ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 06:52:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lựa chọn và bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

Báo Cà Mau Vào mùa nắng nóng, độ ẩm và nhiệt độ cao là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh khiến thực phẩm nhanh bị ôi thiu. Do đó cần có biện pháp lựa chọn và bảo quản thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ và phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Mùa nắng nóng nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như rau xanh, các loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi…   

Nên lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được bày bán ở các cơ sở có uy tín. Thực phẩm sau khi mua cần sơ chế sạch sẽ, chia thành từng phần đủ nhu cầu sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Không nên dự trữ thực phẩm quá nhiều và quá lâu vì dễ gây hư hỏng mà chất chất khi sử dụng. Thịt cá tươi sống nên sơ chế và rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Thực phẩm cần sơ chế kỹ trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. (Ảnh: Internet)

Với rau xanh, cần nhặt bỏ gốc và lá sâu, cho vào túi đựng thực phẩm bọc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay thì không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ. Các loại rau cải, rau lá xanh không nên để quá 1 tuần, tốt nhất là dung trong vòng 3 ngày kể từ lúc mua.

Trong mỗi bữa ăn, nên chế biến thức ăn vừa đủ sử dụng, hạn chế thức ăn sống hoặc chưa nấu chín kỹ như tái, gỏi cá, tiết canh… Đối với thức ăn thừa cần bảo quản trong các hộp có nắp đậy kín. Khi cần sử dụng lại phải hâm nóng, đun sôi. Tuyệt đối không sử dụng thức ăn có mùi lạ hoặc ôi thiu.

Thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng của tổ chức Y tế Thế giới trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ và hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

- Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kĩ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm tránh rả đông rồi làm đông lại.

- Nấu chín kỹ thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

- Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 giờ cần giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dung lại.

- Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chin dung lại sau 5 tiếng phải được đun nóng kĩ lại.

- Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chin và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chin có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đũa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dung nấu ăn cho trẻ nhỏ.

Minh Anh (tổng hợp)

 

Liên kết hữu ích

Phòng tránh biến chứng do tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể cần với số lượng rất nhỏ, nhưng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Một trong những vi chất quan trọng và thường hay bị thiếu nhất ở trẻ là vitamin A.

Các mốc tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

Sau khi trong nước ghi nhận ca tử vong do bạch hầu tại Nghệ An và tình hình chuyển biến bệnh đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, rất nhiều người dân tại Cà Mau vội vàng đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, ngành y tế khuyến cáo người dân cần bình tĩnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình đúng cách.

Cà Mau triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

Nhiều tỉnh phía Bắc đã xuất hiện trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu nên nguy cơ bùng dịch là rất cao. Ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống bệnh này.

Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Đột quỵ hay được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng xảy ra khi cục máu đông, mảng xơ vữa hoặc mạnh máu bị vỡ cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não. Sau cơn đột quỵ, đa số người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng và cần có một quá trình lâu dài để phục hồi.

Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm có chất bảo quản

Hiện nay, vấn đề sử dụng các loại hoá chất, chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, các loại chế phẩm tổng hợp để tẩm ướp, bảo quản thực phẩm đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thậm chí có thể gây tử vong nếu ở mức độ nghiêm trọng.

Ung thư máu và những dấu hiệu nhận biết

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, ung thư máu là căn bệnh ác tính, nó khiến cho lượng bạch cầu trong cơ thể con người có thể sẽ tăng vọt lên một cách đột biến, khiến cho cơ thể không thể sản sinh ra các chất đề kháng kịp thời và phản ứng lại với hiện tượng này một cách có hiệu quả.

Xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân

Ngoài đặc thù điều trị không dùng thuốc, tại Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau, việc góp phần phục hồi sức khoẻ bệnh nhân còn là sự kiên trì, nhẫn nại, thấu hiểu và chia sẻ của các bác sĩ, kỹ thuật viên.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Vì thế, cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

Cùng dân phòng, chống sốt xuất huyết

Năm 2023, xã Rạch Chèo ghi nhận có 3 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm 2024, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh SXH.