ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 13:24:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Học và làm theo Bác, xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng giàu đẹp

Báo Cà Mau Sáng 17/5, Tỉnh uỷ Cà Mau sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tuyên dương 14 tập thể, 10 cá nhân. 

Trước khi hội nghị diễn ra, đại diện lãnh đạo tỉnh và đại biểu dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Người (Phường 1, TP Cà Mau).

Đại diện lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ đến công ơn to lớn, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chỉ đạo các cấp uỷ đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị; xây dựng chỉnh đốn Đảng; thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện các khâu đột phá, giải quyết các vấn đề bức xúc trong thực tiễn; thực hiện đồng bộ giữa “xây” và “chống”.

Nổi bật là 95,5% cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân đã được học tập, nghiên cứu về Kết luận số 01-KL/TW và các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 98% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo Bác; trên 700 tác phẩm văn học, nghệ thuật được sáng tác hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác.

Căn cứ và bám sát tình hình thực tế của của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cụ thể hoá việc học tập và làm theo Bác đồng bộ, thiết thực. Sau 3 năm, Cà Mau có trên 2.000 mô hình hiệu quả, cách làm hay trong học và làm theo Bác. Điển hình như phong trào thi đua “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”, “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Thi đua quyết thắng”; phong trào “Vì người nghèo” được cụ thể hoá bằng nhiều mô hình “Tiếp sức đến trường, ngăn chặn bỏ học”, “Ngôi nhà xanh”, “Xoá trắng hộ nghèo”, “Món quà sức khoẻ”, “Ngôi nhà tiết kiệm 100 đồng”… đang được cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân hưởng ứng tích cực.

 Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại trao bằng khen của Ban tuyên giáo Trung ương cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW.

Gắn với học và làm theo Bác, các cấp uỷ đảng, các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Từ kết quả và mô hình đạt được đã khẳng định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. 

Đồng chí Lâm Văn Bi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen cho các tập thể điển hình.

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen 1 tập thể, 1 cá nhân; Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen 2 tập thể, 4 cá nhân. Cấp tỉnh có 51 tập thể, cá nhân điển hình; cấp huyện 880 tập thể, cá nhân điển hình; cấp xã biểu dương 1.674 tập thể, cá nhân điển hình có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Hồ Trung Việt, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân điển hình.

Tại hội nghị, các địa phương, cơ quan, đơn vị chia sẻ nhiều cách cách làm hay trong học và làm theo Bác, điển hình như Huyện uỷ Trần Văn Thời chọn chuyên đề sinh hoạt chi bộ hằng tháng; Huyện uỷ Ngọc Hiển với công tác bảo vệ môi trường; Đảng uỷ Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh xuất bản sổ tay “Quyết tâm giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới”; Trường Chính trị nâng cao chất lượng giảng dạy môn học Tư tưởng Hồ Chính Minh; Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm chăm lo trẻ chậm tiến, học sinh cá biệt...

Qua chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, cơ quan, đơn vị, đồng chí Hồ Trung Việt, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương chú trọng chọn nội dung trọng tâm, đột phá, tránh dàn trải; chấn chỉnh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; các tập thể, cá nhân cần chủ động chọn cách làm học và làm theo Bác.

Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại lưu ý các cấp uỷ đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị nghiên cứu đổi mới, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác về nội dung, hình thức chỉ đạo và tổ chức thực hiện bảo đảm thiết thực, phù hợp, hiệu quả với từng địa phương, đơn vị. Đổi mới phương pháp, phong cách, tác phong làm việc, trước hết là đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ; tăng cường kỷ luật, liêm chính trong thực thi công vụ.

Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại lưu ý, việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW bảo đảm thiết thực, phù hợp, hiệu quả với từng địa phương, đơn vị.

“Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, khẳng định rõ vai trò lãnh đạo, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên”, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ đề nghị cần chú trọng phát hiện, tuyên truyền những cách làm hay, sáng kiến mới để kịp thời biểu dương, động viên những nhân tố tích cực; gắn với đó là công tác kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của các cấp uỷ, tổ chức đảng; nghiêm túc, thẳng thắn phê bình, uốn nắn kịp thời những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Trước khi hội nghị diễn ra, đoàn đại biểu Tỉnh uỷ - HĐND - UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức dâng hoa, dâng hương viếng Bác tại Gian thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phường 1, TP Cà Mau. Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại, cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, chức sắc tôn giáo, đoàn viên thanh niên và đông đảo người dân trên địa bàn cùng dự lễ.

Cuộc đời và sự nghiệp vinh quang của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc", đã "góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội". 79 mùa xuân của Bác là hành trình cống hiến không mệt mỏi vì nước, vì dân, vì những lý tưởng cao đẹp cho nhân loại. Chính Người đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam thoát khỏi xiềng xích nô lệ, trở thành linh hồn của dân tộc, sống mãi với non sông Việt Nam và trong trái tim Nhân dân ta. Trong những ngày này, trong tâm khảm mỗi người dân cả nước nói chung và người dân Cà Mau nói riêng đều hướng về vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024), trên mảnh đất địa đầu cực Nam của Tổ quốc, những người con Cà Mau vô cùng xúc động, thành kính dâng nén hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người, nguyện đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ và quân, dân tỉnh Cà Mau; kế thừa những di sản quý báu mà Người để lại, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương Cà Mau ngày thêm giàu đẹp./.

Mộng Thường - Hoàng Vũ - Lê Chí

 

 

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Sáng nay (6/6), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ làm rõ các vấn đề có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.