ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:25:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Học và làm theo Bác, xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng giàu đẹp

Báo Cà Mau Sáng 17/5, Tỉnh uỷ Cà Mau sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tuyên dương 14 tập thể, 10 cá nhân. 

Trước khi hội nghị diễn ra, đại diện lãnh đạo tỉnh và đại biểu dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Người (Phường 1, TP Cà Mau).

Đại diện lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ đến công ơn to lớn, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chỉ đạo các cấp uỷ đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị; xây dựng chỉnh đốn Đảng; thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện các khâu đột phá, giải quyết các vấn đề bức xúc trong thực tiễn; thực hiện đồng bộ giữa “xây” và “chống”.

Nổi bật là 95,5% cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân đã được học tập, nghiên cứu về Kết luận số 01-KL/TW và các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 98% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo Bác; trên 700 tác phẩm văn học, nghệ thuật được sáng tác hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác.

Căn cứ và bám sát tình hình thực tế của của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cụ thể hoá việc học tập và làm theo Bác đồng bộ, thiết thực. Sau 3 năm, Cà Mau có trên 2.000 mô hình hiệu quả, cách làm hay trong học và làm theo Bác. Điển hình như phong trào thi đua “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”, “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Thi đua quyết thắng”; phong trào “Vì người nghèo” được cụ thể hoá bằng nhiều mô hình “Tiếp sức đến trường, ngăn chặn bỏ học”, “Ngôi nhà xanh”, “Xoá trắng hộ nghèo”, “Món quà sức khoẻ”, “Ngôi nhà tiết kiệm 100 đồng”… đang được cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân hưởng ứng tích cực.

 Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại trao bằng khen của Ban tuyên giáo Trung ương cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW.

Gắn với học và làm theo Bác, các cấp uỷ đảng, các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Từ kết quả và mô hình đạt được đã khẳng định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. 

Đồng chí Lâm Văn Bi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen cho các tập thể điển hình.

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen 1 tập thể, 1 cá nhân; Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen 2 tập thể, 4 cá nhân. Cấp tỉnh có 51 tập thể, cá nhân điển hình; cấp huyện 880 tập thể, cá nhân điển hình; cấp xã biểu dương 1.674 tập thể, cá nhân điển hình có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Hồ Trung Việt, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân điển hình.

Tại hội nghị, các địa phương, cơ quan, đơn vị chia sẻ nhiều cách cách làm hay trong học và làm theo Bác, điển hình như Huyện uỷ Trần Văn Thời chọn chuyên đề sinh hoạt chi bộ hằng tháng; Huyện uỷ Ngọc Hiển với công tác bảo vệ môi trường; Đảng uỷ Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh xuất bản sổ tay “Quyết tâm giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới”; Trường Chính trị nâng cao chất lượng giảng dạy môn học Tư tưởng Hồ Chính Minh; Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm chăm lo trẻ chậm tiến, học sinh cá biệt...

Qua chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, cơ quan, đơn vị, đồng chí Hồ Trung Việt, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương chú trọng chọn nội dung trọng tâm, đột phá, tránh dàn trải; chấn chỉnh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; các tập thể, cá nhân cần chủ động chọn cách làm học và làm theo Bác.

Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại lưu ý các cấp uỷ đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị nghiên cứu đổi mới, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác về nội dung, hình thức chỉ đạo và tổ chức thực hiện bảo đảm thiết thực, phù hợp, hiệu quả với từng địa phương, đơn vị. Đổi mới phương pháp, phong cách, tác phong làm việc, trước hết là đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ; tăng cường kỷ luật, liêm chính trong thực thi công vụ.

Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại lưu ý, việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW bảo đảm thiết thực, phù hợp, hiệu quả với từng địa phương, đơn vị.

“Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, khẳng định rõ vai trò lãnh đạo, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên”, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ đề nghị cần chú trọng phát hiện, tuyên truyền những cách làm hay, sáng kiến mới để kịp thời biểu dương, động viên những nhân tố tích cực; gắn với đó là công tác kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của các cấp uỷ, tổ chức đảng; nghiêm túc, thẳng thắn phê bình, uốn nắn kịp thời những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Trước khi hội nghị diễn ra, đoàn đại biểu Tỉnh uỷ - HĐND - UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức dâng hoa, dâng hương viếng Bác tại Gian thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phường 1, TP Cà Mau. Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại, cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, chức sắc tôn giáo, đoàn viên thanh niên và đông đảo người dân trên địa bàn cùng dự lễ.

