ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:08:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Báo Cà Mau Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Core banking là hệ thống phần mềm cốt lõi của ngân hàng, là nền tảng cho tất cả các hoạt động nghiệp vụ, từ quản lý khách hàng, tài khoản, tiền gửi, cho vay, thanh toán, đến quản lý rủi ro, báo cáo tài chính. Hệ thống này được ví như trái tim của ngân hàng, bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, xử lý và quản lý thông tin, tài sản, giao dịch của ngân hàng. Core banking giúp ngân hàng hoạt động hiệu quả, chính xác và an toàn hơn.

Chị Phạm Thị Bích Ngọc, Kế toán Kho quỹ Ngân hàng BIDV Cà Mau, cho biết: “Vào tháng 9/2022, BIDV Cà Mau đã triển khai thành công hệ thống core banking mới. Sau hơn 1 năm sử dụng, hệ thống core banking mới giúp BIDV tự động hoá 90% quy trình nghiệp vụ, từ đó giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian, chi phí. Core banking rất hiện đại, nhiều tiện ích như: chuyển tiền, thu nợ, thu phí... tích hợp giữa việc vừa hạch toán vừa xem chữ ký, không cần thông qua chương trình khác như trước. Ðặc biệt, core banking hạch toán rất nhanh, khi sử dụng rất thích, không cần phải nhập từng chút như trước mà còn giúp mình quản lý rủi ro hiệu quả hơn”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có rất nhiều ngân hàng dùng core banking để thay thế phần mềm truyền thống, bởi cấu trúc gồm các phân hệ cơ bản: quản lý khách hàng, quản lý tài khoản, ngân hàng hiện đại, quản lý bán buôn, quản lý rủi ro và báo cáo tài chính. Ngoài các phân hệ nghiệp vụ cơ bản trên, core banking có thể được mở rộng thêm các phân hệ khác như: quản lý thẻ, quản lý tài sản có, tài sản nợ, quản lý thanh toán, quản lý nguồn nhân lực và quản lý hành chính. Do đó, cấu trúc của core banking có thể thay đổi tuỳ theo quy mô, loại hình và nhu cầu của từng ngân hàng.

Ngân hàng tự động hoá nghiệp vụ giúp khách hàng trải nghiệm tốt hơn. (Ảnh chụp tại Nam A Bank Cà Mau).

Hiện nay, xu hướng phát triển của core banking là hướng tới các hệ thống core banking mở, linh hoạt, có khả năng tích hợp với các hệ thống khác để đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngân hàng. Các hệ thống core banking này thường được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ đám mây (cloud computing), giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành hệ thống.

Theo đó, các ngân hàng đang nỗ lực để nâng cấp hệ thống core banking của mình. Cụ thể, Vietcombank là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc ứng dụng core banking. Năm 2023, Vietcombank đã triển khai thành công hệ thống core banking mới, được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Hệ thống mới giúp Vietcombank tăng cường tính linh hoạt, khả năng mở rộng, bảo mật và khả năng tích hợp với các kênh giao dịch hiện đại.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng đang triển khai dự án chuyển đổi hệ thống core banking sang nền tảng điện toán đám mây. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Sau khi hoàn thành, hệ thống core banking mới của VietinBank sẽ giúp ngân hàng nâng cao hiệu quả hoạt động, cải thiện chất lượng dịch vụ và tăng cường khả năng bảo mật.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, các ngân hàng cần phải không ngừng đổi mới và nâng cấp hệ thống core banking của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường. Chị Trần Thuỵ Ngọc Ánh, Kế toán Ngân quỹ hành chính Nam A Bank, cho rằng: “Xu hướng phát triển của core banking trong thời gian tới, các ngân hàng rất cần hệ thống core banking nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường và khách hàng. Bên cạnh đó, hệ thống cần tăng khả năng mở rộng để có thể dễ dàng tích hợp với các ứng dụng mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngân hàng và khả năng tự động hoá càng nhiều càng tốt để giảm thiểu sai sót, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng. Ngoài ra, tăng cường khả năng tích hợp với các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, Mobile banking, ATM... để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất”.

Hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ tiện lợi, các ngân hàng đã tăng cường khả năng tích hợp với nhiều kênh giao dịch hiện đại. (Ảnh chụp tại Bac A Bank Cà Mau).

Các ngân hàng luôn hướng tới sự linh hoạt, khả năng mở rộng, bảo mật và khả năng tích hợp với các kênh giao dịch hiện đại. Vì vậy, ngân hàng cần đầu tư và nâng cấp hệ thống core banking của mình để đáp ứng nhu cầu khách hàng và thị trường./.

 

Việt Mỹ

 

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.