ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 20-4-24 23:29:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khởi động nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau

Báo Cà Mau Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng hàng không Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên quan điểm phát triển tối đa hiệu quả kết cấu hạ tầng hiện hữu của Cảng hàng không Cà Mau nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, gắn kết hợp lý với các phương thức vận tải khác; kết hợp chặt chẽ với bảo đảm quốc phòng - an ninh, an toàn khai thác.

Mục tiêu của nhiệm vụ lập quy hoạch là nghiên cứu phương án quy hoạch phát triển Cảng hàng không Cà Mau theo từng giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời đề xuất lộ trình đầu tư phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, đề xuất giải pháp chủ yếu để thực hiện quy hoạch.

Nhiệm vụ lập quy hoạch dựa trên nguyên tắc bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa quy hoạch Cảng hàng không Cà Mau với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác có liên quan. Tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia về hàng không dân dụng, tiêu chuẩn sân bay quân sự và các tiêu chuẩn, khuyến cáo của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); phù hợp với xu hướng phát triển về công nghệ, vật liệu, quản lý, khai thác, hạn chế ô nhiễm môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, an toàn khai thác; bảo đảm hài hoà lợi ích quốc gia, vùng, địa phương; lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Bảo đảm tính khả thi của quy hoạch, phù hợp với nguồn lực thực hiện.

Các nội dung chủ yếu của nhiệm vụ lập quy hoạch, như: Khảo sát, điều tra, thu thập các số liệu cần thiết phục vụ công tác lập quy hoạch; dự báo nhu cầu vận tải thông qua Cảng; đánh giá khả năng và các phương án quy hoạch Cảng, bao gồm khu bay và khu hàng không dân dụng cũng như các nội dung liên quan khác; xác định tính chất, vai trò, quy mô của Cảng, cùng các chỉ tiêu cơ bản về đất đai cho thời kỳ quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật;… Thời hạn lập quy hoạch là năm 2024.

Do đường băng nhỏ, ngắn nên hiện Cảng hàng không Cà Mau chỉ khai thác được 1 đường bay duy nhất, chặng Cà Mau - TP Hồ Chí Minh và ngược lại, với tần suất 4 chuyến/tuần bằng tàu bay ATR72.

Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, năm 1999, đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đậu tại Cảng hàng không Cà Mau tiếp tục được nâng cấp và kéo dài với quy mô đường hạ cất cánh đạt chiều dài 1.500 m, rộng 30 m, bề mặt phủ bêtông nhựa đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay ATR72, các máy bay tương đương và được khai thác đến nay. Hiện Cảng được VASCO khai thác 1 đường bay duy nhất, chặng Cà Mau - TP Hồ Chí Minh và ngược lại, với tần suất 4 chuyến/tuần bằng tàu bay ATR72.

Theo quy hoạch tổng thể trước đây về phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc, đến năm 2030, Cảng hàng không Cà Mau là sân bay cấp 4C, công suất 1 triệu hành khách/năm; đến năm 2050 là sân bay cấp 4C, công suất 3 triệu hành khách/năm. Đồng thời, phát triển tối đa hiệu quả kết cấu hạ tầng hiện hữu của Cảng hàng không Cà Mau đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, gắn kết hợp lý với các phương thức vận tải khác; kết hợp chặt chẽ với bảo đảm quốc phòng - an ninh, an toàn khai thác...

Việc thực hiện quy hoạch bổ sung lần này là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong lần về làm việc tại Cà Mau vào cuối năm 2023. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành việc nâng cấp, xây dựng đường băng Cảng hàng không Cà Mau trong 18 tháng. Trước mắt mở rộng, kéo dài đường băng hiện hữu, sau đó xây dựng thêm đường băng mới song song với đường băng cũ nhằm đáp ứng khả năng tiếp nhận được máy bay lớn như Airbus A321, Boeing 737.

Được biết, hiện nay tỉnh đang kiểm kê, chuẩn bị các bước để khi có dự án được phê duyệt sẽ tiến hành công bố thu hồi đất, thực hiện công giải phóng mặt bằng để Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) triển khai dự án./.

 

Trần Nguyên

Ban Đờn ca tài tử tỉnh Cà Mau khoe tài tại Cần Thơ

Đêm 18/4, tại khuôn viên Đền thờ các Vua Hùng (TP Cần Thơ) diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) ba tỉnh Cần Thơ, Long An, Cà Mau.

Tất bật chuẩn bị khai mạc Ngày Sách và văn hoá đọc

Chiều nay (18/4), các đơn vị tham gia Ngày sách và văn hoá đọc 2024 đã dựng gian hàng và trưng bày sách để chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc. 

Phát huy giá trị truyền thống cội nguồn của dân tộc

Ngày 18/4, nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch năm Giáp Thìn, cùng với cả nước hướng về cội nguồn dân tộc, đất và người Cà Mau nghiêng mình tưởng nhớ, tri ân và trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Di tích Đền thờ Vua Hùng, ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình.

Tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân

Trong hai ngày, 16 và 17/4/2023, Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018 và các văn bản về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho bà con Nhân dân, ngư dân trên địa bàn thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) và xã Đất Mới (huyện Năm Căn).

Đồng chí Huỳnh Văn Hiền giữ chức Bí thư Huyện uỷ Đầm Dơi

Chiều nay, 17/4, Huyện uỷ Đầm Dơi tổ chức hội nghị Công bố Quyết  định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác cán bộ.

Nghi vấn một doanh nghiệp khai thác, vận chuyển đất mặt trái phép

Theo đó, khoảng 10 giờ cùng ngày, tại thửa đất trống thuộc khu vực ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, điểm cách lộ nhựa tuyến Tắc Thủ - Rạch Ráng - Sông Đốc hơn 200 m, có người đang khai thác đất mặt ruộng.

Tưng bừng khai hội Giỗ Tổ Hùng Vương

Hôm nay, 17/4 (nhằm mùng 9 tháng 3 âm lịch), UBND huyện Thới Bình phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tưng bừng khai hội Giỗ Tổ Hùng Vương với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo quan khách, người dân tham dự.

Họp ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo đã triển khai quyết định về việc Kiểm tra liên ngành ATVSTP trong tháng hành động năm nay.

Dừng hoạt động đi bộ xuyên rừng

Trước tình hình nguy cấp của rừng do hạn hán kéo dài dẫn đến mức cảnh báo cháy nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm diễn ra trên toàn lâm phần, Ban tổ chức Hội thao “Hương rừng U Minh” (thuộc các hoạt động của chuỗi sự kiện Chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2024” được tổ chức tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ) quyết định dừng hoạt động “Đi bộ xuyên rừng cự ly 5.000 m”.

Hàng loạt nắp cống “không cánh mà bay”

Trên tuyến đường Vành đai 2, TP Cà Mau, đoạn từ vòng xoay (đường Nguyễn Trãi, Phường 9) đến cầu Phụng Hiệp, hàng loạt miệng cống thoát nước không nắp đậy, nguy hiểm rình rập người đi đường.