ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:52:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giao thông tê liệt do sụp lún, người dân gặp khó

Báo Cà Mau Ngày 22/2, tuyến lộ giao thông rộng 3 m, dài 3 km bờ Nam kênh Quảng Hảo, thuộc xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời tiếp tục xảy ra vụ sụt lún mới tại ấp Bình Minh 2.

Ông Nguyễn Văn Phước, người dân sinh sống ngay điểm sụp lún cho biết: “Sáng sớm nay, gia đình phát hiện sân nhà nứt nẻ, đoạn lộ trước mặt nhà nghiêng về phía bờ kênh. Khi xuống nhìn kỹ hơn thì toàn bộ chân đất phía dưới mặt lộ đã sụt lún, khoét hàm ếch sâu ăn sâu vào bên trong hết thân lộ, còn bùn sình thì trồi lên bít hết mặt kênh đã kiệt nước. Kiểu này thì nội trong ngày nay, đoạn lộ chừng 10 m này sẽ sụp xuống luôn”.

Điểm sụp lún tại ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi vào ngày 22/2, toàn bộ chân đất bên dưới thân lộ đã sụp lún hoàn toàn, khoét hàm ếch sâu ăn hết thân lộ

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Trần Hợi có mặt tại hiện trường thông tin thêm: “Tuyến lộ bờ Nam kênh Quảng Hảo vừa được đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng 1 năm rưỡi nay. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tuyến đã có 12 điểm sụp lún, có một số đoạn đã sụp lún gây hư hỏng hoàn toàn lộ giao thông. Địa phương đã cắm biển, căng dây và dừng hoàn toàn việc lưu thông tuyến này”.

Dù bước vào mùa khô hạn chưa lâu, kênh Quảng Hảo đã khô kiệt nước, kèm theo đó là 12 điểm sụp lún, gây tê liệt hoàn toàn giao thông toàn tuyến.

Theo thống kê của UBND xã Trần Hợi, toàn xã đã có 32 điểm sụp lún, gây thiệt hại cho 1,3 km lộ giao thông, thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng.

Ông Duy Ngọc Nguyễn, Trưởng ấp Bình Minh 2, cho biết: “Do đang vào cao điểm thu hoạch vụ mùa Đông – Xuân, giao thông bị tê liệt gây nhiều khó khăn cho người dân trong đi lại, mua bán. Hiện nay, diện tích trồng lúa của bà con trong ấp chưa thu hoạch là khoảng 2/3 trong tổng số 185 ha. Thương lái giảm giá lúa để bù vào chi phí vận chuyển dẫn đến lợi nhuận của nông dân bị sụt giảm. Tuyến đường vừa mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng, kinh phí sửa chữa sẽ tốn kém rất lớn. Mùa hạn năm nay rất khốc liệt, chỉ mới qua tháng Giêng kênh đã khô nước hết rồi”.

Tình trạng sụp lún diễn biến phức tạp, trong khi còn nhiều diện tích lúa chưa thu hoạch khiến người dân sinh sống trên tuyến bờ Nam kênh Quảng Hảo lo lắng.

Về giải pháp ứng phó của địa phương, ông Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ: “Địa phương đã chỉ đạo làm ngay việc cắt tỉa cây cối, nhất là những cây cổ thụ ven các bờ kênh để giảm tải, giảm áp lực, hạn chế các điểm sụp lún mới. Bên cạnh đó, thực hiện việc tập kết vật tư, nông sản của bà con ở những nơi không gây áp lực cho lộ giao thông. Với những nơi đã sụp lún, các ấp tổ chức ban bờ ruộng để tạo đường vận chuyển nông sản thuận lợi. Về lâu dài, chúng tôi cũng khuyến cáo, vận động bà con di dời nhà cửa, các công trình ven bờ kênh lên vị trí an toàn, hạn chế tối đa những tổn thất do sụp lún gây ra”.

