ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:29:11

Chủ đầu tư cam kết khắc phục việc thu phí qua cầu dân sinh xã Tân Bằng

Báo Cà Mau Liên quan đến việc nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh phản ứng về việc thu phí tại cầu dân sinh trên địa bàn xã Tân Bằng mà báo Cà Mau phản ánh, mới đây, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thới Bình đã có kết quả xác minh cụ thể.

Cụ thể, sáng ngày 18/9, Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện, Đội Thanh tra giao thông số 02, UBND xã Tân Bằng tiến hành kiểm tra và xác minh nội dung thông tin báo Cà Mau phản ánh.

Kết quả xác minh cho thấy, việc thu phí qua cầu dân sinh đối với giáo viên (một ngày đi dạy, giáo viên phải bỏ ra số tiền là 16.000 đồng/4 lượt, số tiền phí mỗi lượt bao gồm người và xe máy là 4.000 đồng) là đúng theo Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND ngày 19/6/2017 của UBND tỉnh Cà Mau (Quyết định số 15), do giáo viên không thuộc đối tượng được miễn giá sử dụng dịch vụ cầu đường bộ.

Theo hợp đồng, đến tháng 9/2037, cầu treo dân sinh Kênh 6, ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng, sẽ được bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng.

Riêng việc thu phí đối với học sinh, đoàn đã tiến hành làm việc với các em học sinh Trường THCS và THPT Tân Bằng. Theo lời của các em học sinh cho biết, từ ngày 5-16/9, hàng ngày các em đi học bằng xe máy có đi qua câu treo dân sinh Kênh 6, ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng, mỗi lần qua cầu có một người phụ nữ đứng thu, mỗi lần trả tiền là 4.000 đồng. Điều này là đúng như báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, các em cũng cho rằng sáng ngày 18/9 không biết lý do gì mà nhà đầu tư (chủ cầu) không thu phí nữa.         

Theo đó, để xác minh rõ vụ việc, Tổ công tác trực tiếp đến mai phục khu vực gần cầu, quan sát một khoảng thời gian cao điểm học sinh ra về thì thấy nhân viên và chủ cầu không thu phí đối với học sinh.

Tổ tiếp tục trao đổi với ông Lê Ngọc Hải, đại diện nhà đầu tư cầu treo dân sinh Kênh 6, ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng.

Ông Hải cho biết, trong thời gian qua, do bận công chuyện gia đình nên ông có giao cho nhân viên mới được nhận vào làm việc để đứng ra thu phí, do đó ông cũng chưa có triển khai quy định mức thu, đối tượng được miễn giá sử dụng dịch vụ cầu đường bộ. Nội dung này ông xin nhận thiếu sót và khắc phục trong thời gian tới.

Nhằm chấn chỉnh việc thu phí sử dụng đường bộ đúng theo quy định đã được UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 15, Phòng Kinh tế và Hạ tầng kiến nghị, đề xuất UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo UBND xã Tân Bằng chỉ đạo lực lượng Công an xã và các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện có vi phạm thì lập biên bản xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 12, Điều 3, Quyết định số 15, đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi thì được miễn phí. Tuy nhiên, thực tế trẻ em dưới 6 tuổi thì không thể tự đi học một mình mà cần phải có người lớn hoặc phụ huynh hỗ trợ đưa rước. Khi cha hoặc mẹ đưa rước thì cha mẹ phải trả tiền phí qua cầu là 4.000 đồng/lượt. Do đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng kiến nghị, đề xuất UBND huyện ban hành văn bản kiến nghị đến cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lại quy định cho phù hợp việc sử dụng dịch vụ cầu đường bộ cho đối tượng này.

Được biết, cầu treo dân sinh Kênh 6, ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng do Doanh nghiệp tư nhân Lê Hải (ông Lê Ngọc Hải đứng tên chủ doanh nghiệp đại diện theo pháp luật) đứng ra đầu tư xây dựng vào tháng 4/2010, hoàn thành nghiệm thu đưa vào khai thác từ ngày 1/9/2010 và thời gian khai thác thu phí là 27 năm (theo hợp đồng được ký kết thì đến tháng 9/2037 sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng)./.

 

Văn Đum

 

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ðưa âm nhạc vào thể dục giữa giờ

Tập thể dục giữa giờ trong trường học là hoạt động quan trọng, không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ðể định hình thói quen này cho học sinh, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh đã tạo điều kiện cho các em học sinh có những giây phút tập thể dục giữa giờ đầy vui tươi, sôi nổi.

Những người thầy đặc biệt

Không qua trường lớp sư phạm, không được đào tạo chính quy về nghiệp vụ, những lớp học không có bụi phấn, không có ngày lễ 20/11... nhưng những thầy giáo ấy vẫn đang ngày đêm gieo mầm xanh của niềm tin và hy vọng, thắp sáng con đường trở về nẻo thiện của những mảnh đời lầm lỡ. Ðó là câu chuyện về những người truyền nghề, dạy nghề ở Cơ sở Cai nghiện ma tuý (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội).