ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:09:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Báo Cà Mau Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Cơn mưa biển đến bất chợt và kết thúc cũng khá chóng vánh chỉ trong vài phút, nhưng để lại cho những ngư dân mưu sinh ven biển nhiều nỗi lo; lo cho cuộc sống hằng ngày, lo cho an toàn bản thân trong mỗi chuyến ra khơi và cả những người thân ở nhà..., bởi gió mùa Tây Nam đã chính thức bắt đầu.

Cũng như thông lệ hằng năm, vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 là thời điểm gió mùa Tây Nam hoạt động. Thời gian này thường xuất hiện những đợt sóng to, gió lớn trên biển; mưa lớn cục bộ kèm theo dông lốc trên đất liền... Ðây sẽ là những ngày thật sự khó khăn đối với ngư dân vùng ven biển trong hành trình mưu sinh.

Ngư dân vàm Kinh Mới, xã Khánh Bình Tây chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

Chúng tôi ghé tránh mưa trong căn lều tạm của anh Nguyễn Văn Vũ ngoài đê biển Tây (khu vực Ðá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời). Vừa gặp chúng tôi, anh Vũ than vãn: "Căng tấm bạt cùng vài tàu lá để làm chỗ trú nắng, trú mưa nhưng bị lực lượng chức năng “hỏi thăm” và vận động tháo dỡ liên tục. Biết ở đây là vi phạm và thiếu an toàn nhưng đâu còn cách nào khác. Bởi hiện nay các cống ven biển đều đóng nên ra vào vô cùng khó khăn; vỏ máy, lưới... đều nằm ngoài biển nên phải theo ở để giữ”.

Tham gia khai thác ven biển với nghề lưới cá ngát, ghẹ và cá đối hơn chục năm qua, anh Vũ cho biết: “Nghề này giờ đây khó khăn lắm, có ngày may mắn cũng kiếm được 500-700 ngàn đồng, có lúc thì 200-300 ngàn đồng, cũng có lúc không có đồng nào. Như bữa nay, tàu nhỏ, sóng này đâu dám ra, phải núp trong kè từ sáng tới giờ”.

Bình quân khoảng 400-500 ngàn đồng mỗi ngày là số tiền không nhỏ của 1 ngày công lao động. Nhưng để có được khoản thu nhập ấy, ngư dân vùng ven biển phải luôn đối diện với những rủi ro rình rập, nhất là vào thời điểm gió mùa Tây Nam như hiện nay. “Giờ làm nghề biển, đủ ăn là mừng rồi. Khu vực gần bờ giờ cá tôm ít lắm, nhưng đi xa hơn thì không dám do phương tiện nhỏ quá”, anh Vũ trần tình.

Tranh thủ thời gian không ra biển, anh Vũ sửa sang lưới cụ cho chuyến tiếp theo.

Bên cạnh những phương tiện công suất lớn được trang bị hiện đại để vươn khơi bám biển, thì toàn tỉnh hiện còn không ít tàu công suất nhỏ, phương tiện thuỷ gia dụng được cải hoán để tham gia khai thác gần bờ theo kiểu sáng ra, chiều vào. Mỗi chuyến biển thường kéo dài từ 8-10 giờ và trên mỗi tàu thường chỉ có 2-3 lao động, thậm chí 1 người.

Tàu nhỏ, lại ít người nên mỗi chuyến ra biển là một lần đối diện với hiểm nguy. Anh Nguyễn Văn Tới, ấp Kinh Hòn, xã khánh Bình Tây, chia sẻ, mặc dù sáng ra chiều vô nhưng cũng không thể chủ quan. Ngoài việc theo dõi thông tin dự báo thời tiết thì cần có kinh nghiệm để phán đoán thời tiết; bởi mùa này dông lốc xảy ra bất ngờ lắm, chỉ một chút chủ quan là hậu quả khó lường.

Phương tiện nhỏ, độ an toàn thấp là thực tế mà hầu như ngư dân nào cũng nhận thấy. Tuy nhiên, vì mưu sinh, đôi lúc họ chấp nhận rủi ro. Và rủi ro thiên tai hiện nay mỗi lúc một lớn hơn khi mưa, bão, áp thấp nhiệt đới, dông, lốc xoáy cho đến triều cường... diễn biến mỗi lúc một phức tạp, khó lường, với cường độ và tần suất càng tăng. Thực tế này đồng nghĩa với ngư dân ven biển luôn phải đối diện với nguy cơ thiệt hại nếu xảy ra thiên tai.

Ðể đảm bảo an toàn trong khai thác thuỷ sản, nhất là vùng ven biển bãi ngang, ngư dân cần tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết mỗi khi ra biển. Cụ thể như: thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin thời tiết; kiểm tra, bảo dưỡng máy móc; trang bị đầy đủ áo phao, phao cứu sinh để đề phòng sự cố xảy ra trên biển.

Để bảo vệ tuyến đê biển Tây đoạn Đá Bạc, ngăn chặn tác động của triều cường, sóng lớn ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất bên trong, nhiều lớp kè đã được triển khai xây dựng.

Ðể giúp ngư dân ven biển và người dân toàn tỉnh ứng phó kịp thời với tác động thiên tai, UBND tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh năm 2024. Theo đó, bên cạnh những giải pháp phi công trình để phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại thiên tai thì kế hoạch còn đề ra nhiều giải pháp công trình cần được tập trung đầu tư nâng cấp. Trong đó có đầu tư cụm loa truyền thanh cho các xã, thị trấn ven biển để thuận tiện trong công tác thông tin và cảnh báo thiên tai. Nạo vét, giải toả chướng ngại vật trên các tuyến sông, luồng lạch đi vào các khu neo đậu tránh trú bão và các điểm quy hoạch bố trí neo đậu tàu thuyền.

Kế hoạch cũng xác định, trong trường hợp xảy ra thiên tai, triển khai kế hoạch, phương án ứng phó kịp thời, sát tình hình thực tế theo phương châm “4 tại chỗ”. Kêu gọi, hướng dẫn phương tiện khai thác thuỷ sản vào nơi neo đậu an toàn; lập các chốt kiểm soát tại các cửa sông, cửa biển để kiểm tra; thực hiện lệnh cấm biển, cấm di chuyển trên sông, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền khi có bão. Phối hợp với các đơn vị làm công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn di dời, sơ tán dân trên các đảo đến nơi an toàn khi có bão, áp thấp nhiệt đới; phối hợp tìm kiếm thuyền viên mất tích, xử lý các sự cố tàu thuyền trên biển...

 

Nguyễn Phú

 

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.