ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 11:27:03

Khi đội dân phòng làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông

Báo Cà Mau Mặc dù công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn không phải là nhiệm vụ chính của Ðội Dân phòng xã Hưng Mỹ, nhưng mỗi khi trên địa bàn có trường hợp xảy ra va quẹt hay tai nạn giao thông, Ðội Dân phòng luôn kịp thời có mặt tham gia bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông không để ùn tắc, góp phần cùng với lực lượng chức năng làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Mặc dù công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn không phải là nhiệm vụ chính của Ðội Dân phòng xã Hưng Mỹ, nhưng mỗi khi trên địa bàn có trường hợp xảy ra va quẹt hay tai nạn giao thông, Ðội Dân phòng luôn kịp thời có mặt tham gia bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông không để ùn tắc, góp phần cùng với lực lượng chức năng làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Đội Dân phòng xã Hưng Mỹ được thành lập vào năm 2006, có 6 thành viên tham gia hoạt động, nhiệm vụ chính là tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Ðến nay đã kết nạp mới thêm được 8 thành viên, nâng tổng số lên 14 thành viên. Các anh không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, mà còn tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Thành viên Ðội Dân phòng xã Hưng Mỹ điều tiết phân luồng giao thông.

Mỗi khi trên địa bàn có vụ va quẹt hay tai nạn giao thông xảy ra, các anh luôn kịp thời có mặt bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông không để xảy ra ùn tắc, giúp cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ việc. Ðiều đáng ghi nhận, tuy các anh chưa được tập huấn nghiệp vụ về công tác này, nhưng nhờ chịu khó tìm hiểu và học hỏi từ lực lượng cảnh sát giao thông nên khi trên địa bàn có vụ va quẹt hay tai nạn giao thông xảy ra, các anh đều thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông khá bài bản.

Ðiển hình là vụ va quẹt giao thông xảy ra vào trưa ngày 22/6 vừa qua. tại cống Kinh Cùng, thuộc ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, 2 xe tải: biển số 83C-039.74 và biển số 69C-004.57 đi ngược chiều va quẹt nhau. Tuy vụ việc không nghiêm trọng nhưng làm 2 phương tiện bị hư hỏng, gây cản trở các phương tiện tham gia giao thông. Ngay sau đó, các thành viên Ðội Dân phòng xã Hưng Mỹ kịp thời có mặt giữ nguyên hiện trường và điều tiết giao thông. Các anh đã phân chia lực lượng canh trực 2 đầu hiện trường, nhóm còn lại vừa trực tiếp bảo vệ hiện trường vừa là người trực tiếp chỉ huy phân luồng, giúp phương tiện lưu thông dễ dàng, không để xảy ra ùn tắc.

Anh Nguyễn Hải Ðăng, Ðội phó Ðội Dân phòng xã Hưng Mỹ, chia sẻ, hầu hết các anh em trong đội cuộc sống còn khó khăn, chủ yếu hành nghề xe ôm tại chợ Rau Dừa và thường xuyên hoạt động không lương. Nhưng các anh rất nhiệt tình, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn không kể thời gian.

Khi được hỏi về thành tích của đội khi tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, ông Ngô Duy Khanh, Phó trưởng Công an xã Hưng Mỹ, phấn khởi cho biết: "Phải nói rằng anh em Ðội Dân phòng xã không chỉ năng nổ, nhiệt tình phối hợp tuần tra kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông mà còn tích cực tham gia bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông rất tốt. Qua đó, giúp lực lượng chức năng điều tra xác định nguyên nhân nhanh chóng, kịp thời, chính xác, đúng theo quy định pháp luật"./.

Bài và ảnh: Việt Tiến

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.