ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 08:32:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Báo Cà Mau Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bờ biển dài 17,2 km, diện tích ngư trường lớn, xã Khánh Tiến có nguồn lợi thuỷ sản phong phú với nhiều loài cá, nhuyễn thể, giáp xác giá trị kinh tế cao, thuận lợi phát triển nghề khai thác thuỷ sản. Tổng số 195 tàu cá hoạt động hiện đều được đăng ký và cấp phép khai thác (theo hệ thống số hoá); 26/26 phương tiện thuộc diện bắt buộc đã lắp thiết bị giám sát hành trình, đạt 100%.

Song song với triển khai các giải pháp phát triển bền vững hoạt động khai thác, đánh bắt thuỷ sản, công tác phòng, chống khai thác IUU luôn được xã đặc biệt quan tâm.

Ðồn Biên phòng Khánh Tiến phối hợp với UBND xã Khánh Tiến tuyên truyền để ngư dân nắm các thông tin cần thiết trước khi ra khơi.

Ông Lâm Văn Vốn, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Tiến, cho biết: “Xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, vừa mang tính cấp bách vừa thường xuyên, lâu dài; thời gian qua, Huyện uỷ, UBND huyện triển khai thực hiện tốt các văn bản của Trung ương, thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo về IUU xã theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đảm bảo phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch về ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trên địa bàn xã”.

Ông Phạm Văn Ngợi, chủ tàu cá CM 95978-TS, Ấp 3, xã Khánh Tiến, cho biết: “Tàu của tôi chủ yếu hành nghề câu mực ở vùng khơi, trước khi ra khơi luôn được cán bộ xã và Ðồn Biên phòng Khánh Tiến tuyên truyền luật, từ đó giúp chúng tôi nắm được việc đảm bảo khai thác biển an toàn, tránh đánh bắt vi phạm”.

“Những buổi tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tháo gỡ thẻ vàng, do chính quyền xã và Ðồn Biên phòng tổ chức, tôi đều tham gia đầy đủ. Tàu của tôi luôn nói không với đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài, bởi khi đánh bắt trái phép bị phát hiện thì không chỉ bị mất tài sản mà còn ảnh hưởng tới việc tháo gỡ thẻ vàng hiện nay. Khi đánh bắt ở các vùng biển xa, tàu tôi đi theo tổ, đội, để không may xảy ra tình huống gì trên biển thì kịp thời hỗ trợ nhau, từ đó cũng giúp nâng cao hiệu quả chuyến biển và cùng nhắc nhở nhau tuân thủ nghiêm các quy định khi hành nghề”, ông Nguyễn Văn Lân, chủ tàu cá CM 99122-TS, với trên 20 năm hoạt động khai thác biển, Ấp 7, xã Khánh Tiến, chia sẻ.

Thiếu tá Bùi Văn Hào, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Khánh Tiến, cho biết: "Từ đầu năm đến nay, chủ quyền vùng biển được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định; hệ thống chính trị cơ sở địa phương được xây dựng, củng cố vững mạnh; quần chúng Nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, điều hành của Nhà nước. Ðể đạt kết quả này, thời gian qua, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với UBND xã Khánh Tiến, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân về quản lý biên giới, biển đảo. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các trạm kiểm soát biên phòng và tuần tra, kiểm soát lưu động trên biển. Từ đó, ngư dân luôn chấp hành tốt quy định. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã chưa phát hiện có tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài".

Ông Lâm Văn Vốn nhấn mạnh, thời gian tới, xã tập trung triển khai tốt các giải pháp để cùng cả nước gỡ thẻ vàng của EC, như: Duy trì thực hiện ký cam kết không khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài đối với các thuyền trưởng, chủ tàu khai thác xa bờ. Kiên quyết không làm thủ tục xuất bến đối với chủ tàu, thuyền trưởng không thực hiện việc ký cam kết, không chấp hành đầy đủ các quy định hoặc thiếu các loại giấy tờ, thiết bị cần thiết; phát hiện, ngăn chặn sớm các trường hợp tàu cá có dấu hiệu nghi ngờ, kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép. Tổ chức các lớp tuyên truyền kết hợp vận động quần chúng Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về điều kiện khai thác thuỷ sản trên biển, gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình mới./.

 

Lê Thức

 

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) được quan tâm thực hiện, đạt kết quả khả quan. Ðặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 26/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác NLTS có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, mang lại hiệu ứng tích cực.

Thích nghi để phát triển sản xuất

Cà Mau có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 300.000 ha với nhiều lợi thế để phát triển. Tuy nhiên, thời tiết chuyển biến ngày càng phức tạp và khắc nghiệt, buộc các mô hình phải có sự thay đổi để thích nghi.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.