(CMO) Hiện nay, tất cả các trường mầm non và một số trường tiểu học trên địa bàn TP Cà Mau tổ chức học bán trú. Số lượng học sinh bán trú khá đông nên việc đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thời gian qua, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú luôn được các trường quan tâm thực hiện nghiêm túc nhờ đó trên địa bàn đã không xảy ra ca ngộ độc thực phẩm nào.
Chị Chăng Thị Như Ngọc, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Cà Mau, chia sẻ: “Chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú tại các trường trên địa bàn thành phố đều đảm bảo theo quy định từ việc xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn đến việc xây dựng thực đơn, đảm bảo năng lượng theo nhu cầu của học sinh và nhất là luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Giáo viên cấp dưỡng đang chăm lo bữa ăn cho học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn. |
Theo đó, các trường lựa chọn và ký kết hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ với các nơi cung cấp thực phẩm đến khâu sơ chế thực phẩm và ra thành phẩm. Ngoài thực phẩm an toàn, quy trình chế biến cũng được đảm bảo an toàn. Do vậy khu vực bếp, dụng cụ chế biến luôn được đảm bảo vệ sinh. Thực đơn của trẻ được thay đổi thường xuyên và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh. Cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các bếp ăn, đảm bảo các nhân viên thực hiện nghiêm túc các thao tác chế biến ăn toàn thực phẩm.
Cô Diệp Thanh Tâm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, cho biết: “Hiện trường có 6 lớp bán trú ở các khối 1, 2, 3. Ngoài việc dạy các kiến thức cơ bản thì việc chăm sóc, nuôi dưỡng là rất quan trọng. Trường có 7 giáo viên cấp dưỡng, mỗi giáo viên phụ trách một lớp (mỗi lớp từ 25-30 học sinh), một giáo viên còn lại phụ trách dọn bàn ghế và thức ăn. Dù trường mới tổ chức dạy bán trú được 3 năm, nhưng cũng đã thu được kết quả đáng kể, số lượng học sinh đăng kí bán trú ngày một tăng. Năm học tới trường dự định sẽ mở thêm lớp học bán trú cho khối 4”.
Có con đang học tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, anh Trần Thanh Tâm bộc bạch: “Do vợ chồng tôi đều phải đi làm nên ban ngày không thể ở nhà chăm sóc con, cháu thì còn nhỏ chưa thể tự chăm sóc tốt bản thân. Từ ngày gửi cháu vào học bán trú tại trường, tôi cảm thấy yên tâm hơn, cháu được chăm sóc rất tốt từ miếng ăn đến giấc ngủ. Các giáo viên cấp dưỡng hết mực tận tình, chu đáo, cơ sở vật chất nhà trường thì đầy đủ tiện nghi”.
Bài và ảnh: Trần Thảo Nguyên