ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 09:05:29
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo đủ vắc xin tiêm bù cho trẻ

Báo Cà Mau Thời gian qua, do thiếu một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên tỷ lệ trẻ chưa được tiêm và chưa tiêm đầy đủ còn khá nhiều, nguy cơ các bệnh truyền nhiễm ở trẻ có thể quay trở lại. Ngay sau khi được phân bổ vắc xin, ngành y tế đẩy mạnh việc tiêm bù, tiêm vét cho trẻ, nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng.

Tỉnh Cà Mau vừa được phân bổ hơn 22 ngàn liều vắc xin 5 trong 1, hơn 20 ngàn liều vắc xin phòng bệnh bại liệt và các loại vắc xin phòng bệnh sởi, rubella, viêm não Nhật Bản... Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin cho các huyện, thành phố.

Ðầu tháng 5/2024, toàn tỉnh đồng loạt triển khai tiêm bù, tiêm vét cho trẻ. Các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, vận động người dân đưa trẻ đến điểm tiêm.

Tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ tại Trạm Y tế Phường 6, TP Cà Mau.

Ông Trần Văn Thuận, Phó trưởng Trạm Y tế Phường 6, TP Cà Mau, cho biết: "Trạm lọc danh sách trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, từ đó phối hợp với các khóm gửi giấy mời và vận động gia đình đưa trẻ đến tiêm. Hiện nay, người dân rất quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Qua 3 ngày triển khai, rất đông trẻ đến tiêm, đặc biệt là vắc xin 5 trong 1".

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 7 ngàn trẻ dưới 1 tuổi chưa được tiêm vắc xin 5 trong 1 phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não. Có hơn 3 ngàn trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bại liệt mũi 1, hơn 1.800 trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Có hơn 4 ngàn trẻ từ 18-24 tháng tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella, hơn 7 ngàn trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván.

Khi được thông báo có vắc xin, nhiều phụ huynh vui mừng đưa con mình đến tiêm. Chị Thạch Xuân Nghi, Khóm 4, Phường 6, TP Cà Mau, cho biết: “Thời gian qua, gia đình chờ có vắc xin để tiêm cho con, vì tiêm trong chương trình tiêm chủng sẽ giảm được chi phí cho gia đình. Nay được thông báo có vắc xin, tôi rất mừng, chở con đến tiêm ngay”.

Chị Danh Thị Bé, Khóm 3, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, chia sẻ: “Hiện nay, nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nếu con được tiêm vắc xin đầy đủ thì sẽ yên tâm hơn. Tôi tranh thủ thời gian đưa con đến trạm tiêm vắc xin từ sáng sớm”.

Trẻ không được tiêm đầy đủ hoặc đúng lịch thì miễn dịch phòng bệnh bị giảm dần, nguy cơ trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khi miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng đã giảm, nguy cơ dịch bệnh xảy ra và lây lan là rất lớn. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm đã được khống chế trong thời gian qua như: bại liệt, ho gà, sởi, rubella... cũng có thể quay trở lại.

Bác sĩ Ðoàn Văn Nam, Phó khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế - Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: “Do thời gian dài thiếu vắc xin đã làm ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng của tỉnh, nguy cơ trẻ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay, tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận cơ bản đầy đủ vắc xin để tiêm phòng cho trẻ, chúng tôi tăng cường triển khai tiêm bù, tiêm vét để tất cả trẻ được tiêm. Ðồng thời, khuyến cáo người dân tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, vì vậy cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tiêm phòng”.

Ngành y tế tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng hoãn tiêm và trẻ tiêm chưa đầy đủ trong thời gian qua để tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm đầy đủ. Quyết tâm không bỏ sót trẻ trong diện được tiêm chủng, nhằm tạo miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng một cách bền vững./.

 

Minh Khang

 

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ngày càng tăng

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế năm 2019, tử vong do bệnh tim mạch chiếm đến 39,5%; trong đó, bệnh mạch máu não (55,4%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (32%), bệnh tim do tăng huyết áp (6,9%) và bệnh tim mạch khác (5,7%). Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Bệnh ung thư sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. chia sẻ: “Thật ra, khi mắc phải căn bệnh ung thư cũng không có nghĩa là sẽ chết, bởi thực tế có tới trên 80% số ca mắc ung thư có thể được chữa khỏi, nếu phát hiện vào giai đoạn sớm. Giới chuyên môn đã xác định, những người được điều trị thành công ung thư và không bị tái phát trong vòng 5 năm thì được xem là điều trị khỏi”.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Vì ánh mắt trẻ thơ

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Ngô Thanh Tân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, cho biết, bệnh lác (lé), sụp mí ở trẻ em, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời đều gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù loà. Trẻ bị mắt lé, sụp mí thường tự ti, ngại giao tiếp vì diện mạo của mình.

Khám sàng lọc sụp mí, lé miễn phí cho 180 trẻ em tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày, 27 và 28/5, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cùng đoàn y bác sĩ là các chuyên gia đến từ các bệnh viện TP Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc sụp mí, lé cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Vi chất dinh dưỡng bao gồm những vitamin và khoáng chất, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là những thành phần cần thiết để tạo dựng và phát triển cơ bắp, xương, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cho trẻ, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Tăng độ bao phủ vắc xin

Ngay khi được phân bổ lượng vắc xin đảm bảo nhu cầu, ngành y tế đang nỗ lực tuyên truyền giúp người dân tiêm chủng đúng lịch; quyết tâm hoàn thành mục tiêu quốc gia về tiêm chủng đã đề ra.

Không chủ quan khi bị vật nuôi cắn

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn chủ quan khi có người thân bị vật nuôi cắn (chó, mèo), thay vì đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám thì vẫn chọn cách điều trị dân gian là lấy nọc, đồng thời sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ðiều này đã tạo nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng, nhất là nguy cơ bệnh dại xâm nhập cơ thể từ những vết cắn của vật nuôi.