ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:06:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cơ hội học tập, làm việc và định cư tại Cộng hoà Liên bang Đức

Báo Cà Mau Sáng nay (9/6) Tập đoàn ICOGroup Chi nhánh Cà Mau tổ chức Hội thảo "Cơ hội học tập - làm việc - định cư tại CHLB Đức".

Hội thảo thu hút khoảng 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở ngành, đơn vị liên quan, chuyên gia tại CHLB Đức, thầy cô giáo và nhiều phụ huynh, học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Hoàng Long, Phó tổng giám đốc Tập đoàn ICOGroup phụ trách thị trường châu Âu, giới thiệu chi tiết về những thông tin liên quan chương trình du học, học nghề tại Đức.

Tại hội thảo, ông Trần Hoàng Long, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn ICOGroup phụ trách thị trường châu Âu, giới thiệu chi tiết về những thông tin liên quan chương trình du học, học nghề tại Đức, những con đường đến CHLB Đức. Đồng thời, cung cấp những thông tin hữu ích, giá trị giúp phụ huynh, học sinh hiểu rõ, có thêm cơ hội định hướng và lựa chọn trên bước đường “lập thân, lập nghiệp”.

Có 2 chương trình để học sinh đến Đức đó là: chương trình du học nghề CHLB Đức và chương trình lao động có tay nghề CHLB Đức. Ngoài yêu cầu về điều kiện để đến với nước Đức về sức khoẻ, trình độ, các ngành nghề mà học sinh tại Cà Mau có thể tham gia như: điều dưỡng, cơ khí, nhà hàng, khách sạn, xây dựng… Theo đó, du học sinh được miễn 100% học phí trong suốt quá trình học tập; nhận trợ cấp từ 23-38 triệu đồng/tháng và cơ hội làm thêm từ 250.000-400.000 đồng/giờ.

Tại hội thảo, nhiều bậc phụ huynh đặt câu hỏi, chia sẻ lo lắng về con đường sang Đức học tập và làm việc của con em mình; những chính sách vay vốn, điều kiện để học sinh được du học, làm việc tại CHLB Đức… Theo đó, đại diện lãnh đạo tập đoàn, chuyên gia cao cấp tại CHLB Đức và Trung tâm giới thiệu việc làm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh chia sẻ nhiều chính sách, chi phí để động viên, hỗ trợ các em học tập, làm việc tại nước Đức.

Ông Nguyễn Minh Sơn, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi đặt câu hỏi về những chương trình hỗ trợ du học sinh khi đến nước Đức.

Ông Lippmann chuyên gia tại CHLB Đức giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh cũng như những hỗ trợ của chính phủ Đức cho học sinh quốc tế khi đặt chân đến đất nước này học tập và làm việc.

Bà Mai Kiều Oanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Capeco, Giám đốc Tập đoàn ICOGroup, Chi nhánh Cà Mau nhấn mạnh: “Trong thời gian tới Capeco sẽ tạo mọi cơ hội để học sinh sinh viên Cà Mau - Bạc Liêu - Kiên Giang được gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với các trường nước ngoài, các chuyên gia đến từ các quốc gia để có những trải nghiệm tốt hơn trong hành trình xây dựng kế hoạch tương lai sau tốt nghiệp”.

Đại diện lãnh đạo tập đoàn trao nhiều phần quà cho các học sinh tham gia tại hội thảo.

Hồng Nhung

 

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Việc tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt, chế độ thai sản là một trong những quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ trong quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ.

Ðẩy mạnh chi trả bảo hiểm không dùng tiền mặt

Thay thế cho hình thức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM của ngân hàng đang dần trở thành xu hướng phổ biến và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tháng 5 là khoảng thời gian mong chờ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Quan tâm, chăm lo người lao động

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Tai nạn lao động và những hệ luỵ

Không đất, thiếu tư liệu sản xuất, bệnh tật kéo dài, lâm vào cảnh nợ nần, nghèo khó, nhiều lao động nông thôn tìm kiếm việc làm tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, với hy vọng đổi đời, ước mong có cuộc sống no đủ hơn. Thực tế, có nhiều lao động siêng năng, chịu khó, chi tiêu hợp lý, đã cải thiện được đời sống, vươn lên thoát nghèo. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp đối mặt với rủi ro, bất trắc trong quá trình đi làm việc, để lại những câu chuyện buồn thương, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gánh nặng tai nạn lao động

Thời gian gần đây, một loạt các vụ tai nạn lao động (TNLÐ), từ vụ nổ tại nhà máy xi măng đến vụ nổ bình hơi, gây mất mát đáng tiếc về sinh mạng và sức khoẻ của nhiều người. Những bi kịch này không chỉ là nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân mà còn là một cảnh báo về tầm quan trọng của nâng cao nhận thức về an toàn lao động trong cộng đồng.

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.

Tăng cường giải pháp giảm nợ BHXH

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tăng cường đôn đốc công tác thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng và tỷ lệ nợ BHXH trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao, trong đó có nhiều doanh nghiệp (DN) nợ BHXH kéo dài nhiều năm.

Ðảm bảo an toàn trong lao động

Việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLÐ) không chỉ tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện, góp phần tăng năng suất, mà còn nâng cao đời sống tinh thần của người lao động (NLÐ), xa hơn là, họ sẽ gắn bó và cống hiến hết mình vào sự phát triển chung của tập thể.

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.