ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 08:23:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Báo Cà Mau Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Qua kiểm tra thực tế tại hơn 100 địa điểm dịch vụ ăn uống, các công ty, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể với gần 500 mẫu thực phẩm các loại, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh chưa phát hiện có dấu hiệu sai sót nghiêm trọng nào trong công tác nhập đầu vào của nguồn thực phẩm tươi sống và kể cả trong khâu chế biến.  

Tuy nhiên, vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên thực tế tại các quán ăn công cộng, gánh hàng rong, các loại nước uống tự pha chế từ các hợp chất, phẩm màu không rõ nguồn gốc, xuất xứ… mà đối tượng tiêu dùng là người lao động phổ thông, người có thu nhập thấp, học sinh đang trở thành nỗi lo không những cho ngành chức năng, mà còn là ẩn hoạ cho cả cộng đồng. Nhiều địa điểm thuộc khu dân cư lao động nghèo, các con hẻm nhỏ, cổng trường học… được người dân tận dụng tối đa để mở quán ăn, uống. Trong khi ở những nơi này, môi trường thường bị ô nhiễm nghiêm trọng do khói bụi của các công trình xây dựng, xe cộ và người qua lại, điểm bán ăn được bày bán ngay trên vỉa hè, lòng đường, trên đường cống công cộng và vô số rác thải sinh hoạt xung quanh.

Ông Trương Thanh Tú, Trưởng phòng Công tác Thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau, cho biết: “Để kiểm tra toàn diện về vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi còn gặp rất nhiều khó khăn cả về nhân sự và máy móc, thiết bị chuyên dùng. Do đó, nhiệm vụ cơ bản của chúng tôi hiện nay chủ yếu là kiểm tra các mặt hàng hiện tại mà các cơ sở kinh doanh ăn uống, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có đăng ký danh mục kinh doanh, nhằm mục đích nhắc nhở, tạo điều kiện tác động đến ý thức để người dân tuân thủ đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh chứ chưa thể kiểm tra toàn diện và sâu hơn được”.

Đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Phường 7, TP Cà Mau.

Dù chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, nhưng bằng mắt thường vẫn có thể đánh giá được mức độ phức tạp của tình trạng thực phẩm chưa được bảo quản đúng tiêu chuẩn, nhất là trong cao điểm nắng nóng hiện nay và thời điểm giao mùa sắp tới. Ở không ít điểm kinh doanh ăn uống (nhất là đối với các điểm tự phát, không có giấy phép đăng ký kinh doanh) việc sử dụng dao, thớt dùng chung cho cả việc thái thịt sống lẫn thịt chín là khá phổ biến; công tác bảo quản thực phẩm sau chế biến rất sơ sài; rau củ chưa được ngâm, rửa kỹ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. Nhiều hộ bán thức ăn chín còn đặt cạnh các quầy bán thịt, cá tươi, đây chính là cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột và các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác hoạt động mạnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng, nếu việc bảo quản thực phẩm không đúng cách và công tác quản lý thức ăn đường phố không được siết chặt.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Sử, Trưởng khoa Sức khoẻ môi trường, Y tế trường học và Bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau, cho biết thêm: “Hiện nay có 3 mối nguy từ an toàn thực phẩm, đó là mối nguy sinh học, mối nguy từ hoá học và mối nguy vật lý (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và các mảnh vỡ của kim loại lẫn trong thực phẩm). Trong đó, mối nguy thường gặp, cũng là nguy hiểm nhất chính là ô nhiễm thực phẩm do vi khuẩn tạo nên. Điển hình nhất là độc tố vi nấm Aflatoxin, với việc đun nấu thông thường sẽ không diệt được chúng. Do đó, biện pháp tốt nhất là phòng bằng cách giữ không cho thực phẩm bị ô nhiễm nấm mốc, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, kiểm tra thường xuyên để phát hiện có dấu hiệu bất thường mà loại bỏ. Riêng trong sản xuất và chế biến, không nên dùng thực phẩm đã bị mấm mốc để làm nguyên liệu”.

Thời gian qua, tại một số địa bàn tỉnh, thành phố trên cả nước đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Tỉnh Cà Mau là vùng nhiệt đới có khí hậu nóng, ẩm quanh năm, việc phát sinh các loại vi rút, vi khuẩn trong thực phẩm là điều rất dễ xảy ra. Do vậy, mọi người cần tích cực, chủ động kiểm tra và thực hiện tốt các biện pháp bảo quản thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng./.  

Phương Vũ

 

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra - Ðảm bảo an toàn thực phẩm

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), từ đầu năm đến nay, huyện Thới Bình tăng cường các đợt kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng (NTD).

Ðảm bảo dinh dưỡng và an toàn

Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.

Ðề phòng ngộ độc thực phẩm

Ðã qua, tại Cà Mau chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhưng thời điểm giao mùa này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Thế nên, việc cẩn trọng trong lựa chọn thức ăn, thực phẩm là điều cần thiết.

An toàn thực phẩm gắn với an sinh xã hội và văn minh đô thị

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vấn đề lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mua bán... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những ngày lễ

Đại lễ 30/4-1/5 là kỳ nghỉ lễ dài trong năm, cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí, ăn uống. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã và đang tăng cường, liên tục kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân và du khách trong những ngày lễ.