ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:27:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Báo Cà Mau Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Trần Văn Thời, những tháng đầu năm 2024, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng gay gắt kéo dài, tình trạng hạn hán diễn ra nghiêm trọng.

Tính từ đầu năm đến ngày 7/5/2024, trên địa bàn huyện có 9 xã, thị trấn vùng ngọt xảy ra sạt lở, sụt lún 138 tuyến với 708 vị trí, tổng chiều dài  18.617 m, ước tính thiệt hại khoảng 28 tỷ đồng. Chưa kể, khó khăn trong thiếu nước sạch sinh hoạt và nước tưới phục vụ sản xuất làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của người dân.

Công tác ứng phó, khắc phục hậu quả được cả hệ thống chính trị từ các cấp uỷ đảng, Nhà nước, chính quyền, đến ban, ngành, đoàn thể tập trung triển khai thực hiện, giúp người dân tháo gỡ khó khăn. Ðồng thời, người dân trong huyện còn được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và bộ, ngành Trung ương, đơn vị tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, vượt qua mùa khô hạn.

Hằng năm, khi mùa khô vừa kết thúc, bước vào giai đoạn giao mùa chuyển sang mùa mưa, thường xuất hiện các trận dông lốc, mưa kèm gió giật mạnh làm sập nhà cửa, cây cối, ngập úng cục bộ ở nhiều nơi, gây thiệt hại về người, tài sản và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.

Nông dân thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để chủ động trong sản xuất mùa vụ.

Trong năm 2023, mưa dông đã làm sập, tốc mái 186 căn nhà, 1 dãy trọ, 1 bưu điện văn hoá, chìm 3 phương tiện đánh bắt thuỷ sản, ước tổng thiệt hại hơn 2 tỷ 600 triệu đồng. Ðồng thời, do ảnh hưởng hoàn lưu các cơn bão số 1, 2 và 3 kèm theo mưa lớn đã làm thiệt hại 1.144 ha lúa, rau màu của 985 hộ, tổng số tiền cần hỗ trợ để khôi phục sản xuất là hơn 1 tỷ 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Việt Khái, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa. Các loại hình thiên tai như: mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh diễn biến phức tạp, khó lường. Từ đầu tháng 4/2024 đến nay, do ảnh hưởng của mưa, dông đã làm sập và tốc mái 7 căn nhà. Chính quyền địa phương các xã kịp thời đến hỗ trợ, động viên các gia đình khắc phục hậu quả do ảnh hưởng  mưa dông”.

Như hộ gia đình anh Phạm Văn Ly, ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây, xây dựng khung nhà bằng cây gỗ địa phương, lợp tol. Vào lúc 13 giờ ngày 6/5 vừa qua, trên địa bàn có mưa lớn, kèm theo dông lốc đã làm tốc hết mái nhà trước của gia đình anh.

Anh Ly chia sẻ: “Lúc đó cả nhà đang ăn cơm, trời chuyển mây đen, chưa kịp mưa, thì có gió mạnh, bất ngờ giật bay hết mái tol nhà trước. Các vật dụng trong nhà chưa kịp di dời bị mưa dột ướt làm hư hỏng, ước tổng thiệt hại trên 10 triệu đồng. Nay tôi tranh thủ sửa chữa nhà, dựng cột đổ đá, xi măng và chằng chống trên mái nhà kiên cố hơn, vì xem dự báo thời tiết, tình hình mưa bão năm nay rất phức tạp”.

Anh Phạm Văn Ly sửa chữa, kiên cố hoá ngôi nhà sau khi bị dông lốc làm tốc mái nhà ngày 6/5 vừa qua.

Theo Ðài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Cà Mau, từ tháng 5 đến tháng 6, nắng nóng cục bộ và mưa rải rác kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như: dông lốc, sấm sét xuất hiện nhiều vào buổi trưa, chiều và tối, có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Việt Khái cho biết thêm: “Tình hình thời tiết từ Ðài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Cà Mau và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh được Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của huyện theo dõi, cập nhật thường xuyên trong ngày. Từ đó, phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương kịp thời chuyển tải thông tin về cảnh báo đến các thành viên địa bàn được phân công phụ trách từ xã đến ấp, để người dân trên địa bàn toàn huyện nắm, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và trong sản xuất. Tuyên truyền người dân tuân thủ lịch thời vụ theo khuyến cáo của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn; tổ chức gia cố, bảo vệ sản xuất, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện bơm tát; hỗ trợ, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa dông gây ra”.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, người dân cần nâng cao ý thức chủ động ứng phó, phòng ngừa, thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuân thủ các chỉ đạo, hướng dẫn của địa phương để bảo vệ tài sản, nhà cửa, sản xuất an toàn. Ðồng thời, các cơ quan, đơn vị chủ động gia cố công trình, cơ sở hạ tầng; tổ chức cắt tỉa cành cây, đề phòng có lốc và gió mạnh; các tàu thuyền khi xuất bến phải báo cáo đầy đủ thông tin, đảm bảo an toàn theo quy định./.

 

Thảo Mơ

 

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.