ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 09:30:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Học đi đôi với hành

Báo Cà Mau Ngành Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những ngành học “hot” tại Trường Cao đẳng Cộng đồng khi chỉ tiêu tuyển sinh luôn đạt.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Nuôi trồng thuỷ sản sau tốt nghiệp đạt cao, với tỷ lệ 100%, theo đó, các em có thể làm nhân viên thị trường thuốc, thức ăn và tôm giống; nhân viên kỹ thuật các trại nuôi tôm, trại giống. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên còn làm việc tại các công ty thuỷ sản, chế biến lớn tại Cà Mau hoặc sinh viên có thể khởi nghiệp tại nhà bằng việc mở các trang trại nuôi cua, tôm, cá chình, mở đại lý phân phối giống... Các kiến thức đã học có thể áp dụng tại nhiều vùng nuôi, từ nước mặn đến nước ngọt, do đó sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc, nuôi trồng thuỷ sản tại Cà Mau và các vùng lân cận.

Ðặc thù ngành học này là tần suất thực hành tương đối nhiều, nhất là từ năm học thứ 2 trở đi.

Với chuyên đề thực hành môn Sản xuất giống và nuôi giáp xác, sinh viên năm cuối sẽ bước vào thời gian kiểm tra tổng hợp kiến thức trong các năm học. Với 210 tiết thì lý thuyết chỉ 30 tiết, còn lại 180 tiết thực hành.

Theo đó, trong suốt 30 ngày, sinh viên vừa quan sát, đồng thời ghi chép các giai đoạn, có thêm kinh nghiệm cũng như khả năng nhận biết những đặc tính, các giai đoạn phát triển, các loại bệnh và nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng thuỷ sản, nhất là với tôm và cua.

Sinh viên thực hành trói cua.

Cụ thể, sẽ quan sát các yếu tố xung quanh vật nuôi như: thức ăn tự nhiên, nước và bệnh, kết hợp ương và dèo tôm sú (thuần độ mặn); ương cua biển, nuôi cua lột, cua cốm không cắt càng, nuôi cua lột cắt càng, dèo con megalop (trước khi phát triển thành cua con). Các kiến thức sau khi học, sinh viên có thể ứng dụng vào nuôi cua, mở trại giống, tự sản xuất giống hoặc tự nuôi cua trong hộ gia đình.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Bắc, giảng viên Khoa Kinh tế - Nông nghiệp, cho biết: “Vì là bộ môn tổng hợp, nên muốn có thể quan sát thực hành dễ dàng, sinh viên cần nắm vững các kiến thức đã học trước đó như: môn quản lý chất lượng nước, thức ăn tự nhiên, dinh dưỡng và thức ăn thuỷ sản, bệnh học thuỷ sản, thuốc và hoá chất, công trình nuôi thuỷ sản...

Các công việc trong suốt 30 ngày sinh viên đảm nhiệm là cho vật nuôi ăn, loại bỏ cặn thức ăn trong môi trường nuôi, vệ sinh giá thể bông lọc... Việc tuần tự từng bước giúp các em vừa dễ dàng quan sát, nếu có phát sinh các vấn đề, giảng viên sẽ điều chỉnh phù hợp. Vì trong thực tế khi bắt tay vào nuôi, ương dèo thuỷ sản, rất dễ phát sinh các rủi ro, đây là bước đầu các em tiếp cận”.

Sinh viên Hữu Kiều My, năm cuối ngành Nuôi trồng thuỷ sản, chia sẻ: “Ðối với sinh viên năm cuối, các tiết thực hành sẽ được học nhiều hơn, bám sát chuyên môn ngành học. Với tôi, khi được thực hành khá là vui, giúp tôi cải thiện được nhiều vấn đề của bản thân. Trước đó, tôi khá nhát, không dám chạm vào con cua, nhưng nay thì có thể mạnh dạn thực hiện các thao tác, phân biệt được các loại cua, giai đoạn phát triển. Vì là nữ, nên sau khi tốt nghiệp, tôi sẽ chọn phòng lab về bệnh thuỷ sản để tìm kiếm cơ hội việc làm”.