Cuộc đời và sự nghiệp vinh quang của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc", đã "góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội". 79 mùa xuân của Bác là hành trình cống hiến không mệt mỏi vì nước, vì dân, vì những lý tưởng cao đẹp cho nhân loại. Chính Người đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam thoát khỏi xiềng xích nô lệ, trở thành linh hồn của dân tộc, sống mãi với non sông Việt Nam và trong trái tim Nhân dân ta. Trong những ngày này, trong tâm khảm mỗi người dân cả nước nói chung và người dân Cà Mau nói riêng đều hướng về vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024), trên mảnh đất địa đầu cực Nam của Tổ quốc, những người con Cà Mau vô cùng xúc động, thành kính dâng nén hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người, nguyện đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ và quân, dân tỉnh Cà Mau; kế thừa những di sản quý báu mà Người để lại, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương Cà Mau ngày thêm giàu đẹp./.

Mộng Thường - Hoàng Vũ - Lê Chí

 

 

Tự hào Thanh niên xung phong

Năm 1964, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược, tiến hành “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam, leo thang đánh phá miền Bắc. Chúng tăng cường lực lượng quyết tâm thôn tính miền Nam, với ý đồ lập ấp chiến lược kìm kẹp Nhân dân, thực hiện triệt để chính sách chia cắt, ngăn chặn lực lượng cách mạng trong vùng giải phóng. Ở miền Bắc, không lực Hoa Kỳ thực hiện cuộc đánh phá miền Bắc bằng máy bay, tàu chiến, nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến miền Nam. Với tầm nhìn chiến lược, Trung ương Ðảng đã chỉ đạo củng cố, bổ sung thành lập quân đội vững mạnh và lực lượng phục vụ chiến đấu, “trọng yếu là lực lượng nam, nữ thanh niên” nhằm hỗ trợ, phục vụ cho các đơn vị chủ lực, sẵn sàng đương đầu với địch trong mọi tình huống.

Tên người ghép đôi thành tên đất

Lần theo dấu chân người đi mở đất Cà Mau mới thấy, nhiều tên người đã hoá thành tên đất. Những cái tên như: Ông Ðịnh, Ông Do, Bà Bường, Bà Thanh... trên những ngã ba sông, những con rạch ở rừng đước Năm Căn, theo giải thích trong dân gian, đó là tên những người đầu tiên đến vùng đất này, được người sau gọi riết thành địa danh.

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân

Ngày 13/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Chính trị tỉnh tổ chức chương trình toạ đàm “Tiếp tục đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân theo Kết luận số 94-KL/TW (Kết luận số 94), ngày 28/3/2014 của Ban Bí thư”.

Bám sát, cụ thể hoá từng nhóm nhiệm vụ

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn so với dự báo, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Thới Bình tập trung, bám sát, cụ thể hoá, triển khai thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2019-2024 và các nhiệm vụ phát sinh, đạt kết quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Ðảng bộ huyện.

Công đoàn ở doanh nghiệp khó phát triển đoàn viên mới

Năm 2024, công đoàn các cấp trong tỉnh phấn đấu chỉ tiêu phát triển thực tăng 5.550 đoàn viên (ÐV), trong đó kết nạp mới 550 ÐV là lao động khu vực phi chính thức; thành lập mới 11 công đoàn cơ sở (CÐCS) khu vực ngoài Nhà nước có từ 25 lao động trở lên. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm, công đoàn các cấp trong tỉnh chỉ kết nạp mới 482 ÐV công đoàn. Nhìn lại năm 2023, kết quả thực hiện chỉ tiêu kết nạp cũng giảm 24% so với Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) giao. Ðiều này đặt ra thách thức không nhỏ với công đoàn các cấp trong tỉnh.

Ðồng thuận xây dựng quê hương giàu đẹp

Nhiệm kỳ 2019-2024, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển không ngừng nâng cao về chất lượng và lớn mạnh về số lượng, với 21.968 đoàn viên, hội viên; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng Ðảng, chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Nhiệm kỳ qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Cái Nước và các tổ chức thành viên đã triển khai, thực hiện hiệu quả 5 chương trình hành động của MTTQ; sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được phát huy; các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Nổi bật là công tác an sinh xã hội, gắn với vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương Cái Nước anh hùng ngày thêm đổi mới.

Nhiều chuyển biến trong thực hiện cấm khai thác tận diệt

Ngày 3/6, ông Nguyễn Việt Triều, Chi cục phó Chi cục Kiểm ngư Cà Mau, vui mừng thông tin, tiếp tục có 8 hộ dân tự nguyện đến giao nộp 8 bộ kích điện dùng để khai thác thuỷ sản tận diệt cho Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc, Trạm Kiểm ngư Cái Ðôi Vàm. Trước đó, vào ngày 27/5, cũng có 2 ngư dân đến Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc giao nộp 2 bộ kích điện. “Qua thông tin từ các hộ tự nguyện giao nộp cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục có những hộ khác làm theo. Việc làm này giờ đã trở thành phong trào”, ông Triều hồ hởi chia sẻ.

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.