(CMO) Thời gian qua, dù được ngành chức năng chủ động tuyên truyền về tác hại của bia rượu nhưng mới đây trên địa bàn huyện Trần Văn Thời xảy ra một số vụ việc ngộ độc rượu nguy hiểm. Đây là một lời cảnh báo cho tình trạng lạm dụng rượu bia hoặc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Vào ngày 27/4 vừa qua trên địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời xảy ra vụ ngộ độc rượu sau khi đi đám tang, đã có 1 người tử vong và 7 người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu. Hiện 7 người này đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.
“Nhiều người cho rằng uống nhiều rượu mới bị ngộ độc nhưng không phải, khi rượu có chứa chất Methnol là thành phần chính dẫn đến ngộ độc thì uống 1 ly cũng bị ngộ độc, loại rượu này càng uống nhiều thì càng nguy hiểm đến tính mạng. Đặc điểm nhận biết khi ngộ độc là làm cho người uống mờ mắt, toang máu, mất nước dữ dội, ảnh hưởng thần kinh trung ương dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời”. Bác sĩ Chuyên khoa II Mã Nhơn Khiêm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết.
Để tránh ngộ độc methanol có trong rượu công nghiệp ngành chuyên môn khuyến cáo nên sử dụng rượu rõ nguồn gốc, có xuất xứ rõ ràng.
Bệnh nhân Ng. V. Ng (70 tuổi) kể lại: “Uống khoảng 5-6 ly rượu thì tôi cảm thấy không ổn, khó chịu trong người, mắt mờ không thấy đường, rồi người nhà đưa vô bệnh viện. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tôi đã ổn hơn nhiều. Lâu lắm rồi tôi không uống rượu, khi người em thân thiết qua đời tôi có uống vài ly thì bị thế này!”.
Cũng theo gia đình các bệnh nhân này cho biết, có đi viếng đám tang nhà người quen tại Ấp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc, ngồi cùng bàn ăn và có uống rượu chung. Sau khi ăn và uống rượu, tất cả đều đau đầu và mệt nên gia đình đưa đi bệnh viện.
Theo Bác sĩ CKII Mã Nhơn Khiêm cho biết: Rượu có 2 loại, một loại thông thường là rượu được nấu từ gạo bằng hình thức truyền thống chứa etanol (Etanol là thành phần chính của rượu, bia và đồ uống có cồn, đây là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm ancol no nằm trong dãy đồng đẳng của CH3OH), không có chất gây hại có chứa ethanol, ethanol được dùng trong thực phẩm, được chế biến từ ngũ cốc, hoa quả lên men; tuy được dùng để pha chế đồ uống giải khát nhưng bản thân ethanol cũng là chất có thể gây độc hại cho con người khi lạm dụng. Một dạng khác của rượu là rượu công nghiệp có chứa methanol (mê-tha-nol), một sản phẩm là dung môi pha chế trong công nghiệp, tuyệt đối không sử dụng để uống. Methanol là một chất có độc tính cao, dùng ít cũng bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.
Khi nhập viện, tình trạng các bệnh nhân rất nguy kịch, bệnh viện phải tiến hành lọc máu… Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của 5 bệnh nhân đã ổn định nhưng vẫn để lại di chứng, 2 bệnh nhân dù đã tỉnh nhưng mắt vẫn chưa nhìn thấy được.
Các bệnh nhân dù đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn để lại di chứng nặng nề.
Bs Chuyên khoa II Mã Nhơn Khiêm, cho biết thêm: “Tình trạng ngộ độc rượu sẽ dẫn đến làm toang máu, PH máu trong cơ thể thường từ 7,35 – 7,45. Nếu bình thường PH dưới 7,35 thì bệnh nhân bị toang máu. Nhưng những trường hợp ngộ độc này thì PH dưới 7. Nếu PH dưới 7,05 thì các phản ứng cơ thể ngưng hoạt động hết, kể cả tim; những trường hợp tương tự thì bệnh nhân bị ngưng tim dẫn đến tử vong”.
Ngoài ra, nếu may mắn qua khỏi thì cũng để lại nhiều hệ luỵ như bệnh nan y: viêm gan, tim mạch, viêm loét dạ dày-tá tràng, rối loạn thần kinh, gây ra tình trạng suy thoái tâm thần.
Để phòng chống ngộ độc rượu, ngành Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng; chỉ uống rượu với nồng độ cồn vừa phải, phù hợp với tửu lượng của cơ thể; không nên sử dụng các loại rượu được pha từ nhiều loại rượu khác nhau. Ngoài ra, người dân không được sử dụng các loại rượu có chứa cồn công nghiệp; không uống rượu khi bụng đói hoặc khi có các dấu hiệu mệt mỏi trước đó. Khi có biểu hiện ngộ độc rượu thì cần tìm ngay đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.
Liên quan đến vấn đề này, trong ngày hôm nay (28/4), Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo đến các sở, ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra rượu và các mẫu đồ ăn, thức uống có liên quan, xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc rượu đối với trường hợp nêu trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất./.
Bài và ảnh: Kim Cương