ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 4-2-25 05:46:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hương quê giữa phố

Báo Cà Mau (CMO) Món ăn ở thành phố ngày càng đa dạng về chủng loại, mùi vị, hình dáng, tuy nhiên bánh quê vẫn luôn giữ vị trí riêng trong lòng người thưởng thức. Ðơn sơ mà lưu giữ tinh tuý của xứ sở và sự chăm chút của người chế biến. Hương quê được hoà vào cuộc mưu sinh tưởng chừng đã chai sạn cảm xúc theo thời gian, nhưng khi chợt ai nhắc đến, lòng người lại rưng rưng.

Dân tứ xứ đến sinh cơ lập nghiệp ở TP Cà Mau, nhiều người mang theo nghề truyền thống của quê hương, góp thêm sắc màu cho vùng đất năng động, hiền hoà. Ðược nghe những tâm tình, thấy rằng ngoài mưu sinh, chất chứa trong những món ăn ấy còn là hạnh phúc tiếp nối, là nỗi nhớ quê cồn cào…

14 năm trước, ba anh em của anh Phạm Văn Luận khăn gói từ Ninh Bình vào Nam, chọn TP Cà Mau làm nơi định cư, lập nghiệp. Ðất lạ quê người, họ chỉ biết làm thuê, cuộc sống bấp bênh. Bao đêm suy tính tương lai, anh Luận nhớ quê, nhớ tuổi thơ ngày ngày cùng mẹ mang lỉnh kỉnh nồi, thau ra chợ quê bán bánh cuốn nóng. Anh Luận liền bàn với vợ thuê mặt bằng nhỏ, mở quầy bán bánh cuốn nóng. Mấy tháng đầu vợ chồng anh bị lỗ gần hết vốn liếng. Hồi mới, mọi người tưởng là món gỏi cuốn nên ít mua, thế rồi những ai ăn thử thấy ngon, quay lại và giới thiệu thêm, dần dà gia đình anh sống được với nghề. Anh em của anh Luận, người thì tập tành bán bánh cuốn như anh, người thì sản xuất giò lụa (chả lụa) theo công thức truyền thống ở quê, để cung cấp cho 2 quầy bánh cuốn và bán ra thị trường.

Anh Luận cho biết, bánh cuốn được coi là món ăn đặc sản ở quê anh, tương tự như bánh tráng ướt ở trong này, nhưng cho thêm phần nhưn (thịt bằm xào mộc nhĩ) rồi cuộn lại, rắc thêm hành phi, ăn cùng giá, dưa leo, chả lụa và nước mắm chua ngọt. Các công đoạn đều làm thủ công nên rất vất vả. Chuẩn bị cho buổi bán sáng, vợ chồng anh Luận thức từ 3 giờ khuya, xay bột, xào nhưn, trộn rau… Bánh cuốn có hương vị thanh đạm, cách ăn gọn lẹ, nên được thực khách ưa chuộng. Cứ thế, hơn 10 năm qua, vợ chồng anh Luận lo chu toàn cho 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học.

Giữa phố thị sôi động, náo nhiệt, quầy hàng của vợ chồng anh Luận giản đơn chỉ 2 cái nồi và chiếc xe đẩy bên đường Hùng Vương, Phường 5. Anh Luận tay thoăn thoắt tráng bánh, còn vợ anh tất bật vừa bán, vừa cuốn nhưn. Không lâu lại thấy những chiếc xe ô-tô dừng lại, mua một lượt mấy hộp. Hơi khói bốc lên lướt qua ánh mắt đầy niềm tin, anh Luận thổ lộ: “Sức vóc đàn ông lẽ ra phải chọn việc nặng nhọc hơn nghề làm bánh. Nhưng nghĩ lại tôi thấy cũng hay hay, vì tiếp nối nghề xưa của gia đình, vui mừng khi đặc sản xứ sở được người dân ở quê hương thứ hai đón nhận, làm mình vơi đi nỗi nhớ nhà”.

Ðã nói là bánh quê thì có hàng trăm món, từ 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở đâu cũng có vị bánh quê đặc trưng của vùng miền ấy. Ðược làm nên từ hạt lúa, hạt nếp, củ khoai, trái chuối…, qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, các loại bánh quê trở nên đậm đà, tròn vị, không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của mỗi người. Vì thế bánh quê luôn giữ cho mình một vị trí riêng trong lòng người thưởng thức. Trên những ngả đường, góc phố Cà Mau dễ bắt gặp những quầy hàng hay xe đẩy bán các món bánh dân dã: chuối chiên, bánh bò, tai yến, bánh kẹp, bánh bông lan…

Hàng ngày, tầm 6 giờ sáng là bà Nguyễn Thị Út (70 tuổi) cùng con gái dọn hàng, nhóm lửa cho ra lò những mẻ bánh bông lan nóng hổi, thơm lừng cả góc phố. Nghề làm bánh bông lan của gia đình bà Út đã qua 3 đời, mẹ dạy cho bà, rồi giờ bà truyền lại cho con gái. Sở dĩ bánh được nhiều thực khách ưa chuộng là vì vẫn giữ được hương vị đậm đà ngày xưa, nhờ vào phương thức chế biến hoàn toàn bằng thủ công, nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. Ngoài bán lẻ, bà Út còn nhận làm cho đám cưới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán bà phải thức sáng đêm, nướng cùng lúc 3 lò mới kịp giao cho khách. Tuy cực nhưng có nguồn thu nhập ổn định và quan trọng hơn hết là gìn giữ kỷ niệm với người thân.

Bà Nguyễn Thị Út (70 tuổi) vẫn ngày ngày cho ra lò những mẻ bánh bông lan nóng hổi, thơm lừng cả góc phố.