Cắt tỉa cây ven kênh là giải pháp mà người dân và chính quyền xã Trần Hợi đang rốt ráo thực hiện, giảm thiểu thiệt hại từ hiện tượng sụp lún đang diễn biến hết sức phức tạp.

Qua rà soát, xã Trần Hợi còn nhiều điểm nóng về sụp lún dù chỉ bước vào đầu mùa khô hạn. Bên cạnh tuyến bờ Nam kênh Quảng Hảo đã tê liệt, các tuyến lộ giao thông kênh Chống Mỹ, T32, T34, Cơi 4... dự báo tình trạng sụp lún sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp trong khi mùa hạn hán còn kéo dài.

Quốc Rin

Trăn trở thu nhập vị trí hỗ trợ, phục vụ

Không chỉ thiếu và yếu về nguồn nhân lực, hiện nay, sự khó khăn về thu nhập, đời sống của nhân viên cấp dưỡng và những khoảng trống về vị trí y tế học đường đang là thực trạng chung của nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Ngẫm về một ngày mất kết nối

Trong một buổi tối tĩnh lặng, không khí trên mạng xã hội bỗng chốc trở nên xô bồ. Các diễn đàn trực tuyến, nơi thường dành cho những cuộc trò chuyện vui vẻ, bất chợt rơi vào im lặng. Facebook, một trong những mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới, đã mất kết nối. Tin tức này không chỉ làm rung động cộng đồng mạng mà còn đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Tươi mới, thân thiện không gian học đường

Dọc các hành lang, cầu thang và lớp học tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Cà Mau) đều có những tranh vẽ sinh động với nhiều chủ đề, giúp các em vui vẻ hơn và có tinh thần học tập hơn.

Phân loại tại nguồn - Xử lý rác đúng cách

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT), thời gian qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình phối hợp với các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn triển khai phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường.

Ðồng bào Khmer tham gia xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, với sự quan tâm chăm lo của Ðảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Bình ngày càng được cải thiện. Ðặc biệt, nhiều hộ tự thân vượt khó vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện đóng góp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ðảm bảo hệ thống nước uống sạch trong trường học

Ðược đầu tư từ năm 2018, 217 hệ thống nước sạch trong trường học trên địa bàn tỉnh khi đó đã đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch của nhiều trường học, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, hiện nay, một số hệ thống đã xuống cấp, cần được sửa chữa để đảm bảo nước sạch phục vụ học sinh.

Ðiểm sáng phong trào "Dạy tốt - Học tốt"

Những năm qua, huyện Ngọc Hiển tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giáo dục và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Ðến nay, huyện có 25/28 trường học trực thuộc UBND huyện đạt chuẩn Quốc gia.

Tiếp thêm nghị lực cho nạn nhân da cam

Tại thị trấn Cái Ðôi Vàm vừa tổ chức trao 200 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện. Mỗi suất quà gồm tiền mặt, gạo, mì và các nhu yếu phẩm, trị giá 500 ngàn đồng, do Hội NNCÐDC/Dioxin và Bảo trợ xã hội huyện vận động các nhà hảo tâm ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tài trợ.

Hiệu quả mô hình 1+1

Ðược thành lập với mục đích để chi hội mạnh kết nghĩa giúp đỡ chi hội yếu, hội viên có điều kiện giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mô hình 1+1 của Hội LHPN Phường 1, TP Cà Mau thời gian qua đã phát huy hiệu quả, các chi hội tích cực học hỏi, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Hơn 15.000 lít nước ngọt đến với người dân vùng khô hạn

Chiều nay, 16/4, Công ty Sao Việt, Nhà xe Tuấn Hưng, Công ty Triều Thâm, Bột mì Ba Nết, Quán cơm Nghĩa và các nhà hảo tâm ở TP Cà Mau cùng đồng hành chở nước ngọt hỗ trợ các hộ dân ở khu vực đang là "điểm nóng” về thiếu nước thuộc 2 xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) và Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời).