ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:12:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dây dưa đưa người dân làm giàu

Báo Cà Mau Một vòng đời của dây dưa leo rất ngắn, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ vỏn vẹn từ 60-70 ngày, thế nhưng nó lại là con đường đưa biết bao nông dân vùng nông thôn Cà Mau thoát nghèo, tiến tới làm giàu nếu lao động miệt mài, chăm chỉ.

Anh Nguyễn Văn Vẹn, 26 tuổi, ấp Ðá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, là điển hình trong phong trào thanh niên lập nghiệp, với công việc trồng màu. Gia đình nghèo, ít đất canh tác; tận dụng đất hoang của bà con cho mượn, anh Vẹn đã cải tạo để trồng dưa leo. Qua hơn 60 ngày ăn, ngủ, làm bạn với 8 ngàn dây dưa leo trên diện tích 5.000 m2, anh Vẹn đã thu về gần 100 triệu đồng, trừ chi phí anh lãi 60 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Vẹn nâng niu từng  dây dưa từ những ngày đầu gieo xuống giàn.

 

Sau 28 ngày tuổi được anh Vẹn ngày đêm ra công chăm sóc, giàn dưa leo xanh mượt và bắt đầu ra hoa kết trái. 

 

Đây là thành quả nhiều ngày vun phân, tưới nước trong mùa khô hạn, từng dây dưa leo của anh Nguyễn Văn Vẹn cho trái sai oằn. 

 

Niềm vui của anh Vẹn khi vụ dưa trúng mùa.

 

Sau 32 ngày chăm sóc, anh Vẹn cùng gia đình bắt đầu thu hoạch dưa.

 

Theo anh Vẹn, vụ dưa này anh thu về gần 100 triệu đồng.

 

Dưa của anh Vẹn được thương lái đến tận vườn thu mua, mỗi ký từ 8-12 ngàn đồng nên rất thuận lợi cho việc sản xuất.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Rực rỡ đường hoa mười giờ

Cứ gần đến 10 giờ sáng, ai đi ngang con đường hoa mười giờ đang nở rộ trên tuyến kênh Bảy Ghe cũng không khỏi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp rực rỡ của hoa mười giờ.

Nuôi hàu trên sông

Với quyết tâm đưa nghề nuôi hàu về quê hương, làm giàu cho bản thân và gia đình, nhiều năm nay, anh Lê Hoàng Dứa, ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, đã đi tham quan, tìm hiểu quy trình nuôi hàu ở Tam Giang, Hiệp Tùng (Năm Căn)... Thấy được tâm huyết của anh Dứa, các cơ sở nuôi hàu đã hướng dẫn, chia sẻ tận tình kinh nghiệm, bí quyết nuôi.

Nghề đan, vá lưới

Cà Mau có rất nhiều ngư dân hành nghề khai thác thuỷ sản bằng công cụ lưới rê, lưới vây, lưới kéo, lưới câu mực, lưới đáy sông, hàng cạn, hàng khơi, lưới lú đặt tôm trên sông rạch, vuông tôm... Vì vậy, công việc hậu cần nghề cá ở vùng ven biển phát triển, nhất là nghề đan lưới, vá lưới.

Nét đẹp nhà xưa

Gìn giữ và bảo tồn những ngôi nhà cổ, nhà xưa có tuổi đời từ 50 năm đến hơn 1 thế kỷ là việc làm có ý nghĩa về mặt lịch sử. Ở Cà Mau, vùng đất non trẻ của xứ Nam Kỳ lục tỉnh, hiện nay còn nhiều ngôi nhà có tuổi đời như thế, tồn tại qua những thăng trầm thời cuộc, mặc cho mưa bom bão đạn tàn phá làng xóm, quê hương trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Phút giây bên tổ ấm

Cuộc sống đôi khi đưa chúng ta quay cuồng vào những chuỗi ngày bận rộn với công việc, với học tập, giao lưu bạn bè... song, nhiều người vẫn có thể điều tiết được thời gian dành cho gia đình để cùng duy trì bữa ăn gia đình, vui chơi, học tập cùng các con, lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Ðây cũng chính là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình, kỷ niệm quý giá khó tìm lại theo thời gian...

Nuôi cá bống mú lồng bè

Cá bống mú là loài cá biển có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Hiện nay, chúng được nuôi khá phổ biến tại các vùng ngập mặn, vùng ven biển trong tỉnh. Hình thức nuôi phổ biến: nuôi trong vuông tôm kết hợp các loại thuỷ sản khác; nuôi hầm đất hoặc nuôi lồng bè gần các cửa sông, cửa biển.

Rạng ngời đôi mắt khoẻ, đẹp

Từ ngày 20-24/6, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cùng đoàn y, bác sĩ là các chuyên gia đến từ Ðại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Ðồng 1, Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho 42 trẻ bị bệnh về mắt (lé 23 trẻ, sụp mí 19 trẻ), tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, hoàn toàn miễn phí. Đây là hoạt động nằm trong Dự án Tiếp cận toàn diện để cải thiện thị lực tại tỉnh Cà Mau do Quỹ Chăm sóc mắt Hà Lan - Eye Care Foundation (ECF) tài trợ.

Dự án Khu Ðô thị Ðông Bắc: Nhiều công trình hư hại

Khu C1, C2 thuộc Dự án Khu Ðô thị cửa ngõ Ðông Bắc (Phường 5, TP Cà Mau) do Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư thực hiện hạ tầng. Ðến nay, hạ tầng về giao thông, hệ thống thoát nước, cây xanh, vỉa hè, điện đã hoàn thiện. Tuy nhiên, một số công trình bị hư hại, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng, cũng như nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp.

Báo chí với sự kiện

Cà Mau có 3 cơ quan báo chí: Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau, Tạp chí Văn nghệ Cà Mau và Cổng thông tin điện tử tỉnh, với hơn 260 hội viên Hội Nhà báo; cùng với hơn 70 phóng viên thường trú và cộng tác viên của 59 cơ quan báo chí, tạp chí ngoài tỉnh hoạt động trên địa bàn.

Gợi nhớ thời áo trắng

Phượng vĩ đồng hành cùng các thế hệ học trò đi qua những năm tháng tươi đẹp. Nhắc đến hoa phượng vĩ, có lẽ sẽ gợi nhớ cho nhiều người về những kỷ niệm đẹp thời áo trắng - thời của tình yêu học trò thơ ngây, mơ mộng, từng đùa giỡn, trò chuyện dưới gốc phượng sân trường; thời của giây phút lưu luyến, bịn rịn khi phải chia tay thầy cô, bạn bè với những quyển lưu bút trao tay, gửi bao dòng tâm sự bên những cánh phượng ép thành đôi bướm xinh xắn... Chỉ đơn giản vậy nhưng để lại những kỷ niệm thật đẹp, thật đáng nhớ của một thời cắp sách đến trường!