Gia đình bà Út quê ở Năm Căn, sinh sống chủ yếu bằng nghề buôn bán. Mỗi khi nhà có đám tiệc hay tết nhất, chị em bà cùng mẹ quây quần đánh bột, giành nhau đổ khuôn, để cho ra lò những chiếc bánh vàng ươm, thơm béo đãi người thân, hàng xóm. Kỷ niệm ấy và nghề làm bánh đã gắn bó trong cuộc mưu sinh của bà Út hơn 20 năm qua. Bà Út kể, hồi trước bà cùng người chị bán thay phiên, rồi chị bà qua đời, bà Út vẫn quyết bám nghề, dù cực, dù lớn tuổi. Mấy tháng rồi bà Út bị té đau chân phải nằm nhà, vừa bớt là chống cái tó ra ngồi chợ, để được nướng bánh, được trọn vui tuổi già với hương quê giữa phố.

Cuộc sống ngày càng hối hả, giữa phố gặp bánh quê chợt thấy lòng lắng lại, nhớ về một khoảng trời bình yên của quê hương, xứ sở. Dân dã trong tên gọi, mộc mạc ở cách chế biến như tấm lòng người dân chân chất, nghĩa tình, bánh quê đã góp mặt làm đẹp đời sống tinh thần và văn hoá ẩm thực đất Cà Mau./.

 

Mộng Thường

 

Bừng sáng đô thị Năm Căn

Qua rà soát, đến cuối tháng 10/2024, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) đã đạt 9/9 tiêu chí đô thị văn minh (ÐTVM), với 52/52 nội dung theo Quyết định số 04/2022/QÐ-TTg ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Ðịa phương đã hoàn thiện việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân công nhận thị trấn Năm Căn đạt chuẩn ÐTVM, với 99,91% tổng số hộ dân đồng thuận. Ðây là kết quả đáng tự hào sau thời gian dài nỗ lực phấn đấu của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương, là cơ sở để UBND huyện Năm Căn công nhận thị trấn Năm Căn đạt chuẩn ÐTVM trong năm 2024.

Ðất lạ hoá quê hương

Có nhiều lý do đưa họ đến với Cà Mau - mảnh đất cực Nam của Tổ quốc. Song, điều khiến họ gắn bó là do đất lành mang đến cuộc sống ấm no và tình người ấm áp. Trên quê hương thứ hai, họ góp sức khai phá, dựng xây, biến vùng đất hoang sơ thuở nào trở thành vùng đất trù phú, đa dạng về cách phát triển kinh tế.

Tiềm năng tín chỉ carbon

“Hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cũng như các hướng dẫn về tín chỉ carbon vẫn chưa đầy đủ, các địa phương cũng chỉ dừng lại ở việc tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, mời gọi các tổ chức để khảo sát, nghiên cứu và thực hiện các bước chuẩn bị. Mặc dù vậy, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đang rất quan tâm vấn đề này, qua đó tiếp tục tăng cường công tác trồng, bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao chất lượng rừng, để đến khi hoàn thiện thể chế, có thể sẵn sàng tham gia thị trường tín chỉ carbon”, ông Phan Hoàng Vũ thông tin.

Gắn kết, nhân sức mạnh cộng đồng người xa quê

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, cuộc gặp gỡ nhân buổi họp mặt đồng hương Cà Mau - Bạc Liêu tại TP Cần Thơ diễn ra ý nghĩa và đầy xúc động. Đây không chỉ là dịp để mọi người ôn lại kỷ niệm, mà còn là cơ hội để gắn kết cộng đồng, đặc biệt là những người con xa quê lâu nay. Chắc chắn rằng, mỗi cuộc hội ngộ như vầy đều mang theo những ký ức, niềm vui và cả những nỗi nhớ không thể nào quên…

Những 'điểm sáng' an sinh năm 2024

Lao động, việc làm năm 2024 có nhiều điểm sáng, đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đem lại những hiệu quả lớn.

Hội thi “Bánh chưng xanh” người lính biển

Trong 2 ngày 26-27/1 (nhằm 27-28 tháng Chạp năm Giáp Thìn), tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội thi “bánh chưng xanh” nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Xuân về phum sóc

Mùa xuân mới đang điểm tô rực rỡ từ thành thị đến từng làng quê, phum sóc, nhà nhà háo hức đón chào năm mới. Bộ mặt nông thôn đang được thay áo mới, những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh chạy dài theo các tuyến lộ bê tông. Những cánh hoa tươi thắm khoe sắc như điểm tô cho mùa xuân no ấm, sum vầy.

Tròn đầy yêu thương

Dù không phải là nhà, nhưng ngày Tết ở những nơi đặc biệt như Trung tâm Bảo trợ xã hội, Làng trẻ em SOS, không khí vẫn rộn ràng, ấm áp, tràn đầy tình yêu thương.

Mùa vui ở vùng đồng bào dân tộc

Những ngày này, về vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Trần Văn Thời, U Minh, sẽ thấy cảnh đồng bào Khmer nơi đây đang tất bật thu hoạch lúa, hoa màu và sản xuất các mặt hàng truyền thống bán dịp Tết.

Hương tết quê nhà

Chiều 26/1/2025 (nhằm 27 tháng Chạp năm Giáp Thìn), Bảo tàng tỉnh Cà Mau tổ chức Chương trình “Hương tết quê nhà” trong không khí ấm áp của những ngày giáp tết. Đây là sự kiện đặc biệt, không chỉ mang lại cho mọi người những trải nghiệm thú vị về tết cổ truyền, mà còn là dịp để mọi người cùng nhau ôn lại những giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là những phong tục, tập quán ngày tết tại vùng đất Cà Mau.