ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:25:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khẩn trương bố trí người hoạt động không chuyên trách

Báo Cà Mau Thực hiện Nghị quyết số 23/2023/NQ-HÐND và Nghị quyết số 30/NQ-HÐND ngày 10/10/2023 của HÐND tỉnh, các địa phương khẩn trương triển khai giao số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã ở từng đơn vị hành chính cấp xã.

Việc rà soát, sắp xếp, bố trí người hoạt động không chuyên trách theo quy định bước đầu tạo điều kiện thuận lợi, từng bước sắp xếp đội ngũ cán bộ ở địa phương, song vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Ông Trần Bửu Nhân, Phó giám đốc Sở Nội vụ, cho biết: “Nghị quyết của HÐND tỉnh về người hoạt động không chuyên trách được ban hành đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sắp xếp, bố trí và chi phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Theo đó, số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã toàn tỉnh được tăng thêm 204 người so với trước đây (tăng theo quy mô dân số và diện tích); các chức danh và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách được quy định cụ thể và tăng đáng kể so với trước, nhất là đối với những người có trình độ cao đẳng, đại học".

Ðến nay, toàn tỉnh có 6 đơn vị hành chính cấp huyện cơ bản hoàn thành việc rà soát, sắp xếp, bố trí người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Trong đó, huyện Thới Bình sắp xếp, bố trí được 171/188 người; huyện Ðầm Dơi 218/246 người; huyện Cái Nước 142/171 người; huyện Phú Tân 130/138 người; huyện U Minh 108/140 người; huyện Năm Căn 95/117 người. Số chưa sắp xếp, bố trí, hầu hết là do mới được tăng thêm theo quy mô dân số, diện tích.

Người hoạt động không chuyên trách cấp xã ở xã Khánh Hội, huyện U Minh luôn tích cực thực hiện, hỗ trợ công tác chuyên môn cho địa phương.

Các đơn vị còn lại đang thực hiện rà soát, sắp xếp, bố trí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Việc chuyển lực lượng nhân viên thú y cấp xã thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành người hoạt động không chuyên trách cấp xã cũng được kết hợp thực hiện. Ðến nay, đã có 2 huyện (Thới Bình và Ðầm Dơi) cơ bản bố trí xong; các đơn vị còn lại đang tiếp tục sắp xếp, bố trí.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc. Trong đó, một số đơn vị không còn vị trí để bố trí nhân viên thú y chuyên trách; chế độ người hoạt động không chuyên trách dù được nâng lên đáng kể nhưng vẫn thấp hơn lương nhân viên thú y trước đây.

Bên cạnh đó, do có một số nhiệm vụ mới so với trước đây nên nhiều đơn vị còn lúng túng, thực hiện chưa kịp thời: một số huyện chưa ban hành quyết định giao số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã; 7/9 đơn vị cấp huyện chưa bố trí thêm một số chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Một số đơn vị còn lúng túng trong hướng dẫn UBND cấp xã bố trí từng chức danh người hoạt động không chuyên trách theo quy định. Ðồng thời, còn gặp khó khăn khi thực hiện quy trình chuyển lực lượng nhân viên thú y sang người hoạt động không chuyên trách.

Ðể nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng người hoạt động không chuyên trách cấp xã, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, TP Cà Mau khẩn trương ban hành quy định cụ thể nhiệm vụ từng chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã; bố trí thêm một số chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã đảm bảo số lượng theo quy định; tiếp tục chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện sắp xếp, bố trí, tuyển chọn người theo quy định.

Riêng đối với UBND các huyện: Trần Văn Thời, Ngọc Hiển và TP Cà Mau, khẩn trương giao số lượng cụ thể người hoạt động không chuyên trách cấp xã ở từng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định.

Ðối với việc bố trí nhân viên thú y, UBND các huyện, TP Cà Mau rà soát, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp nhận hồ sơ có liên quan đến nhân viên thú y cấp xã; tiếp tục chỉ đạo UBND cấp xã xem xét, bố trí nhân viên thú y cấp xã phù hợp với tình hình thực tế. Trường hợp nhân viên thú y nghỉ việc, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch xét tuyển theo quy định.

Ngoài ra, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các huyện, TP Cà Mau tổ chức bàn giao hồ sơ có liên quan tới nhân viên thú y cấp xã đến UBND cấp xã quản lý, xem xét bố trí những trường hợp có nguyện vọng tiếp tục công tác./.

 

Hồng Nhung

 

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Sáng nay (6/6), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ làm rõ các vấn đề có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.