Với ngành học Nuôi trồng thủy sản, tần suất thực hành tương đối nhiều, đây là cơ hội để các em nâng cao tay nghề, kinh nghiệm với công việc.

Bạn Nguyễn Chánh Tính, sinh viên năm cuối ngành Nuôi trồng thuỷ sản, cho biết: “Môn học có cả kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, tôi thấy vô cùng thú vị. Không chỉ giúp người học có cái nhìn cụ thể, trực quan hơn với những kiến thức đã tiếp thu, mà còn có thể theo dõi tập tính của từng vật nuôi ở cự ly gần, kịp thời phát hiện những vấn đề lạ trên vật nuôi để xử lý nhanh chóng”.

Hiện tại, thầy Bắc đang hỗ trợ nhóm sinh viên tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite năm 2023 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với dự án “Nuôi tập trung cua lột trên bể với hình thức cắt càng bằng hệ thống tuần hoàn nước và các sản phẩm chế biến từ cua”. Cùng với dự án này, sinh viên ngành Nuôi trồng thuỷ sản còn có dự án “Phát triển nghề nuôi cá cảnh và các dịch vụ hậu cần” tranh tài tại cuộc thi này.

Gắn lý thuyết với các kỹ năng thực hành, không chỉ giúp người học tiếp cận được chuyên môn, nâng cao tay nghề thực tế, mà xa hơn còn là tích luỹ kinh nghiệm phục vụ cho công việc, nghề nghiệp về sau, nâng cao chất lượng của đơn vị đào tạo. Với diện tích nuôi thuỷ sản tương đối lớn tại tỉnh nhà, đây cũng là những bước đệm góp phần giúp nghề nuôi thuỷ sản của Cà Mau phát triển mạnh trong thời gian tới./.

 

Yến Nhi

 

Tràn ngập không khí Giáng sinh

Từ cuối tháng 11, nhiều địa điểm trên địa bàn TP Cà Mau như Trung tâm Thương mại Vincom, Sense City... đã thay đổi cách bày trí không gian tươi sáng, rực rỡ hơn để chào đón Giáng sinh. Nổi bật nhất vẫn là những quán cà phê dành cho giới trẻ, nắm bắt thị hiếu và sở thích chụp những bộ ảnh đẹp để "check-in" trên mạng xã hội của đại đa số khách hàng là giới trẻ, các chủ quán cà phê không ngại chi tiền, tạo không gian đậm chất nghệ thuật đón mùa lễ hội này.

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0

UBND TP Cà Mau tổ chức chương trình đối thoại với thanh niên, chủ đề “Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0”. Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh niên bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng và những sáng kiến góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.

Học đi đôi với hành

Ngành Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những ngành học “hot” tại Trường Cao đẳng Cộng đồng khi chỉ tiêu tuyển sinh luôn đạt.

Tiếp nối truyền thống hào hùng

Sinh ra, lớn lên trong hoà bình, thế hệ trẻ hôm nay biết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân và đế quốc xâm lược của đất nước, của quê hương chỉ qua những trang sử, thước phim tài liệu, câu chuyện kể của những nhân chứng một thời hào hùng; song, bấy nhiêu cũng đủ bồi đắp trong lòng tuổi trẻ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tiếp nối đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", tri ân thế hệ ông cha đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, quyết tâm xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, tích cực trong học tập, công tác, lao động để góp sức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước đẹp giàu.

Yoga cân bằng sức khoẻ

Môn Yoga từ lâu được nhiều người biết và tập luyện vì rất tốt cho sức khoẻ, giúp thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ở TP Cà Mau, môn Yoga đang thịnh hành, được nhiều lứa tuổi chọn tập luyện.

Bước đệm tốt trước khi ra trường

Sử dụng kỹ năng, lợi thế cá nhân, nhiều sinh viên tại TP Cà Mau đã tận dụng thời gian ngoài việc học kiếm thêm thu nhập, tích luỹ kinh nghiệm từ công việc bản thân yêu thích.

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.