ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 08:08:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Báo Cà Mau Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

“Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cà Mau cũng đã ban hành công văn chỉ đạo các phòng, ban của NHNN cũng như các tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động triển khai nhiều giải pháp đảm bảo hệ thống thanh toán hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp", ông Liêu Trí Tài, Phó giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh Cà Mau, cho biết.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 31 ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng (TCTD), với 66 phòng giao dịch trực thuộc, 1 phòng giao dịch trực thuộc Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Sóc Trăng, 150 thùng rút tiền tự động (ATM).

Agribank Cà Mau hiện có 24 thùng ATM, trong đó, tại TP Cà Mau có 6 thùng, còn lại ở các huyện. Ðặc biệt, Agribank hiện có 7 máy CDM gửi tiền tự động, khách hàng có thể tự gửi tiền, rút tiền, thuận lợi giao dịch 24/7.

Máy CDM như một ngân hàng tự động, khách hàng có thể gởi tiền, rút tiền, tạo thuận lợi cho khách hàng giao dịch 24/7.

Ðể đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống ATM/CDM/POS trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và tăng cường trách nhiệm của chi nhánh trong công tác quản lý, giám sát ATM/CDM/POS, Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Cà Mau yêu cầu giám đốc chi nhánh loại II, trưởng các phòng nghiệp vụ trực thuộc Agribank tỉnh Cà Mau tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động, đáp ứng nhu cầu gửi, rút tiền mặt tại ATM/CDM. Ðồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các máy ATM/CDM do chi nhánh trực tiếp quản lý để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, lỗi thiết bị, đảm bảo hệ thống ATM/CDM hoạt động ổn định, liên tục và thông suốt, phục vụ khách hàng 24/24h.

Về phía BIDV chi nhánh Cà Mau, Giám đốc Trần Thanh Quỳnh thông tin, thực hiện chỉ đạo của NHNN, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tiếp quỹ ATM/CRM, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, tiền mặt để tiếp quỹ ATM/CRM, duy trì hạn mức tồn quỹ tại ATM/CRM phù hợp tại từng thời điểm; tăng tần suất tiếp quỹ, cử nhân viên trực hỗ trợ khách hàng trong suốt kỳ nghỉ Tết, đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu gửi, rút tiền mặt tại ATM/CRM của khách hàng trong và ngoài hệ thống.

BIDV Cà Mau chủ động xây dựng kế hoạch tiếp quỹ ATM/CRM, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, tiền mặt để tiếp quỹ ATM/CRM, tăng tần suất tiếp quỹ, cử nhân viên trực hỗ trợ khách hàng, đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu gửi, rút tiền mặt tại ATM/CRM của khách hàng trong và ngoài hệ thống.

Theo đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tại ATM/CRM nhằm phòng, chống tội phạm đột nhập, lắp đặt thiết bị sao chép, lấy cắp thông tin dữ liệu thẻ, camera giám sát ATM/CRM...

Theo Công điện số 01/CÐ-NHNN, Thống đốc NHNN Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN Việt Nam, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của NHNN về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Trong đó, hệ thống ngân hàng tập trung tốt nhất nguồn lực để tổ chức vận hành hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng quốc gia, hệ thống chuyển mạch giao dịch tài chính quốc gia và bù trừ điện tử, hệ thống thanh toán của các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, đảm bảo các hệ thống hoạt động liên tục, ổn định, an toàn, thông suốt, đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao trước và trong dịp Tết.

Theo đó, các TCTD cần tăng cường triển khai các biện pháp giám sát hoạt động, giải pháp kỹ thuật đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thanh toán và bảo mật dữ liệu thông tin khách hàng. Tổ chức tốt công tác điều hoà, lưu thông và cung ứng tiền mặt, đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá trong dịp Tết; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ và công tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; các TCTD, Chi nhánh NHNN triển khai tốt việc cung ứng các dịch vụ ngoại hối, thu, đổi ngoại tệ phục vụ nhu cầu của du khách nước ngoài; tăng cường phối hợp kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Thống đốc NHNN yêu cầu giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thống đốc về việc cung ứng tiền mặt cho các TCTD, chi nhánh NHNN, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn, đảm bảo lưu thông tiền mặt thông suốt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khất, hoãn chi./.

 

Phúc Duy

 

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vốn chính sách đến với người dân lâm phần

Là đơn vị quản lý nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lớn nhất tại xã Khánh Thuận (trong 4 hội, đoàn thể), thời gian qua, Hội Nông dân xã Khánh Thuận tích cực triển khai nguồn vốn chính sách đến nhiều đối tượng khác nhau, từ đó giúp nhiều hộ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).