ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:24:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giao thông tê liệt do sụp lún, người dân gặp khó

Báo Cà Mau Ngày 22/2, tuyến lộ giao thông rộng 3 m, dài 3 km bờ Nam kênh Quảng Hảo, thuộc xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời tiếp tục xảy ra vụ sụt lún mới tại ấp Bình Minh 2.

Ông Nguyễn Văn Phước, người dân sinh sống ngay điểm sụp lún cho biết: “Sáng sớm nay, gia đình phát hiện sân nhà nứt nẻ, đoạn lộ trước mặt nhà nghiêng về phía bờ kênh. Khi xuống nhìn kỹ hơn thì toàn bộ chân đất phía dưới mặt lộ đã sụt lún, khoét hàm ếch sâu ăn sâu vào bên trong hết thân lộ, còn bùn sình thì trồi lên bít hết mặt kênh đã kiệt nước. Kiểu này thì nội trong ngày nay, đoạn lộ chừng 10 m này sẽ sụp xuống luôn”.

Điểm sụp lún tại ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi vào ngày 22/2, toàn bộ chân đất bên dưới thân lộ đã sụp lún hoàn toàn, khoét hàm ếch sâu ăn hết thân lộ

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Trần Hợi có mặt tại hiện trường thông tin thêm: “Tuyến lộ bờ Nam kênh Quảng Hảo vừa được đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng 1 năm rưỡi nay. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tuyến đã có 12 điểm sụp lún, có một số đoạn đã sụp lún gây hư hỏng hoàn toàn lộ giao thông. Địa phương đã cắm biển, căng dây và dừng hoàn toàn việc lưu thông tuyến này”.

Dù bước vào mùa khô hạn chưa lâu, kênh Quảng Hảo đã khô kiệt nước, kèm theo đó là 12 điểm sụp lún, gây tê liệt hoàn toàn giao thông toàn tuyến.

Theo thống kê của UBND xã Trần Hợi, toàn xã đã có 32 điểm sụp lún, gây thiệt hại cho 1,3 km lộ giao thông, thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng.

Ông Duy Ngọc Nguyễn, Trưởng ấp Bình Minh 2, cho biết: “Do đang vào cao điểm thu hoạch vụ mùa Đông – Xuân, giao thông bị tê liệt gây nhiều khó khăn cho người dân trong đi lại, mua bán. Hiện nay, diện tích trồng lúa của bà con trong ấp chưa thu hoạch là khoảng 2/3 trong tổng số 185 ha. Thương lái giảm giá lúa để bù vào chi phí vận chuyển dẫn đến lợi nhuận của nông dân bị sụt giảm. Tuyến đường vừa mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng, kinh phí sửa chữa sẽ tốn kém rất lớn. Mùa hạn năm nay rất khốc liệt, chỉ mới qua tháng Giêng kênh đã khô nước hết rồi”.

Tình trạng sụp lún diễn biến phức tạp, trong khi còn nhiều diện tích lúa chưa thu hoạch khiến người dân sinh sống trên tuyến bờ Nam kênh Quảng Hảo lo lắng.

Về giải pháp ứng phó của địa phương, ông Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ: “Địa phương đã chỉ đạo làm ngay việc cắt tỉa cây cối, nhất là những cây cổ thụ ven các bờ kênh để giảm tải, giảm áp lực, hạn chế các điểm sụp lún mới. Bên cạnh đó, thực hiện việc tập kết vật tư, nông sản của bà con ở những nơi không gây áp lực cho lộ giao thông. Với những nơi đã sụp lún, các ấp tổ chức ban bờ ruộng để tạo đường vận chuyển nông sản thuận lợi. Về lâu dài, chúng tôi cũng khuyến cáo, vận động bà con di dời nhà cửa, các công trình ven bờ kênh lên vị trí an toàn, hạn chế tối đa những tổn thất do sụp lún gây ra”.

