quyển tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cà Mau.

Chủ đầu tư cam kết khắc phục việc thu phí qua cầu dân sinh xã Tân Bằng

Liên quan đến việc nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh phản ứng về việc thu phí tại cầu dân sinh trên địa bàn xã Tân Bằng mà báo Cà Mau phản ánh, mới đây, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thới Bình đã có kết quả xác minh cụ thể.

“Em yêu biển, đảo quê hương”

Nhằm bồi dưỡng tình yêu biển đảo quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ hôm nay, Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) tổ chức phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho 18 trường THCS trên địa bàn huyện Ðầm Dơi.

Nguyễn Nam Bảo Ngọc - Ða tài, giỏi tiếng Anh

Liên tiếp 11 năm học phổ thông, Nguyễn Nam Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2022” đã khép lại từ lâu nhưng dư âm về lần đầu tham gia cuộc thi vẫn còn đọng lại trong lòng cô, trò Trường THPT Tắc Vân (xã Tắc Vân, TP Cà Mau).