ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:04:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hạ tầng công nghệ - Nền tảng chuyển đổi số

Báo Cà Mau Nhằm phát triển công nghệ thông tin, tạo đà để thực hiện thành công lộ trình chuyển đổi số thời gian qua, tỉnh tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai các thành phần cốt lõi, cấu trúc nền tảng, cũng như các ứng dụng tương thích theo từng ngành, lĩnh vực. Ðây là cơ sở quan trọng nhằm hình thành và phát huy tính hiệu quả của chính quyền điện tử.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; đồng chí Dương Thanh Bình, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội khoá XV, cùng lãnh đạo tỉnh Cà Mau tham quan bộ phận quản lý, điều khiển hiện đại tại Nhà máy Ðạm Cà Mau. Ảnh: HUỲNH LÂM

Năm 2023, địa phương áp dụng công nghệ Blockchain trong chuyển đổi số về “Truy xuất nguồn gốc” được tích hợp trong App CaMau-G. Triển khai hạ tầng IoT dựa trên nền tảng 4G, cho phép các thiết bị cảm biến đặt ở các địa điểm khác nhau trên địa bàn tỉnh có thể đo mực nước, độ mặn, pH, TDS, NO2... truyền về trung tâm dữ liệu của tỉnh để lưu trữ và xử lý.

Thông qua các API, hệ thống có thể kết nối với các hệ thống khác để chia sẻ và cung cấp dữ liệu phục vụ việc quản lý các ngành, như tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn... được tích hợp trên App CaMau-G.

Hiện nay, ngành nông nghiệp đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số, giúp bà con nông dân nâng cao năng suất, tăng giá trị sản phẩm.

Triển khai 7/7 nền tảng số dùng chung theo đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh Cà Mau có 18 cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin đã kết nối, chia sẻ dữ liệu trên nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Ðến nay, có 1.700.360 giao dịch khai thác dữ liệu trên các dịch vụ này.

VNPT Cà Mau đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật mạng lưới viễn thông - công nghệ thông tin, sẵn sàng đáp ứng các nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh của tỉnh.

Tỉnh đã tiếp nhận nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số do Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai, có tổng cộng 318.821 địa chỉ số của 101 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, tỉnh đang thực hiện Dự án đầu tư xây dựng trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC), dự kiến hoàn thành trong quý I năm 2024; trong đó có chức năng của nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu tập trung.

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhằm thúc đẩy phát triển chuyển đổi số tại địa phương, thời gian qua, các ngành, đơn vị đã mạnh dạn cải tiến, áp dụng các nền tảng số trong hoạt động của ngành, đơn vị mình. Qua đây tạo đà hiện thực hoá giá trị mang lại từ chuyển đổi số, cũng như góp phần để địa phương hoàn thiện mục tiêu phát triển kinh tế số, xã hội số trong tương lai".

100% dân số được quản lý, theo dõi sức khoẻ qua hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân; có 14 cơ sở khám, chữa bệnh triển khai hệ thống đặt lịch, tư vấn, khám sức khoẻ từ xa (VnCare).

Với nguyên tắc "Dùng chung và chia sẻ" nhiều hạ tầng, nền tảng số được tỉnh Cà Mau triển khai đã và đang mang lại những giá trị tích cực, góp phần hình thành nền hành chính hiện đại, hiệu quả, xã hội văn minh, tiến bộ, bắt kịp xu thế phát triển chung trong tình hình mới.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh hỗ trợ người kinh doanh tiếp cận phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Văn Đum

 

Ðiển hình số hoá trong cải cách hành chính

Là một trong những đơn vị được đánh giá cao trong nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, UBND xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo thuận lợi, hài lòng người dân và doanh nghiệp.

Phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số, đã thống nhất lựa chọn chủ đề 2024 là năm “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hoá các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Ðộng lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”.

Ứng dụng chuyển đổi số trong giao thương

Trên địa bàn huyện Ngọc Hiển hiện có 25 sản phẩm OCOP 3 sao, 1 sản phẩm OCOP 4 sao. Các sản phẩm được chủ thể đa dạng phương thức quảng bá qua nhiều kênh phân phối giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm, chọn mua, qua đó góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Xu hướng giao tiếp mới trong kỷ nguyên “không chạm”

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các ngân hàng, tổ chức tài chính đang tìm kiếm những giải pháp mới để nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng.

Đạt, vượt nhiều chỉ tiêu cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06

Tại Hội nghị trực tuyến 3 cấp tổng kết công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, Đề án 06 năm 2023 và đề ra nhiệm vụ năm 2024 được tổ chức chiều 18/1, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo, “Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, để Nhân dân tin tưởng vào chính quyền địa phương trong triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06”.

Chuyển đổi số làm hài lòng người bệnh

Chuyển đổi số, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân luôn là ưu tiên hàng đầu của ngành y tế Cà Mau.

Sản xuất - tiêu thụ gần hơn qua nền tảng số

Huyện U Minh chú trọng ứng dụng công nghệ số trong xây dựng NTM và mang lại kết quả tích cực.

Tạo nền chính quyền số, công dân số

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, người dân có điện thoại thông minh chiếm 75%, hộ gia đình có sử dụng mạng Internet chiếm 60%, hạ tầng băng thông rộng cáp quang kết nối Internet phủ khắp 7/7 xã, thị trấn. Ðây là điều kiện thuận lợi, nền tảng để huyện hướng đến chính quyền số, công dân số.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế số trong năm 2024

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023 của đơn vị vào chiều 10/1, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Quốc Chính thông tin, năm 2023 là năm dữ liệu số, tỉnh đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo các điều kiện cần thiết, tạo nền móng vững chắc thực hiện, triển khai các giải pháp phát triển kinh tế số, xã hội số trong những năm tiếp theo.

Xây dựng thành phố thông minh, hiện đại

Tích cực thực hiện chuyển đổi số (CÐS) để xây dựng và phát triển thành phố thông minh, hiện đại - đó là quyết tâm hành động của cả hệ thống chính trị TP Cà Mau.