Cắt tỉa cây ven kênh là giải pháp mà người dân và chính quyền xã Trần Hợi đang rốt ráo thực hiện, giảm thiểu thiệt hại từ hiện tượng sụp lún đang diễn biến hết sức phức tạp.

Qua rà soát, xã Trần Hợi còn nhiều điểm nóng về sụp lún dù chỉ bước vào đầu mùa khô hạn. Bên cạnh tuyến bờ Nam kênh Quảng Hảo đã tê liệt, các tuyến lộ giao thông kênh Chống Mỹ, T32, T34, Cơi 4... dự báo tình trạng sụp lún sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp trong khi mùa hạn hán còn kéo dài.

Quốc Rin

Hồ bơi cho em

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên, Ðoàn Thanh niên và Hội đồng Ðội Phường 4, TP Cà Mau đã có công trình, phần việc ý nghĩa dành cho thiếu nhi trên địa bàn.

Bảo vệ sức khoẻ con trẻ mùa nắng nóng

Mùa nắng là thời điểm nhiều loại bệnh xâm nhập cơ thể, nhất là đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Ðể đảm bảo sức khoẻ cho trẻ trong thời điểm nắng nóng hiện nay, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức về phòng, chống bệnh do nắng nóng, nhằm bảo vệ, tránh nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cho con trẻ.

Chủ động tổ chức Ngày Sách và văn hoá đọc

Công tác chuẩn bị cho Ngày Sách và văn hoá đọc đã được thực hiện chu đáo, với kỳ vọng giúp mọi người tăng thêm tình yêu sách và gần gũi hơn với văn hoá đọc trong thời đại công nghệ số.

Thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết

Luôn xem việc học và làm theo Bác là kim chỉ nam trong công việc cũng như trong cuộc sống, thầy giáo Nguyễn Duy Khánh, Phó bí thư Ðoàn trường THCS-THPT Lý Văn Lâm là điển hình tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nói không với bạo lực học đường

Em Trần Yến Nhi, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cái Nước, chia sẻ, cứ mỗi khi nhớ đến cụm từ “bạo lực học đường” là em hết sức bàng hoàng. Em không thể nào quên những tháng ngày bị bạn bè trong lớp dùng nhiều hình thức bắt nạt, đe doạ.

Tự chữa bệnh - Hiểm hoạ khôn lường

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng thuốc nam, thuốc đông y là lành tính nên bảo nhau tự bốc thuốc chữa bệnh hoặc bồi dưỡng sức khoẻ. Nhiều người còn có thói quen sử dụng những cây cỏ tự nhiên để uống hằng ngày, sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; thậm chí tin lời “bác sĩ google”, “thần y Youtube, Tiktok” không có căn cứ khoa học, dẫn đến dùng không đúng cách, không khỏi bệnh mà còn tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ, tính mạng.

Tích cực hoạt động thiện nguyện

Trong môi trường giáo dục, tổ chức Ðoàn không chỉ là nơi để đoàn viên, thanh niên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu, mà còn tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thử thách và trưởng thành từng ngày. Tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, thời gian qua, bằng nhiều phần việc ý nghĩa, cụ thể, các hoạt động Ðoàn từng bước khẳng định vai trò xung kích của thế hệ trẻ, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình, nhất là với những hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng.

Thước đo phường văn minh

Là địa bàn ven đô TP Cà Mau, phường Tân Xuyên đang nỗ lực xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao cuộc sống người dân.

Cẩn thận với tắc tia sữa sau sinh

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp của phụ nữ sau sinh, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà tình trạng tắc tia sữa ngày càng xuất hiện nhiều. Nếu không được điều trị, xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ.

Hơn 20 năm gieo chữ bằng tình thương

Với những giá trị nhân văn từ những đóng góp của cô Thiết tại lớp học tình thương, mới đây, cô được lựa chọn là 1 trong 4 cá nhân điển hình tại Cà Mau tham gia triển lãm các chuyên đề phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".