ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 16:05:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Báo Cà Mau Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Qua kiểm tra thực tế tại hơn 100 địa điểm dịch vụ ăn uống, các công ty, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể với gần 500 mẫu thực phẩm các loại, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh chưa phát hiện có dấu hiệu sai sót nghiêm trọng nào trong công tác nhập đầu vào của nguồn thực phẩm tươi sống và kể cả trong khâu chế biến.  

Tuy nhiên, vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên thực tế tại các quán ăn công cộng, gánh hàng rong, các loại nước uống tự pha chế từ các hợp chất, phẩm màu không rõ nguồn gốc, xuất xứ… mà đối tượng tiêu dùng là người lao động phổ thông, người có thu nhập thấp, học sinh đang trở thành nỗi lo không những cho ngành chức năng, mà còn là ẩn hoạ cho cả cộng đồng. Nhiều địa điểm thuộc khu dân cư lao động nghèo, các con hẻm nhỏ, cổng trường học… được người dân tận dụng tối đa để mở quán ăn, uống. Trong khi ở những nơi này, môi trường thường bị ô nhiễm nghiêm trọng do khói bụi của các công trình xây dựng, xe cộ và người qua lại, điểm bán ăn được bày bán ngay trên vỉa hè, lòng đường, trên đường cống công cộng và vô số rác thải sinh hoạt xung quanh.

Ông Trương Thanh Tú, Trưởng phòng Công tác Thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau, cho biết: “Để kiểm tra toàn diện về vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi còn gặp rất nhiều khó khăn cả về nhân sự và máy móc, thiết bị chuyên dùng. Do đó, nhiệm vụ cơ bản của chúng tôi hiện nay chủ yếu là kiểm tra các mặt hàng hiện tại mà các cơ sở kinh doanh ăn uống, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có đăng ký danh mục kinh doanh, nhằm mục đích nhắc nhở, tạo điều kiện tác động đến ý thức để người dân tuân thủ đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh chứ chưa thể kiểm tra toàn diện và sâu hơn được”.

Đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Phường 7, TP Cà Mau.

Dù chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, nhưng bằng mắt thường vẫn có thể đánh giá được mức độ phức tạp của tình trạng thực phẩm chưa được bảo quản đúng tiêu chuẩn, nhất là trong cao điểm nắng nóng hiện nay và thời điểm giao mùa sắp tới. Ở không ít điểm kinh doanh ăn uống (nhất là đối với các điểm tự phát, không có giấy phép đăng ký kinh doanh) việc sử dụng dao, thớt dùng chung cho cả việc thái thịt sống lẫn thịt chín là khá phổ biến; công tác bảo quản thực phẩm sau chế biến rất sơ sài; rau củ chưa được ngâm, rửa kỹ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. Nhiều hộ bán thức ăn chín còn đặt cạnh các quầy bán thịt, cá tươi, đây chính là cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột và các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác hoạt động mạnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng, nếu việc bảo quản thực phẩm không đúng cách và công tác quản lý thức ăn đường phố không được siết chặt.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Sử, Trưởng khoa Sức khoẻ môi trường, Y tế trường học và Bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau, cho biết thêm: “Hiện nay có 3 mối nguy từ an toàn thực phẩm, đó là mối nguy sinh học, mối nguy từ hoá học và mối nguy vật lý (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và các mảnh vỡ của kim loại lẫn trong thực phẩm). Trong đó, mối nguy thường gặp, cũng là nguy hiểm nhất chính là ô nhiễm thực phẩm do vi khuẩn tạo nên. Điển hình nhất là độc tố vi nấm Aflatoxin, với việc đun nấu thông thường sẽ không diệt được chúng. Do đó, biện pháp tốt nhất là phòng bằng cách giữ không cho thực phẩm bị ô nhiễm nấm mốc, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, kiểm tra thường xuyên để phát hiện có dấu hiệu bất thường mà loại bỏ. Riêng trong sản xuất và chế biến, không nên dùng thực phẩm đã bị mấm mốc để làm nguyên liệu”.

Thời gian qua, tại một số địa bàn tỉnh, thành phố trên cả nước đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Tỉnh Cà Mau là vùng nhiệt đới có khí hậu nóng, ẩm quanh năm, việc phát sinh các loại vi rút, vi khuẩn trong thực phẩm là điều rất dễ xảy ra. Do vậy, mọi người cần tích cực, chủ động kiểm tra và thực hiện tốt các biện pháp bảo quản thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng./.  

