ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:20:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Huấn luyện tân binh

Báo Cà Mau (CMO) Ngày 9/2 vừa qua, tỉnh Cà Mau đã tổ chức giao nhận quân năm 2023. Ðợt này, toàn tỉnh có 974 thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, Trung đoàn 896 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tiếp nhận 54 tân binh.

/uploads/Video/News/2023/02/16/081010NDNN-1.mp4

Ðể tân binh hoà nhập môi trường quân đội, cán bộ, sĩ quan của Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 896 đã lên giáo án huấn luyện ngoại khoá, với phương châm "Kỷ luật là sức mạnh của quân đội". Theo đó, tân binh được huấn luyện những nội dung cơ bản như: hiệu lệnh còi, kèn, kẻng; nội dung phương pháp sinh hoạt tổ; sắp xếp nội vụ vệ sinh, tư trang, ba lô; một số quy định chung của điều lệnh đội ngũ; đội hình cơ bản của cấp tiểu đội, trung đội, đại đội, tiểu đoàn; công tác hậu cần, công tác kỹ thuật… đặc biệt là huấn luyện thể lực, đội hình thể dục buổi sáng…

Thiếu tá Phạm Hải Nam, Ðại đội trưởng Ðại đội Bộ binh 1, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 896, cho biết: “Ðơn vị cũng đã hoàn thành công tác tập huấn đội ngũ cán bộ khung; làm mới nhiều trang bị vật chất bảo đảm; kiểm tra các thao trường, bãi tập, sẵn sàng đón tân binh về học tập, công tác, huấn luyện. Ngay tuần đầu tiên, đơn vị đã bắt tay vào huấn luyện ngoại khoá, giúp tân binh làm quen với môi trường quân đội. Các tân binh rất chăm chỉ học tập, rèn luyện với quyết tâm cao, sẵn sàng bước vào khoá huấn luyện chính thức vào ngày 1/3 tới”.

Huấn luyện ngoại khoá bài xà đơn cho tân binh tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 896.
Hướng dẫn cách treo trang phục cho tân binh.
Các tân binh được cán bộ khung Ðại đội Bộ binh 1, Tiểu Ðoàn 2 huấn luyện về nội dung sinh hoạt sắp xếp nội vụ.
Thiếu tá Phạm Hải Nam hướng dẫn tân binh sắp xếp nội vụ, tư trang theo đúng quy định.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Tinh hoa nghề di sản

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Tiềm năng từ năng lượng tái tạo

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với tiềm năng lớn về thuỷ sản, khoáng sản, đặc biệt là về năng lượng tái tạo. Ðiển hình như điện gió, khoảng 12.018 MW, điện mặt trời khoảng 2.846 MW. Hiện nay, Cà Mau có Nhà máy Ðiện Cà Mau 1 và 2 sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiên liệu chính là khí thiên nhiên, tổng công suất thiết kế 1.500 MW, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 6,5-8 tỷ kWh, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Tết xưa gần hơn với trẻ nhỏ

Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng và một cái Tết cổ truyền gần gũi, lưu giữ cho trẻ ký ức đẹp tuổi thơ, từ vài năm trở lại đây, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh bắt đầu chú trọng việc tổ chức nhiều chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ thông qua các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh tét, bánh dừa; trang trí tiểu cảnh Tết, phiên chợ lá…

Phố phường rộn ràng vào Tết

Thời khắc đón chào năm mới Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tại TP Cà Mau, không khí mua sắm, chuẩn bị Tết đã tấp nập, rộn ràng.

Tết trồng cây nhớ Bác

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, Cà Mau phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Những nông dân tỷ phú “mẫu”

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú xã Tân Thành, TP Cà Mau, vừa tổng kết hoạt động năm 2023. Ða phần thành viên có tổng nguồn thu đạt tiêu chí, mục tiêu đề ra. Vui hơn khi dịp này CLB được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ðây được xem là CLB Nông dân tỷ phú "mẫu" để nhiều đơn vị trong tỉnh học tập, làm theo.

Xuân ấm từ tấm lòng thiện nguyện

Như bao mùa xuân qua, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 này, trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và cộng đồng, chung tay đem cái Tết vui tươi, tròn đầy đến với các em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ vui chợ Tết cùng cô

Những gian hàng bằng mái tranh, mê bồ được trang trí rực rỡ, bày bán hoa quả, bánh mứt, trái cây, rau củ, đá bào, gắn với các hoạt động: viết câu đối, luộc bánh... là những hình ảnh thân quen ở chợ Tết quê được các trường mầm non trên địa bàn TP Cà Mau tái hiện độc đáo trong những ngày mừng tết Giáp Thìn 2024.

Trái cây sạch vào mùa

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Trang Trại Xanh ở xã Nguyễn Phích nói riêng và người dân trên địa bàn huyện U Minh nói chung đang tích cực chăm sóc vườn cây ăn trái trồng theo hướng an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch dịp Tết.