ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 03:00:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Huyện Năm Căn: Tăng cường phối hợp bảo đảm sức khoẻ học đường

Báo Cà Mau Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ học sinh, không để xảy ra dịch bệnh tại các điểm trường học là một trong nhiều mục tiêu trọng tâm mà huyện Năm Căn đặt ra trong công tác chăm sóc sức khoẻ, đẩy lùi dịch bệnh tại địa phương.

Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ học sinh, không để xảy ra dịch bệnh tại các điểm trường học là một trong nhiều mục tiêu trọng tâm mà huyện Năm Căn đặt ra trong công tác chăm sóc sức khoẻ, đẩy lùi dịch bệnh tại địa phương. 

Để hoàn thành mục tiêu này, trong những năm qua, huyện Năm Căn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tăng cường phối hợp giữa ngành y tế và ngành giáo dục là một giải pháp được huyện quan tâm triển khai thực hiện.

Các cháu Trường Mẫu giáo Sao Mai, thị trấn Năm Căn được hướng dẫn rửa tay đúng cách để phòng dịch bệnh.

Y sĩ Hoàng Văn Phong, Phó Trưởng Phòng Truyền thông giáo dục sức khoẻ, Trung tâm Y tế huyện Năm Căn, cho biết, thực hiện công tác phối hợp giữa 2 đơn vị, hằng năm, Trung tâm Y tế huyện Năm Căn thực hiện phun hoá chất tẩy trùng trước khi bước vào năm học mới, giữa 2 kỳ của năm học, xử lý các ổ dịch trong trường học. Bên cạnh đó, các hoạt động thường xuyên được triển khai tại các trường học như: tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ học đường, phòng chống dịch bệnh trong trường học; chăm sóc sức khoẻ mùa thi; khám sức khoẻ đầu năm cho học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở, các trường mẫu giáo; giám sát công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tại các trường học; kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà trẻ, mẫu giáo nhằm đảm bảo công tác vệ sinh, phòng chống ngộ độc thực phẩm, thức ăn, bệnh dịch.

Bà Ðặng Thị Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Sao Mai, khóm 4, thị trấn Năm Căn, cho biết: "Việc chăm sóc sức khoẻ các cháu luôn được nhà trường quan tâm, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục. Ngoài việc phối hợp với Trung tâm Y tế thực hiện phun hoá chất tẩy trùng vệ sinh trường học trước 1 tuần khi các trẻ vào học, phía nhà trường còn có kế hoạch hằng tháng thực hiện kiểm tra y tế cho các cháu. Song song đó, nhà trường cho các cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường khám sức khoẻ để đảm bảo trong giảng dạy, cũng như chăm sóc cho các cháu. Ðồng thời, trường còn chỉ đạo các cô trực tiếp giảng dạy hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh cơ thể, bảo vệ sức khoẻ và tuyên truyền đến phụ huynh về các loại dịch bệnh dễ xảy ra trong những giờ đón nhận trẻ...".

Ngoài các hoạt động thường xuyên như phun, xịt, tẩy trùng thì việc trang bị kiến thức phòng, chống bệnh tật cho cán bộ, giáo viên của các trường cũng được quan tâm nhiều hơn. Y sĩ Hoàng Văn Phong cho biết: "Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức tập huấn cho trên 900 cán bộ, giáo viên của các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện về công tác chăm sóc sức khoẻ học đường, phòng chống bệnh dịch. Qua lớp tập huấn, hầu hết đều nắm được các kiến thức cơ bản về chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ học đường, phòng, chống dịch bệnh trong trường học và cộng đồng, đặc biệt là các dịch bệnh dễ xảy ra như: sốt xuất huyết, tay - chân - miệng...".

Ðể hoàn thành mục tiêu đảm bảo sức khoẻ học đường, song hành với giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa 2 đơn vị thì việc đẩy mạnh triển khai các mô hình hay cũng là giải pháp được huyện Năm Căn triển khai đạt nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Tiêu biểu như mô hình nuôi cá bảy màu để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Mô hình rửa tay bằng xà phòng để phòng, chống bệnh tay - chân - miệng và một số dịch bệnh khác như: nhiễm giun sán, tiêu chảy, cúm... thực hiện ngày càng hiệu quả. Phong trào thi đua vệ sinh trong các trường học, lấy học sinh làm nền tảng trong công tác chăm sóc sức khoẻ, phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng cũng phát huy hiệu quả.

Từ việc đẩy mạnh công tác phối hợp cũng như triển khai nhân rộng những mô hình hay, trong những năm qua, tình hình dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh thường xuyên xảy ra đối với trẻ được đẩy lùi. Tính đến tháng 7/2015, bệnh tay - chân - miệng xuất hiện tại địa phương giảm 44%, bệnh tiêu chảy giảm 94% so với cùng kỳ năm 2014.

 “Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp nhằm đảm bảo sức khoẻ Nhân dân nói chung, sức khoẻ  trong học đường nói riêng. Việc phối hợp sẽ được thực hiện bằng những chương trình hành động cụ thể, gắn với từng thời điểm cụ thể. Ðây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, giảm chi phí cho gia đình và xã hội do dịch bệnh”, Y sĩ Hoàng Văn Phong cho biết thêm./.

Bài và ảnh: Kim Hoài

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.