Phương Vũ

 

Đồ ăn chó Thức ăn cho chó

Tìm hiểu “hội chứng màn hình xanh”

Ngày nay, công nghệ đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng mặt trái của nó cũng dần lộ diện với những vấn đề tâm lý ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Một trong số đó là “hội chứng màn hình xanh”, đây không phải là một khái niệm chính thức trong y khoa, nhưng nó đang được dùng để mô tả những hệ luỵ về sức khoẻ tâm lý và thể chất khi thời gian sử dụng các thiết bị điện tử vượt quá giới hạn.

Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, sáng nay (9/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm ra quân kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Cà Mau.

Họp đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025, sáng nay (8/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tổ chức họp triển khai công tác kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Can thiệp sớm trẻ chậm nói

"Hiện nay, tình trạng trẻ chậm nói khá phổ biến, do bẩm sinh, hoặc môi trường xung quanh. Các dấu hiệu thường khó nhận diện, do phụ huynh chưa nắm rõ các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các bé được đưa đến đây khám chủ yếu bị rối loạn ngôn ngữ, khó giao tiếp bằng ngôn ngữ, hạn chế khả năng tiếp thu...", Bác sĩ Ninh Thị Minh Hải, Phòng Âm ngữ trị liệu, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, thông tin.

Ðồng hành can thiệp sớm trẻ có vấn đề phát triển

Ở nước ngoài, các gia đình có trẻ gặp vấn đề về phát triển rất quan tâm và nhiệt tình tham gia các nhóm hỗ trợ để thay đổi năng lượng của bản thân, muốn được cung cấp năng lượng tích cực cũng như những kiến thức hữu ích nhằm giúp trẻ nhỏ điều trị bệnh, hoà nhập với cộng đồng tốt hơn. Tuy nhiên, với văn hoá Á Ðông như ở Việt Nam nói chung và các tỉnh xa xôi như Cà Mau nói riêng, vấn đề này khá nhạy cảm, khiến các bậc phụ huynh khó thể mở lòng chia sẻ. Nếu cha mẹ không vững vàng thì việc điều trị bệnh cho trẻ cũng gặp nhiều khó khăn. Vì thế, Tổ chức phi lợi nhuận "Sống cùng tự kỷ" đã kết hợp với Tổ chức phi lợi nhuận "Y học cộng đồng" tổ chức nhóm tương trợ phụ huynh, dành cho gia đình của trẻ có vấn đề về phát triển.

Hướng tới phát triển các khoa chuyên sâu ở bệnh viện tuyến tỉnh

Tại hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025, vào chiều 3/1/2025, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để phát triển các khoa chuyên sâu ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Đảm bảo cung cầu, ổn định thị trường dịp cuối năm

Theo đánh giá chung của ngành chuyên môn, mặc dù bối cảnh tình hình chính trị thế giới có nhiều bất ổn, tuy nhiên, trong năm 2024 kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi và có bước tăng trưởng khả quan. Theo đó, tại tỉnh Cà Mau, tình hình cung, cầu các mặt hàng thiết yếu trong dịp cuối năm 2024 cũng được đảm bảo, nguồn hàng hoá dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không xảy ra tình trạng sốt giá.

Chủ động tầm soát lao trong cộng đồng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là quốc gia đứng thứ 11 về số người mắc bệnh lao. Sau 2 năm Chương trình Phòng, chống lao quốc gia gián đoạn vì dịch Covid-19, số lượng người bệnh trong cộng đồng đang có xu hướng tăng cao. Phòng, chống lao từ thế bị động sang chủ động chính là giải pháp cấp thiết mà ngành y tế Cà Mau nỗ lực thực hiện để đẩy lùi bệnh lao ra khỏi cộng đồng.

Bệnh phát ban dạng sởi tăng đột biến

Những ngày gần đây, số ca mắc bệnh phát ban dạng sởi trên địa bàn huyện Cái Nước tăng đột biến, mỗi ngày đều có trẻ nhập viện điều trị nội trú, tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát bệnh trong cộng đồng và trường học. Trước tình hình bệnh diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh cho trẻ.

Phục hồi chức năng - Tăng niềm tin

Trong xu thế phát triển của phục hồi chức năng (PHCN) hiện đại, việc vận hành mô hình PHCN đa chuyên ngành đang được nhiều cơ sở y tế cả nước áp dụng, bao gồm các chuyên ngành: vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu và tâm lý trị liệu. Năm 2024, Bệnh viện Y Dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau đã áp dụng rộng rãi mô hình này.