ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:02:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Báo Cà Mau Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Phường 5 là một trong những phường có địa bàn rộng, mật độ dân cư khá lớn, là nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh bậc nhất của TP Cà Mau. Chính vì thế, công tác PCCC luôn được lãnh đạo cũng như ngành chức năng của phường quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện thường xuyên.

Hằng tuần, lực lượng Công an phường duy trì 1 tổ rà soát, kiểm tra công tác PCCC tại các điểm chợ, hộ kinh doanh, các khu vực dân cư thuộc địa bàn quản lý. Bên cạnh kiểm tra thì công tác tuyên truyền, nhắc nhở được xác định là khâu then chốt, nhằm từng bước nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc tự bảo vệ sức khoẻ, tài sản trước "giặc lửa".

Công an Phường 5, TP Cà Mau thường xuyên kiểm tra PCCC tại các điểm chợ, cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Theo đó, lực lượng Công an phường đa dạng nhiều hình thức, từ tuyên truyền miệng, bằng tờ rơi, cho đến mã QR qua ứng dụng trên các thiết bị thông minh như: điện thoại, máy tính bảng, laptop. Trong đó, việc tuyên truyền bằng mã QR qua thiết bị di động thông minh đem lại hiệu quả, tiện ích cho người dân trên địa bàn.

Thông qua cách quét mã QR (áp dụng trên 2 hệ điều hành Android và IOS), người dân sẽ dễ dàng truy cập được các kiến thức cũng như kỹ năng, hướng dẫn cần thiết trong PCCC đối với loại hình nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), nhà trọ, nhà cho thuê. Theo đó, các cẩm nang PCCC sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích trong việc tự trang bị phương pháp PCCC cho mỗi người, mỗi gia đình, trong mỗi loại hình nhà ở khác nhau.

Lực lượng chức năng cung cấp các mã QR để người dân dễ dàng truy cập tìm hiểu kiến thức PCCC cơ bản dành cho hộ gia đình, cơ sở kinh doanh.

Thiếu tá Huỳnh Trần Duy Khánh, Phó trưởng Công an Phường 5, cho biết: “Hiện nay, lực lượng chức năng của phường đã hướng dẫn, tuyên truyền cho 100% cán bộ, người dân về công tác PCCC, thông qua các cuộc họp như: họp tổ Nhân dân tự quản, các cuộc họp của ban, ngành, đoàn thể. Qua đó, đã vận động người dân tự trang bị các phương tiện PCCC tại gia đình và được người dân đồng tình, ủng hộ cao. Bên cạnh đó, Công an phường in các bảng mã QR về nội dung hướng dẫn PCCC, dán tại các trụ sở khóm, các khu vực công cộng, trường học, các khu lưu trú, chợ, khu hành chính và nơi tiếp dân, để người dân dễ tiếp cận. Ngoài ra, chúng tôi cũng gởi trên các nhóm Zalo của khóm làm cơ sở để tuyên truyền đến các địa bàn quản lý”.

Thông qua các tài liệu, cẩm nang này, người dân phần nào tiếp thu được các kiến thức cơ bản về PCCC, qua đó tự trang bị những kỹ năng trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng khi có sự cố xảy ra.

Chị Trương Thị Thu Hải, tiểu thương tại chợ Phường 5, cho biết: “Công an thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc PCCC khi mua bán tại chợ này. Các anh cũng cung cấp bảng mã QR, khi quét sẽ đọc được nhiều kiến thức rất hay, bổ ích trong PCCC, giúp chúng tôi biết được cách PCCC”.

Việc đa dạng các hình thức tuyên truyền công tác PCCC, nhất là việc ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền đã và đang mang lại hiệu quả khả quan, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chủ động PCCC của người dân ngay tại cơ sở, qua đó đảm bảo công tác PCCC tại địa phương./.

 

Lê Chí

 

Nỗ lực ngăn chặn khai thác nghêu giống trái phép

Thông tin từ Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (huyện Ngọc Hiển), từ ngày 29/5-1/6 không ghi nhận người khai thác, nhưng trong hai ngày 2&3/6, tình trạng khai thác nghêu giống trái phép lại tiếp tục diễn ra trên địa phận Vườn.

Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

Sau 3 tháng quân trường, hòa cùng không khí toàn quân, ngày 4/6, tại Trung đoàn Bộ binh 896 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) diễn ra Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới, mở sang trang mới trở thành chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tụ tập lạng lách trên đường - Tiềm ẩn tai nạn

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường lớn nội ô TP Cà Mau, thỉnh thoảng có tình trạng thanh, thiếu niên phóng xe, nẹt pô, lạng lách, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Mặc dù ngành chức năng đã ra quân tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Bắt giữ số lượng dầu “khủng” trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã dẫn giải một tàu cá đang vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO trái phép trên vùng biển Tây Nam về Hải đội 421 (Hải đoàn 42, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để tiếp tục điều tra, xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông đúng lúc và đúng cách

Theo ngành chức năng, để giảm gánh nặng do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra, ngoài việc mọi người dân cần nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, hình thành thói quen thực hành văn hoá khi tham gia giao thông, thì vấn đề hỗ trợ sơ cứu nạn nhân TNGT cũng cần được quan tâm đúng mức.

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Tại hội nghị kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 5/2024 do UBND TP Cà Mau tổ chức, đã dành thời gian đánh giá kết quả thực hiện công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường sau hơn một tháng ra quân thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 19/4/2024 của UBND thành phố.

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Nhà nhà an toàn, thị trấn an toàn

“Hoả hoạn là rủi ro, song, nếu có sự phòng ngừa và chủ động giải pháp cứu chữa sẽ giảm thiểu thiệt hại”, ông Trịnh Việt Khái, Chủ tịch UBND thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, rút kết thực tế.

Thắm tình đồng đội

Có dịp ra thăm Hạt Kiểm lâm trên cụm đảo Hòn Khoai, những ngày lưu lại trên đảo, chúng tôi cảm nhận được sự gắn kết của các anh đang công tác nơi đây. Ðó là tình cảm anh em, đồng đội, cùng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao là quản lý, bảo vệ rừng, phát triển hệ sinh thái trên cụm đảo thiêng liêng vùng cực Nam Tổ quốc.

Tự nguyện giao nộp ngư cụ khai thác trái phép

Ông Lê Tấn Trung, cán bộ phụ trách Trạm Kiểm Ngư Sông Đốc (Chi cục Kiểm ngư Cà Mau) cho biết qua vận động, đã có 2 cá nhân vừa tự nguyện giao nộp ngư cụ khai thác thủy sản trái phép (bộ kích điện) và được đơn vị biểu dương.